Bạn có Samsung Galaxy Z Flip 5? Dưới đây là 10 điều bạn cần làm

Ngày đăng: 02/10/2023    497 lượt xem

Thế hệ điện thoại màn hình gập thứ năm của Samsung đã có mặt, mang đến những cải tiến về cấu trúc cho bản lề và các bộ phận khác nằm bên trong thân máy. Bên cạnh những cải tiến bên trong, Samsung Galaxy Z Flip 5 còn nhận được sự chú ý từ Samsung nhờ màn hình nắp mới và lớn hơn đáng kể.

Màn hình bên ngoài này hiện chiếm một diện tích lớn ở mặt trên của Flip và cho phép bạn làm được nhiều việc hơn mà không cần mở điện thoại so với bất kỳ mẫu máy nào trước đó. Cùng với phần cứng được cải tiến, phần mềm được tối ưu hóa đảm bảo các thông số kỹ thuật mới và mạnh mẽ được tận dụng tối đa tiềm năng của chúng.

Nhưng với một chiếc điện thoại mới nổi bật giữa đám đông, có thể không sử dụng nhiều tính năng của nó. Nếu bạn đã mua Z Flip 5 mới hoặc đang tràn đầy hồi hộp và mong chờ sớm nhận được một chiếc thì đây là 10 điều đầu tiên bạn cần làm ngay khi nhận được nó.

Tùy chỉnh màn hình bìa

Một trong những lợi thế lớn nhất của Galaxy Z Flip 5 so với Flip 4 là màn hình bao phủ mở rộng. Màn hình bìa mới mở ra một chiều hướng khả năng mới – từ xem video toàn màn hình trên YouTube, Netflix hoặc các nền tảng tương tự đến gõ và sử dụng các phiên bản ứng dụng toàn màn hình mà không cần mở điện thoại. Chúng ta sẽ khám phá tất cả những khả năng này trong các phần sắp tới nhưng chúng ta hãy bắt đầu với cách bố trí chính của màn hình bìa.

Khi thiết lập màn hình bìa lần đầu tiên, bạn sẽ thấy màn hình chính trên màn hình ngoài bao gồm một chiếc đồng hồ lớn với hình ảnh động nền chiếm phần lớn không gian màn hình. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy lãng phí màn hình lớn hơn nhưng bạn có thể nhanh chóng thay đổi chế độ xem này mà không cần mở điện thoại.

Mở khóa Z Flip 5, sau đó chạm và giữ màn hình chính hiện tại. Thao tác này sẽ hiển thị một loạt các tùy chọn cài sẵn khác nhau cho màn hình chính để bạn lựa chọn. Bạn có thể vuốt lên xuống và nhấn vào màn hình ưa thích để đặt làm màn hình bìa mới. Nếu không có cài đặt trước nào hiện có đủ hấp dẫn, Samsung cũng cung cấp nhiều tùy chọn để tùy chỉnh màn hình.

Để thực hiện việc này, bạn cần mở điện thoại và đi tới Cài đặt > Màn hình bìa. Bạn cũng có thể vuốt đến cuối màn hình bìa cài sẵn, nơi bạn sẽ được nhắc mở Flip 5 để định cấu hình cài đặt. Về cơ bản, đó là cùng một trang được mở tự động và các bước từ đó trở đi cũng tương tự nhau.

Bây giờ, hãy chọn nút Thêm mới, mở ra toàn bộ bố cục màn hình bìa. Hãy để chúng tôi đưa bạn qua từng phần.

Bạn có thể chọn một trong các tùy chọn trong phần Nổi bật, nơi bạn sẽ tìm thấy hình nền màn hình bìa giống với hình nền có sẵn cho màn hình bên trong để bạn có thể đơn giản hóa.

Tùy chọn tiếp theo là chọn hình ảnh từ Thư viện. Bạn có thể chọn tối đa 15 hình ảnh làm nền, hình ảnh này sẽ thay đổi mỗi khi bạn mở khóa màn hình bìa. Bạn có thể sắp xếp từng hình ảnh để đảm bảo tất cả các yếu tố cần thiết đều hiển thị trên khung hình vuông hoặc chọn các khung có hình dạng như đám mây hoặc các hình cắt hình chữ cái nếu bạn thích thứ gì đó không đối xứng. Ngoài hình nền, bạn có thể áp dụng các bộ lọc màu hoặc chọn từ một loạt bố cục đồng hồ với các phông chữ khác nhau.

Nếu bạn muốn nhận thêm thông tin từ màn hình chính, hãy chọn một trong các cài đặt trước Thông tin. Chúng nhận được các lưới được xác định trước để biết thông tin như thời gian, ngày tháng, mức pin và số lượng thông báo chưa đọc. Bên cạnh các bố cục khối khác nhau, bạn có thể chọn hình ảnh tùy chỉnh từ Thư viện với các tùy chọn cắt bỏ khác nhau để đóng khung hình ảnh.

Bạn có thể thay đổi màu nền hoặc chọn độ chuyển màu để xuất hiện dưới nền. Chúng tôi ước gì Samsung cũng cung cấp cho bạn các đề xuất tự động về màu nền, nhưng hiện tại chúng không khả dụng.

Samsung cũng có thể bổ sung khả năng tải xuống các bố cục lưới màn hình bìa bổ sung từ Galaxy Store - giống như đối với màn hình luôn bật.

Tiếp theo, bạn có thể khám phá phần Đồ họa, nơi Samsung cung cấp ba loại màn hình, mỗi loại có thể được tùy chỉnh với các nền hoạt hình khác nhau. Không có nhiều tùy chọn tùy chỉnh, nhưng bạn có thể thêm phím tắt tùy chỉnh để khởi động nhanh máy ảnh, bật đèn pin hoặc chọn từ nhiều tùy chọn khác. Bạn cũng có thể hiển thị hoặc ẩn tùy chọn pin ở trên cùng.

Cuối cùng, nếu bạn thích một màn hình bìa gọn gàng và không có nhiều thông tin hiển thị, bạn có thể chọn một trong hai danh mục còn lại - Đơn giản hoặc Màu sắc. Giống như Thư viện, các tùy chọn này cho phép bạn chọn nền được xác định trước với đồng hồ có thể tùy chỉnh.

Mỗi bố cục màn hình bìa mới mà bạn chọn hoặc tạo từ các tùy chọn hiện có sẽ tự động được thêm vào ngăn xếp màn hình. Nếu bạn muốn lấy một số thứ ra, hãy đi tới Cài đặt > Màn hình bìa và chọn Quản lý ở góc trên bên phải. Bây giờ, từ toàn bộ lưới các mặt màn hình bìa có sẵn, hãy xóa mặt bạn không muốn bằng cách chọn biểu tượng Dấu trừ (-) trên mỗi mặt hoặc nhấn và giữ bất kỳ tùy chọn nào và kéo nó đến vị trí mong muốn.

Chọn tiện ích màn hình bìa của bạn

Sau khi màn hình bìa được tùy chỉnh theo ý thích của bạn, bạn có thể thoải mái khám phá các ứng dụng và chức năng khác mà bạn có thể truy cập ngay từ đó. Các phím tắt nhanh này đến các tính năng ứng dụng cụ thể hoặc các chức năng hệ thống khác được gọi là tiện ích và có thể được truy cập bằng cách vuốt sang phải trên màn hình chính của màn hình phụ (vuốt sang trái sẽ mở các thông báo chưa đọc trên Galaxy Z Flip 5).

Theo mặc định, các tiện ích Lịch, Thời tiết, Báo thức và số bước hàng ngày được kích hoạt nhưng có nhiều chỗ để tùy chỉnh chúng cho phù hợp với yêu cầu của bạn. Để bắt đầu sắp xếp các tiện ích từ màn hình ngoài, hãy chạm và giữ vào bất kỳ màn hình nào, bật chế độ chỉnh sửa. Khi ở trong chế độ này, bạn có thể chọn nút (-) để xóa màn hình hoặc nhấn và giữ để giữ và kéo nó để sắp xếp lại danh sách. Bạn cũng có thể vuốt đến cuối danh sách và chọn biểu tượng (+) để thêm nhiều tiện ích hơn cho các liên hệ yêu thích, thói quen SmartThings, bảng điều khiển Samsung Health, v.v.

Nếu bạn thấy giao diện này thiếu, thay vào đó bạn có thể chỉnh sửa các widget bằng màn hình bên trong. Đi tới Cài đặt > Cover Display và chọn Widget. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi bất kỳ màn hình widget nào hoặc chọn Sắp xếp lại để sắp xếp chúng theo một trình tự cụ thể.

Mặc dù mang lại sức mạnh nhưng những tiện ích này được Samsung lựa chọn và bị giới hạn ở mức mở rộng cho các ứng dụng của chính Samsung. Rất may, bạn có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba trên màn hình bìa bằng cách điều chỉnh một số cài đặt đơn giản.

Chạy bất kỳ ứng dụng nào trên màn hình bìa

Lợi ích lớn nhất của Galaxy Z Flip 5 là khả năng chạy các phiên bản ứng dụng đầy đủ ngay từ màn hình ngoài. Trong khi Galaxy Z Flip 4 có dung lượng tương tự, màn hình nhỏ của nó có thể đã ngăn cản hầu hết người dùng vượt ra ngoài các vật dụng cơ bản.

Trong khi đó, màn hình của Flip 5 lớn gần gấp đôi, lý tưởng để chạy các ứng dụng mà không bỏ lỡ nội dung thiết yếu. Dưới đây là các bước để truy cập các ứng dụng toàn màn hình từ màn hình bìa của Galaxy Z Flip 5:

 1. Đi tới Cài đặt > Tính năng nâng cao > Phòng thí nghiệm.
 2. Chọn Ứng dụng được phép trên màn hình bìa.
 3. Bật nút chuyển đổi ở trên cùng bên phải, sau đó cho phép các ứng dụng bạn muốn sử dụng trên màn hình bên ngoài này.

Samsung hiện chỉ cho phép chạy 5 ứng dụng trên màn hình bìa. Tuy nhiên, về cơ bản có một phương pháp khác để chạy mọi ứng dụng đã cài đặt trên màn hình ngoài. Nó sử dụng ứng dụng Good Lock chính thức của Samsung, có một bộ tiện ích mở rộng được gọi là mô-đun cho phép bạn thay đổi giao diện và chức năng của điện thoại Samsung.

Sau khi thiết lập hoàn tất, hãy đóng điện thoại, mở khóa màn hình và vuốt sang phải để tìm trình khởi chạy Good Lock. Bây giờ nó sẽ cho phép bạn mở bất kỳ ứng dụng nào đã chọn trước đó trên màn hình bìa.

Lưu ý rằng mặc dù bạn có thể gõ trên màn hình bên ngoài của Galaxy Z Flip 5, nhưng bạn chỉ có thể làm như vậy bằng Bàn phím chính thức của Samsung và không có giải pháp thay thế nào khác, chẳng hạn như Gboard. Bạn cũng phải bật mọi ứng dụng mới sau khi cài đặt từ Good Lock, như minh họa trong ảnh trên, để cho phép chúng hiển thị trên màn hình bên ngoài.

Chơi game mà không cần mở điện thoại

Bên cạnh các ứng dụng thông thường, bạn cũng có thể chạy vô số trò chơi trên màn hình bìa từ Call of Duty Mobile đến Candy Crush, không có giới hạn nào về các trò chơi bạn có thể chơi trên màn hình bìa. Tuy nhiên, có thể có một số vấn đề về tỷ lệ hoặc cắt xén, đặc biệt là trên các trò chơi không được tối ưu hóa để chạy trên màn hình vuông. Ngẫu nhiên, các tiêu đề được tối ưu hóa để mở rộng quy mô cho màn hình bên trong (cũng hình vuông) của Galaxy Z Fold 5 cũng sẽ hoạt động ở đây.

Nhưng nếu bạn muốn giải trí ngay lập tức mà không cần đắm mình hoàn toàn, ứng dụng Good Lock cũng cung cấp một số trò chơi nhỏ được cung cấp bởi ứng dụng GameSnacks của Google. Dưới đây là các bước để kích hoạt các trò chơi này:

 1. Vào Good Lock > MultiStar và nhấn vào I ♡ Galaxy Foldable.
 2. Chọn Tiện ích trò chơi > Bật tiện ích trò chơi. Thao tác này sẽ chuyển hướng bạn đến cài đặt Màn hình bìa một lần nữa, nơi bạn có thể bật tiện ích cho trò chơi.

Bây giờ, hãy chọn trò chơi bạn muốn thử trên màn hình bìa và bạn có một tiện ích màn hình bìa chuyên dụng với các trò chơi có kích thước vừa phải.

Thay đổi cách bạn điều hướng màn hình bìa

Giao diện được xác định của Samsung cho màn hình ngoài của Galaxy Z Flip 5 chủ yếu dựa vào thao tác vuốt trên màn hình. Việc điều hướng trên màn hình phù hợp với điều đó chỉ có ý nghĩa.

Theo mặc định, Galaxy Z Flip 5 đi kèm với thanh điều hướng ba nút đặc trưng của Android và một phiên bản rút gọn không có nút Gần đây được sao chép cho màn hình bìa. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển sang cử chỉ điều hướng giống như iPhone bằng các bước đơn giản.

 1. Đi tới Cài đặt > Hiển thị > Thanh điều hướng.
 2. Chọn Cử chỉ vuốt thay vì các nút điều hướng.

Cũng có thể sử dụng thanh điều hướng ba nút trên màn hình chính và cử chỉ trên màn hình bìa (hoặc ngược lại). Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 1. Đi tới Cài đặt > Hiển thị > Thanh điều hướng và chọn phương pháp điều hướng ưa thích cho màn hình bìa.
 2. Bây giờ, hãy đi tới Cài đặt > Tính năng nâng cao > Phòng thí nghiệm.
 3. Tắt nút chuyển đổi Sử dụng điều hướng màn hình chính trên màn hình bìa.
 4. Thay đổi lại thanh điều hướng từ Cài đặt > Hiển thị > Thanh điều hướng dựa trên sở thích của bạn đối với màn hình bên trong*.* Thao tác này sẽ thay đổi thanh điều hướng cho màn hình bên trong mà không ảnh hưởng đến màn hình ngoài.

Tối đa hóa năng suất với chế độ Flex

Chế độ Flex là một cách hấp dẫn để tận dụng cơ chế gập trên điện thoại thông minh có thể gập lại của Samsung. Khi điện thoại Samsung chỉ được gập một phần - thường ở góc từ 75 đến 115 độ, màn hình bên trong của nó được chia thành hai phần, với nội dung của màn hình được chuyển sang nửa trên và các nút điều khiển dành riêng cho ứng dụng sẽ chiếm nửa dưới.

Mục đích của chế độ Flex là giúp bạn sử dụng Galaxy Z Fold hoặc Z Flip dễ dàng hơn trong khi vẫn giữ thiết bị trên một bề mặt phẳng. Cụ thể, trên Galaxy Z Flip 5, chế độ Flex có thể được sử dụng để thay thế cho nửa trên của màn hình hiển thị kính ngắm trong ứng dụng Máy ảnh, trong khi nửa dưới hiển thị các nút điều khiển máy ảnh và các hình ảnh được chụp gần đây. Tương tự, khi sử dụng các ứng dụng như YouTube trên Galaxy Z Flip 5 ở chế độ Flex, nửa dưới của màn hình hiển thị các nút điều khiển tua đi và tua lại cùng với thanh tìm kiếm cũng như các nút điều khiển độ sáng và âm lượng.

Đối với các ứng dụng khác vốn không có cách phân chia điều khiển, nửa dưới trở thành bàn di chuột và cũng có các nút để kéo bảng thông báo xuống, thay đổi độ sáng màn hình, thay đổi độ sáng hoặc âm lượng hoặc chụp ảnh màn hình.

Dưới đây là các bước để triển khai chế độ Flex trên Galaxy Z Flip 5 của bạn:

 1. Đi tới Cài đặt > Tính năng nâng cao > Phòng thí nghiệm.
 2. Chọn bảng chế độ Flex.
 3. Bật nút bật tắt trên màn hình sau để bật chế độ Flex.

Giờ đây, bất cứ khi nào Galaxy Z Flip 5 của bạn được gập lại một phần, một nút chế độ Flex nhỏ sẽ xuất hiện ở phía dưới bên trái màn hình. Tuy nhiên, nếu muốn quá trình chuyển đổi này diễn ra liền mạch và tự động, bạn có thể đặt chế độ Flex kích hoạt theo mặc định bằng các bước sau:

 1. Đi tới Cài đặt > Tính năng nâng cao > Phòng thí nghiệm > Bảng chế độ linh hoạt.
 2. Chọn Ứng dụng để tự động hiển thị bảng chế độ Flex.
 3. Bạn có thể bật chế độ Flex cho Tất cả ứng dụng được hỗ trợ hoặc chọn từng ứng dụng.

Lưu ý rằng một số ứng dụng, đặc biệt là những ứng dụng được thiết kế để hoạt động tốt nhất ở chế độ ngang trong khi sử dụng toàn bộ màn hình (chẳng hạn như Netflix và các dịch vụ video khác), có thể không hỗ trợ chế độ Flex. Không giống như Galaxy Z Fold 5, hiện tại không có cách nào để buộc chế độ Flex trên tất cả các ứng dụng.

Chụp những bức ảnh selfie đỉnh cao

Với chế độ Flex, Galaxy Z Flip 5 trở thành một thiết bị tuyệt vời để chụp ảnh và quay video ổn định mà không cần đặt lên giá ba chân. Và nhờ có màn hình bên ngoài, điều tương tự cũng áp dụng cho ảnh selfie.

Khi mở ứng dụng Máy ảnh, bạn có thể bật xem trước Màn hình bìa bằng cách nhấn vào nút ngoài cùng bên phải trên thanh trên cùng. Với chức năng này, màn hình ngoài phản chiếu kính ngắm từ ứng dụng chính, cho phép bạn chụp ảnh selfie từ xa trong khi đặt điện thoại trên một bề mặt phẳng và sử dụng cử chỉ tay.

Ngoài ra, bạn có thể mở ứng dụng camera ngay từ màn hình bìa. Khi mở như thế này, màn hình ngoài sẽ hoạt động không chỉ là kính ngắm mà còn cung cấp các điều khiển bổ sung, bao gồm khả năng chuyển đổi giữa các chế độ Ảnh, Video và Chân dung bằng cách vuốt sang trái hoặc phải trên màn hình. Bạn có thể chụp ảnh hoặc bắt đầu ghi âm chỉ bằng cách chạm vào màn hình.

Bằng cách chọn nút đầu mũi tên hướng xuống (˅), bạn cũng có thể bật nút Chụp/Ghi thay thế cho việc chạm vào màn hình. Với nút này, bạn cũng có thể thay đổi tỷ lệ khung hình của ảnh, chọn bộ lọc cài sẵn, đặt bộ hẹn giờ hoặc thay đổi độ phân giải trong trường hợp video.

Cuối cùng, bạn có thể chụm vào màn hình để chuyển từ camera chính sang camera góc siêu rộng, từ đó chụp được một số bức ảnh selfie ấn tượng 0,5 (ảnh selfie sử dụng ống kính góc siêu rộng) ngay cả khi không cần mở điện thoại.

Nhận và kết thúc cuộc gọi thật phong cách

Vỏ sò là một trong những thiết kế điện thoại mang tính biểu tượng nhất vào đầu những năm 2000 trước khi điện thoại dạng tấm chiếm ưu thế. Khía cạnh hấp dẫn nhất của vỏ sò là kiểu dáng và sự sang trọng của nó, đặc biệt là khi nhận hoặc kết thúc cuộc gọi (khi gọi điện vẫn là một trong những tiện ích chính của điện thoại). Với dòng Galaxy Z Flip, Samsung cho phép bạn không chỉ trải nghiệm cảm giác thích thú khi mở và đóng điện thoại mà còn cho phép bạn nhận và kết thúc cuộc gọi bằng cử chỉ này.

Để nhận và kết thúc cuộc gọi trên Galaxy Z Flip 5 bằng cách mở và gập điện thoại, đây là các cài đặt bạn phải thay đổi:

 1. Đảm bảo Điện thoại Samsung là ứng dụng quay số mặc định của bạn. Phương pháp này có thể không hoạt động nếu bạn sử dụng Google Phone hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác làm ứng dụng gọi điện mặc định.
 2. Đi tới ứng dụng Điện thoại, chọn nút ba chấm ở trên cùng bên phải, sau đó chọn Cài đặt . Ngoài ra, bạn có thể truy cập Cài đặt > Ứng dụng >  Cài đặt ứng dụng Samsung >  Cài đặt cuộc gọi .
 3. Chọn Tùy chọn lật bên trong Cài đặt cuộc gọi.
 4. Bật Mở điện thoại để trả lời cuộc gọi và Đóng điện thoại để kết thúc cuộc gọi .

Chuyển sang trình khởi chạy tốt hơn

Khi mở ra, Galaxy Z Flip 5 có tỷ lệ khung hình là 22:9. Vì nó cao hơn nhiều so với điện thoại thông thường của bạn nên việc tiếp cận các biểu tượng ứng dụng ở đầu màn hình có thể gặp một chút khó khăn và đáng lo ngại vì nó làm tăng khả năng bạn làm rơi điện thoại.

Trong khi các thành phần trong One UI của Samsung được tối ưu hóa để sử dụng bằng một tay, ngăn kéo ứng dụng sẽ trải dài ra toàn bộ màn hình. Do đó, việc chọn trình khởi chạy của bên thứ ba cho Z Flip 5 mới của bạn có thể là một ý tưởng tuyệt vời. Để thay đổi trình khởi chạy, hãy làm theo các bước sau:

 1. Tải xuống trình khởi chạy bạn chọn từ Cửa hàng Google Play.
 2. Đi tới Cài đặt > Ứng dụng > Chọn ứng dụng mặc định.
 3. Trong ứng dụng Home, hãy thay đổi mặc định thành trình khởi chạy ưa thích của bạn.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng Niagara Launcher cho Galaxy Z Flip 5 do thiết kế đơn giản và dễ sử dụng chỉ bằng một tay. Thay vì ngăn kéo ứng dụng riêng biệt chiếm toàn bộ màn hình, Niagara Launcher liệt kê tất cả các ứng dụng theo thứ tự bảng chữ cái theo trình tự ngang. Bằng cách sử dụng các chữ cái ở hai bên, bạn có thể chỉ cần trượt hoặc chạm bằng ngón cái ở cạnh phải hoặc trái để chuyển đến tất cả các ứng dụng bắt đầu bằng bất kỳ chữ cái cụ thể nào.

Ốp lưng cho Z Flip

Galaxy Z Flip 5 là sự kết hợp hấp dẫn giữa kiểu dáng hoài cổ và màn hình gập tiên tiến. Nhưng Galaxy Z Flip 5 - giống như bất kỳ thiết bị nào có màn hình có thể gập lại - được dự đoán là rất mỏng manh và điều này khiến việc lựa chọn biện pháp bảo vệ thích hợp cho điện thoại là điều tối quan trọng, vốn có giá khởi điểm 999 USD.

Để đảm bảo Galaxy Z Flip 5 của bạn vẫn được bảo vệ khỏi bị rơi, chúng tôi đã tập hợp một danh sách các ốp lưng Samsung Galaxy Z Flip 5 tốt nhất. Những chiếc ốp này khác nhau về kiểu dáng và số milimet ốp bổ sung mà họ thêm vào điện thoại nắp gập tùy thuộc vào yêu cầu của những người khác nhau. Để kết hợp với vỏ, chúng tôi cũng có tuyển chọn các miếng bảo vệ màn hình Galaxy Z Flip 5 tốt nhất cho màn hình bên trong và bên ngoài.

digitaltrends

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Bạn có Samsung Galaxy Z Flip 5? Dưới đây là 10 điều bạn cần làm