Cách nhận biết liệu ai đó có đang đánh cắp Wi-Fi của bạn hay không và bạn có thể làm gì với điều đó

Ngày đăng: 02/10/2023    27 lượt xem

Mọi người và bà của họ đều có kết nối Wi-Fi trong nhà, nhưng không phải tất cả đều chạy nhanh như bạn mong muốn. Mặc dù điều đó có thể chỉ có nghĩa là bạn cần một bộ định tuyến mới nhưng cũng có thể ai đó đang lấy cắp kết nối của bạn. May mắn thay, có nhiều cách để phát hiện và chặn họ truy cập lại.

Miễn là bạn có địa chỉ kiểm soát truy cập phương tiện (MAC) và một hoặc hai ứng dụng, bạn có thể xác định xem ai đó đang lấy trộm Wi-Fi của bạn hay kết nối của bạn chỉ chậm. Đây là cách thực hiện.

Hãy thử tắt đi và bật lại

Nếu chỉ có một vài thiết bị Wi-Fi trong nhà, bạn có thể muốn rút phích cắm hoặc tắt tất cả chúng rồi xem đèn tín hiệu không dây trên bộ định tuyến của mình. Nếu đèn tiếp tục nhấp nháy nghĩa là có ai đó đang sử dụng Wi-Fi của bạn.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả nếu bạn có thể chắc chắn rằng mọi thiết bị có khả năng kết nối không dây đều đã tắt nguồn, điều này có thể không dễ thực hiện ở nhiều gia đình. Vì vậy, chúng tôi trình bày hai phương pháp chuyên sâu để kiểm tra kẻ trộm Wi-Fi, bất kể bạn có thiết lập gì. Nếu bạn cần tìm hiểu lại về mạng không dây, hãy xem tổng quan về Wi-Fi của chúng tôi.

Sử dụng một ứng dụng

Một số ứng dụng có sẵn để cung cấp khả năng tìm kiếm tự động cho các thiết bị bất thường được đăng nhập vào mạng Wi-Fi của bạn. Việc kiểm tra các thiết bị đó, đặc biệt nếu chúng kết nối vào những thời điểm bất thường trong ngày khi không có bạn bè nào kết thúc, có thể cung cấp những manh mối có giá trị. Dưới đây là một số ứng dụng có thể giúp bạn xác định vấn đề.

  1. Trình phát hiện kẻ trộm Wi-Fi: Ứng dụng này rất dễ tải xuống và được thiết kế để mang lại kết quả nhanh chóng. Nó sẽ cho bạn biết có bao nhiêu thiết bị trên bộ định tuyến của bạn, giúp bạn phát hiện các thiết bị không thuộc về bộ định tuyến đó và kết nối bạn với cài đặt bộ định tuyến để bạn có thể nhanh chóng thực hiện các thay đổi cần thiết nhằm bảo vệ bộ định tuyến của mình (xem bên dưới để biết thêm thông tin).
  2. Giám sát mạng Paessler PRTG: Giải pháp của Paessler là một bộ công cụ quản lý bộ định tuyến đầy đủ, bao gồm tự động phát hiện lưu lượng lạ, phân tích cách sử dụng mạng và các công cụ chuyên sâu khác. Nó có thể hơi nhiều đối với những chủ nhà lo lắng bình thường, nhưng nó là một công cụ tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp nhỏ lo ngại về việc ai đó truy cập mạng của họ mà không được phép. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bản dùng thử miễn phí 30 ngày, thời gian này đủ để giải quyết tận gốc mọi vấn đề.
  3. Wi-Fi Guard: Ứng dụng tiện dụng này, có sẵn cho iOS và Android, có giao diện tối giản dễ chịu cho phép bạn kiểm tra tất cả các thiết bị trên mạng của mình và tìm kiếm bất kỳ điều gì đáng ngờ. Bạn có thể xem chi tiết về bất kỳ thiết bị đáng ngờ nào và nhận thông báo về bất kỳ thiết bị mới nào vừa đăng nhập vào mạng của bạn.
  4. Trình theo dõi mạng không dây: Phần mềm độc lập này được thiết kế để giúp người dùng Windows và MacOS theo dõi hoạt động không dây đáng ngờ và giám sát tất cả các thiết bị hiện được kết nối.
  5. Fing: Fing là bản tải xuống iOS để bảo vệ hướng đến thiết bị di động nhiều hơn. Nó cho phép bạn xem ngay các thiết bị được kết nối, chúng là loại thiết bị nào cũng như tính chất kết nối, địa chỉ MAC, v.v. Bạn cũng có thể kiểm tra hành vi kết nối Wi-Fi để lưu ý những thời điểm đặc biệt bận rộn có thể cho biết ai đó đang truy cập mạng của bạn.

Kiểm tra nhật ký quản trị viên

Nếu nghi ngờ ai đó đang lấy trộm Wi-Fi của mình, bạn cần đăng nhập vào trang quản trị bộ định tuyến. Hầu hết mọi người có thể thực hiện việc này bằng cách nhập 192.168.1.1 hoặc 192.168.2.1 vào thanh địa chỉ.

Sau khi truy cập trang quản trị, bạn sẽ cần tìm trang liệt kê các địa chỉ MAC khác nhau được kết nối với máy tính của mình. Vị trí của trang này sẽ khác nhau tùy thuộc vào bộ định tuyến của bạn, nhưng bạn có thể tìm thấy nó trong Cấu hình không dâyTrạng thái không dây hoặc trong danh sách Máy khách DHCP. Bạn có thể sử dụng danh sách này để đếm số lượng thiết bị được kết nối với Internet của bạn. Nếu bạn thấy sáu địa chỉ MAC mọi thiết bị kết nối với mạng của bạn sẽ có địa chỉ MAC duy nhất nhưng chỉ có bốn thiết bị trong nhà bạn thì có thể ai đó đang đánh cắp Internet của bạn.

Lưu ý: Điện thoại cũ, máy chơi game, máy ảnh hỗ trợ Wi-Fi và các thiết bị được kết nối khác có thể hiển thị trên danh sách địa chỉ MAC. Bạn có thể xử lý tốt hơn địa chỉ MAC nào đại diện cho thiết bị nào bằng cách sử dụng trang web như macvendors.com.

Mẹo giữ người ngoài tránh xa

Nếu bạn nghi ngờ ai đó đang đánh cắp Wi-Fi của mình, bạn nên tăng cường bảo mật (hình phạt cho hành vi trộm cắp Wi-Fi rất khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến của cơ quan thực thi pháp luật địa phương để theo dõi). Nếu bạn không có mật khẩu trên mạng của mình, hãy thêm một mật khẩu. Nếu bạn vẫn sử dụng tên và mật khẩu mặc định của bộ định tuyến, hãy thay đổi nó - bạn có thể thực hiện việc này từ trang quản trị trên bộ định tuyến của mình. Đây là cách thực hiện.

Bước 1: Để thay đổi mật khẩu, hãy tìm khóa chia sẻ trước trong cài đặt bảo mật của bạn. Việc thay đổi mật khẩu mạng không dây của bạn sẽ khởi động tất cả các thiết bị hiện tại (bao gồm cả những thiết bị chạy tự do không mong muốn), vì vậy bạn sẽ phải kết nối lại các thiết bị của mình sau khi có mật khẩu mới.

Bước 2: Để thay đổi tên bộ định tuyến của bạn, hãy tìm Mã định danh bộ dịch vụ. Điều này thường được tìm thấy trong menu cài đặt Không dây. Tra cứu hướng dẫn cụ thể hơn cho nhãn hiệu bộ định tuyến cụ thể của bạn nếu cần.

Bước 3: Cuối cùng, điều quan trọng là sử dụng mã hóa mạng không dây mạnh nhất hiện có cho người tiêu dùng. Mặc dù WPA2 có thể được sử dụng phổ biến nhất nhưng WPA3 là mạnh nhất. Vì vậy, bạn có thể muốn bắt đầu nghĩ đến việc mua một bộ định tuyến có tính năng WPA3.

Nếu bộ định tuyến của bạn đã lỗi thời, bạn có thể không tìm thấy hỗ trợ cho bộ định tuyến đó nữa. Do đó, bạn có thể không có quyền truy cập vào các tính năng bảo mật như thế này. Nếu trường hợp này xảy ra với bạn, có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc mua một bộ định tuyến mới (đặc biệt là khi có tất cả các sản phẩm công nghệ mới, thú vị sắp ra mắt).

Mẹo cuối cùng để xóa người lạ khỏi Wi-Fi của bạn

Điều cần thiết là đảm bảo rằng kết nối Wi-Fi của bạn được an toàn vì nó có thể bảo vệ bạn khỏi các tin tặc nguy hiểm và các mối đe dọa khác đang rình rập trên internet. Nếu những người không được phép hiện đang sử dụng Wi-Fi của bạn, bạn không muốn bảo mật Wi-Fi khi họ có quyền truy cập, vì vậy bạn sẽ phải tắt chúng trước khi bắt đầu. Điều đơn giản nhất bạn có thể làm ngay lập tức là thay đổi mật khẩu của mình thành một mật khẩu phức tạp hơn, điều này sẽ khiến bạn và những người khác bị loại khỏi mạng của bạn.

Bước 1: Đăng nhập lại vào thiết bị của bạn bằng mật khẩu đã cập nhật và những kẻ lấy kết nối sẽ không gặp may. Sau khi đặt lại mật khẩu, bạn có thể sẽ không còn ai khác sử dụng Wi-Fi của mình nữa nhưng bạn vẫn muốn kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng bạn sở hữu tất cả các thiết bị đang sử dụng kết nối của mình.

Bước 2: Ngoài ra còn có một cách bổ sung để chặn ai đó sử dụng Wi-Fi của bạn nếu bạn có thể theo dõi thiết bị kết nối lạ. Đi tới trang quản trị bộ định tuyến của bạn và tìm tùy chọn có nội dung Lọc MACLọc thiết bị hoặc nội dung tương tự. Cài đặt này cho phép quản trị viên thêm số MAC cụ thể vào danh sách thiết bị bị chặn, điều này sẽ ngăn họ truy cập mạng Wi-Fi của bạn.

Bước 3: Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chọn bất kỳ số MAC không xác định nào và nhập chúng vào danh sách. Ngoài ra còn có các ứng dụng có sẵn để giúp đơn giản hóa quá trình này cho bạn. Google Nest Wi-Fi khiến việc này trở nên cực kỳ dễ dàng, cho phép bạn chọn một thiết bị trên mạng của mình và chặn thiết bị đó chỉ bằng vài bước đơn giản

Ngay cả khi chặn một thiết bị, bạn vẫn cần thường xuyên kiểm tra các thiết bị được liệt kê vì tin tặc có thể sử dụng địa chỉ MAC khác để kết nối lại với Internet của bạn. Nhưng nếu bạn chán ngấy việc mọi người phá hoại kết nối của bạn thì đây có thể là một giải pháp tuyệt vời.

digitaltrends

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Cách nhận biết liệu ai đó có đang đánh cắp Wi-Fi của bạn hay không và bạn có thể làm gì với điều đó