Cách quay màn hình máy tính

Ngày đăng: 06/04/2023    167 lượt xem

Cần tạo một bản trình bày hướng dẫn cho công việc? Bạn muốn chia sẻ một phiên chơi trò chơi thú vị với bạn bè của mình? Ghi lại màn hình của bạn là một cách tốt để thực hiện cả hai.

Nhiệm vụ dễ dàng hơn bạn nghĩ vì Windows 10/11, MacOS và thậm chí cả Chrome OS đều có các công cụ tích hợp có thể hoàn thành công việc. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng các công cụ gốc, nguồn mở và trả phí của bên thứ ba.

Cách ghi lại màn hình của bạn trên Windows bằng Xbox Game Bar

Windows 10 bao gồm một công cụ quay video gốc, nhưng nó chủ yếu được thiết kế cho các game thủ. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng đang mở nào, cung cấp một cách thuận tiện để ghi lại màn hình và thậm chí thêm âm thanh nếu cần.

Lưu ý: Tất cả các bước dành cho thiết bị Windows cũng sẽ hoạt động trên Windows 11, bao gồm các tùy chọn sử dụng PowerPoint được giải thích bên dưới. Tuy nhiên, Windows 11 sẽ trông hơi khác so với những hình ảnh mà chúng ta đang sử dụng. Nếu bạn thích hướng dẫn từng bước cho Windows 11, hãy nhớ xem hướng dẫn cách ghi màn hình dành riêng cho Windows 11 của chúng tôi.

Để sử dụng tính năng Xbox Game Bar, PC của bạn cần hỗ trợ một trong các bộ mã hóa sau. Hầu hết các card đồ họa hoặc bộ xử lý hiện đại đều hỗ trợ chúng.

 • AMD VCE
 • Intel Quick Sync H.264 (CPU thế hệ thứ hai của Intel hoặc mới hơn)
 • Nvidia NVENC (hầu hết Nvidia GeForce 600 trở lên; hầu hết dòng Quadro K hoặc mới hơn)

Bước 1: Chọn nút Start, tiếp đến là biểu tượng bánh răng nằm trong Start Menu.

Ngoài ra, bạn có thể chọn biểu tượng bong bóng thông báo Thông báo trên thanh tác vụ và chọn ô Tất cả cài đặt trong Trung tâm Hành động. Cả hai phương pháp này sẽ mở ứng dụng Cài đặt.

windows-10-click-settings

Bước 2: Chọn Gaming trong ứng dụng Settings.

windows-10-settings-select-gaming

Bước 3: Phần Xbox Game Bar sẽ tải theo mặc định. Như được hiển thị bên dưới, có một nút chuyển đổi bên dưới đoạn thứ hai cần được đặt thành Bật. Nếu nó ghi Off, thì hãy chọn chuyển đổi.

windows-10-settings-xbox-game-bar

Bước 4: Chọn Captures được liệt kê ở bên trái để xem và điều chỉnh các tùy chọn tùy chỉnh thêm nếu cần.

Trong Captures, bạn có thể thay đổi vị trí lưu cho các bản ghi và ảnh chụp màn hình của mình, bật ghi trong nền và bật ghi ngay cả khi máy tính xách tay của bạn không được cắm vào. Ngoài ra còn có các tùy chọn để bật ghi trong khi chiếu màn hình của bạn, đặt thời lượng ghi tối đa, và điều chỉnh cài đặt âm thanh và cài đặt chất lượng video của bạn.

windows-10-settings-captures-section

Bước 5: Khi bạn điều chỉnh xong cài đặt của mình, hãy nhập phím tắt mặc định để mở Xbox Game Bar: Win + G.

Bạn có thể thấy hoặc không thấy lời nhắc hỏi liệu ứng dụng được đánh dấu trên màn hình của bạn có phải là trò chơi hay không. Nếu bạn làm như vậy, chỉ cần chọn . Chắc chắn, đó là một lời nói dối, vì Xbox Game Bar được thiết kế để ghi lại lối chơi, nhưng lỗi nhỏ này sẽ mở rộng tính năng này cho các ứng dụng khác. Tuy nhiên, Xbox Game Bar không ghi lại màn hình nền hoặc File Explorer, nó chỉ mở cùng với các ứng dụng.

Bước 6: Thanh trò chơi Xbox xuất hiện gần cạnh trên cùng ở giữa màn hình của bạn. Nó cung cấp các nút để truy cập các lớp phủ và cài đặt này:

 • Trình đơn tiện ích
 • Âm thanh
 • Capture
 • Hiệu suất
 • Xbox xã hội
 • Phòng trưng bày
 • Tìm kiếm nhóm
 • Cài đặt

Lớp phủ Capture của Game Bar sẽ xuất hiện theo mặc định. Nếu không, hãy chọn biểu tượng Webcam trên Xbox Game Bar, như hình bên dưới.

Lưu ý: Nếu PC của bạn có nhiều màn hình được kết nối, chẳng hạn như thiết lập ba màn hình, giao diện Xbox Game Bar sẽ xuất hiện trên màn hình nơi bạn nhấp lần cuối.

Bước 7: Để bắt đầu, hãy chọn nút Bắt đầu ghi hình tròn trên lớp phủ Chụp. Để dừng ghi âm, hãy chọn nút Dừng ghi hình, nút này trông giống hình vuông trong hình tròn.

Ngoài ra, bạn có thể nhập tổ hợp phím Win + Alt + R để bắt đầu và dừng ghi khi bật Xbox Game Bar.

Tất cả các video đã quay được lưu dưới dạng tệp MP4 trong thư mục Video > Captures bên dưới PC này trong File Explorer.

windows-10-game-bar-updated

Cách ghi lại màn hình của bạn trên Windows bằng PowerPoint

Ghi lại màn hình của bạn bằng PowerPoint tương đối dễ dàng. Hạn chế là bạn cần có phần mềm máy tính để bàn của Microsoft để phần mềm này hoạt động và đăng ký Microsoft 365. Điều này không hoạt động với phiên bản chỉ trực tuyến.

Bước 1: Với tệp PowerPoint đã được mở, hãy chọn Chèn trên thanh menu, sau đó là biểu tượng Phương tiện ở phía ngoài cùng bên phải.

Từ menu thả xuống xuất hiện, chọn tùy chọn Ghi màn hình.

Selecting-the-Screen-Recording-option-in-PowerPoint

Bước 2: Màn hình chuyển sang màu trắng mờ và hiển thị thanh công cụ dọc theo cạnh trên cùng ở giữa màn hình của bạn, như minh họa bên dưới. Chọn nút Chọn khu vực và sử dụng chuột để vẽ một hộp xung quanh khu vực bạn muốn ghi. Khu vực mục tiêu sau đó được phác thảo bằng một đường đứt nét màu đỏ và không có độ trong suốt màu trắng.

Ngoài ra, nhấn đồng thời các phím Windows + Shift + R để ghi lại toàn bộ màn hình.

Select-Area-version-of-screen-recording-in-PowerPoint

Bước 3: Chọn nút Record hoặc nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows + Shift + R.

powerpoint-record-screen

Bước 4: Bạn có thể chọn nút Tạm dừng nút này thay thế nút Ghi để tạm dừng ghi khi cần. Chọn nút Dừng hình vuông để kết thúc quá trình chụp.

Bước 5: Để lưu bản ghi, nhấp chuột phải vào video được hiển thị trong PowerPoint và chọn tùy chọn Lưu phương tiện dưới dạng trên menu bật lên. Làm theo lời nhắc trên màn hình để lưu bản ghi của bạn.

Khi hoàn tất, bạn có thể lưu video dưới dạng tệp riêng biệt để truy cập hoặc nhúng khi thấy phù hợp. Sau đó, các tùy chọn chỉnh sửa và kiểm soát rất hạn chế, nhưng PowerPoint là một tùy chọn tuyệt vời để ghi nhanh chóng đặc biệt nếu bạn đang thực hiện việc này cho một bản trình bày lờ mờ.

powerpoint-save-video-capture

Cách ghi lại màn hình của bạn trên máy Mac bằng công cụ Ảnh chụp màn hình

Đi kèm với macOS Ventura là một tính năng gốc cho phép bạn ghi lại màn hình và chụp ảnh màn hình. Đây là cách:

Bước 1: Nhấn Shift + Command + 5 để hiển thị thanh công cụ chụp màn hình.

Bước 2: Trên màn hình xuất hiện thanh công cụ gồm 2 nhóm nút: 3 nút bên trái để chụp ảnh màn hình và 2 nút ở giữa để quay màn hình. Nó cũng cung cấp các nút Tùy chọn và Chụp (hoặc Ghi).

Bước 3: Chọn nút Ghi toàn bộ màn hình (trái) hoặc nút Ghi phần đã chọn (phải) theo sau là nút Ghi nút này thay thế Chụp nếu công cụ ban đầu ở chế độ ảnh chụp màn hình nằm ở bên phải.

macos-record-screen-tools

Bước 4: Khi hoàn tất, hãy chọn nút Ghi nhỏ nằm trên thanh menu ở đầu màn hình, như hình bên dưới. Ngoài ra, nhấn Command + Control + Esc. Video lưu vào máy tính để bàn theo mặc định.

macos-video-record-button

Cách ghi lại màn hình của bạn trên máy Mac bằng QuickTime Player

Nếu bạn đang chạy phiên bản MacOS cũ hơn Mojave, bạn luôn có thể sử dụng QuickTime Player để ghi màn hình cơ bản cũng như ghi âm. Các bản ghi QuickTime không dễ chỉnh sửa, nhưng nếu bạn muốn một phương pháp ghi nhanh và dễ dàng thì đây là một trong những cách đơn giản nhất.

Lưu ý: QuickTime Player cũng có sẵn trên Catalina và Big Sur.

Bước 1: Mở QuickTime Player từ Launchpad. Nếu bạn không thấy nó, hãy kiểm tra thư mục Khác của Launchpad.

macos-big-sur-open-quicktime-player-scaled

Bước 2: Với ứng dụng đang mở, chọn File, nằm trên Menu Bar.

Bước 3: Chọn tùy chọn Ghi màn hình mới được liệt kê trên menu thả xuống.

quicktime-player-new-screen-recording

Bước 4: Bạn có thể thấy lời nhắc yêu cầu quyền ghi lại màn hình máy tính. Chọn nút Open System Preferences và thêm dấu kiểm vào hộp kiểm bên cạnh QuickTime Player. Bạn có thể cần phải khởi động lại QuickTime Player. Nếu không, hãy chuyển sang Bước 6.

macos-open-system-preferences

Bước 5: Khi QuickTime khởi động lại, chọn File, tiếp theo là New screen record.

quicktime-player-capture-options

Bước 6: Thanh công cụ Screenshot tool xuất hiện trên màn hình với hai bộ nút: Ba nút bên trái để chụp ảnh màn hình và hai nút ở giữa để quay màn hình. Chọn Tùy chọn để thêm hoặc xóa nhấp chuột, sử dụng micrô tích hợp và chỉ định đích đến của video.

Bước 7: Chọn nút Ghi toàn bộ màn hình hoặc Ghi phần đã chọn, tiếp theo là nút Ghi nằm ở bên phải.

macos-record-screen-tools

Bước 8: Khi hoàn tất, hãy tìm đến thanh menu và chọn nút Dừng ghi âm, như hình bên dưới. Ngoài ra, hãy chọn biểu tượng thích hợp nếu máy Mac của bạn có Touch Bar.

macos-video-record-button

Bước 9: Để lưu bản ghi của bạn, hãy chọn Tệp trên thanh menu, sau đó chọn Lưu trong menu thả xuống. Chọn vị trí lưu thích hợp (nếu bạn chưa có) và đặt tên cho bản ghi, sau đó chọn Lưu để xác nhận.

Cách ghi lại màn hình của bạn trên Chromebook

Google hiện cung cấp công cụ ghi màn hình gốc cho Chrome OS — không cần chuyển sang bản beta. Google tiếp tục cập nhật các tùy chọn ghi màn hình với các khả năng mới theo thời gian.

Bước 1: Đăng nhập vào Chrome OS. Nhấn đồng thời Shift + Ctrl + nút Hiển thị cửa sổ (nút trông giống như một hộp có các dòng bên cạnh).

Bước 2: Nhấp vào nút Chụp màn hình trên menu bật lên.

chromebook-capture-video

Bước 3: Màn hình mờ đi và một thanh công cụ xuất hiện dọc phía dưới. Trong ví dụ này, công cụ chụp màn hình được đặt thành Ghi một phần màn hình, như minh họa ở trên. Nhấn và giữ nút chuột hoặc bàn di chuột để vẽ một hộp xung quanh khu vực trên màn hình mà bạn muốn chụp. Thanh công cụ cũng cung cấp các tùy chọn cho Ghi toàn màn hình và Ghi cửa sổ.

Bước 4: Theo mặc định, công cụ chụp ảnh màn hình được thiết lập là Screenshot. Chọn nút Ghi màn hình trên thanh công cụ nút này giống như một máy quay phim hướng về bên phải để quay video.

Bước 5: Chọn nút Ghi ở giữa trong khu vực đã chọn.

Bước 6: Để hoàn tất, bạn chọn vào nút Dừng ghi màn hình hiển thị trên Kệ bên cạnh đồng hồ hệ thống.

Theo mặc định, video đã quay sẽ lưu vào thư mục Tải xuống dưới dạng Bản ghi màn hình [ngày][giờ] ở định dạng tệp WebM.

launch-screencastify

Đa nền tảng (tiện ích mở rộng của Chrome)

Nếu bạn không quan tâm đến ba giải pháp gốc được liệt kê ở trên, bạn có thể cài đặt tiện ích mở rộng Chrome có tên Screencastify hoạt động tốt. Đây là cách cài đặt và sử dụng nó:

Bước 1: Mở danh sách Screencastify trong Cửa hàng Chrome trực tuyến và chọn nút Thêm vào Chrome, sau đó chọn Thêm tiện ích mở rộng trong cửa sổ bật lên.

Bước 2: Chọn biểu tượng Screencastify nằm bên cạnh thanh địa chỉ. Nếu biểu tượng không tự động xuất hiện ở đó, bạn cần chọn biểu tượng Tiện ích mở rộng (trông giống như mảnh ghép hình) rồi chọn biểu tượng ghim bên cạnh Screencastify để bạn có thể ghim biểu tượng tiện ích mở rộng bên cạnh thanh địa chỉ của mình.

Bước 3: Đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn và làm theo lời nhắc để tạo tài khoản Screencastify.

Bước 4: Chọn lại biểu tượng Screencastify ở góc trên bên phải. Một trình đơn thả xuống sẽ xuất hiện.

screencastify-record-video

Bước 5: Chọn nguồn: Browser tabDesktop hoặc Webcam only.

Bước 6: Bật micrô và/hoặc webcam nếu cần.

Bước 7: Chọn Hiển thị thêm tùy chọn cho các cài đặt bổ sung, chẳng hạn như đồng hồ đếm ngược.

Bước 8: Chọn nút Ghi màu xanh. Bạn chỉ có thể ghi âm trong 30 phút bằng tài khoản miễn phí.

Lưu ý : Nếu bạn chọn Desktop, màn hình sau sẽ nhắc bạn chọn Entire Screen hoặc application Window. Sau đó, chọn Chia sẻ.

Bước 9: Khi ghi xong, bạn chọn nút Kết thúc ghi màu hồng và trắng ở góc dưới cùng bên trái màn hình.

Một tab khác sẽ mở ra với video đã quay sẵn sàng để phát lại cho bạn.

Screencasitfy-screen-recording-and-Stop-button

Bước 10: Bây giờ bạn có thể chỉnh sửa video, chia sẻ bản sao, tải xuống và hơn thế nữa. Để chỉnh sửa tên, hãy chọn trường văn bản ở bên trái của nút Mở trong trình chỉnh sửa.

Video lưu vào Google Drive của bạn theo mặc định.

Cách ghi lại màn hình của bạn trên các thiết bị khác

Ghi lại màn hình của bạn không chỉ giới hạn ở PC. Bạn cũng có thể làm như vậy trên thiết bị di động. Cần biết cách ghi lại màn hình của bạn trên iPhone hoặc Android? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về ghi màn hình trên Android và ghi màn hình bằng iPhone.

Ứng dụng ngoại tuyến thay thế cho công việc chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn có trải nghiệm ghi âm nâng cao từ một ứng dụng được thiết kế riêng cho các clip chuyên nghiệp hơn và hướng đến trò chơi, thì cách tốt nhất của bạn là tải xuống một trong các ứng dụng bên dưới.

obsstudio01-768x768-1

OBS Studio (miễn phí)

Là một trong những ứng dụng ghi màn hình nâng cao và có sẵn miễn phí, OBS Studio là mã nguồn mở và có các chức năng phát trực tuyến tích hợp dành cho những ai muốn có khán giả trực tiếp trong khi ghi. OBS Studio có đầy đủ tính năng hơn một số ứng dụng freemium, nhưng việc thiết lập tùy chọn cá nhân của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn một chút. Tuy nhiên, đây vẫn là ứng dụng ghi màn hình miễn phí tốt nhất hiện có. Nó có sẵn cho Windows, macOS và Linux.

snagit01

Snagit ($63+)

Snagit nhắm đến các công ty khởi nghiệp nhiều hơn là các game thủ. Nó tích hợp rất nhiều tính năng ghi âm chủ yếu để sử dụng trong môi trường làm việc. Bạn có thể sử dụng Snagit để giúp bạn tập hợp bản trình bày đào tạo tiếp theo của mình hoặc minh họa một ý tưởng hoặc quy trình làm việc mới. Các tính năng này bao gồm trình ghi màn hình, chú thích cho ảnh chụp màn hình, mẫu và khả năng tạo video từ một loạt ảnh chụp màn hình. Nó có giá 63 đô la (và có thể nhiều hơn sau năm đầu tiên với đăng ký Bảo trì hàng năm), nhưng nếu bạn không ngại trả tiền cho đặc quyền, thì các tính năng bổ sung rất đáng giá. Snagit cũng cung cấp bản dùng thử miễn phí 15 ngày.

digitaltrends

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Cách quay màn hình máy tính