Cách sử dụng Command Prompt trong Windows 10 và 11

Ngày đăng: 15/01/2024    30 lượt xem

Command Prompt trong Windows 10 và 11 không phải là công cụ chủ đạo trước đây nhưng nó vẫn vô cùng hữu ích. Với bí quyết phù hợp, bạn có thể sử dụng lệnh Command Prompt để thực hiện nhiều tác vụ trong Windows và nhiều tác vụ trong số đó không dễ thực hiện bằng chuột. Để giúp bạn tìm thấy các công cụ bạn cần để sử dụng Command Prompt một cách hiệu quả, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các lệnh Command Prompt phổ biến và hữu ích nhất để bạn có thể làm cho nó hoạt động chính xác theo cách bạn muốn.

Cách truy cập Dấu nhắc Lệnh trong Windows

Command Prompt

Có nhiều cách khác nhau để truy cập Command Prompt, nhưng có hai phương pháp đơn giản nhất:

 1. Sử dụng Windows Search:
  • Nhấn vào nút Start hoặc biểu tượng Windows trên thanh tác vụ.
  • Nhập "Command Prompt" vào hộp tìm kiếm.
  • Nhấp vào kết quả "Command Prompt" trong danh sách tìm kiếm.
 2. Sử dụng phím tắt Run:
  • Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run.
  • Nhập "CMD" vào ô trống.
  • Nhấn phím Enter hoặc nhấp vào nút "OK".

Cửa sổ Command Prompt sẽ xuất hiện ngay sau đó, cho phép bạn nhập các lệnh để thực hiện các tác vụ khác nhau.

Một số lệnh sẽ không chạy trong Command Prompt không có quyền thích hợp, vì vậy nếu bạn gặp khó khăn, hãy thử nhấp chuột phải vào biểu tượng CMD và chọn Run với tư cách Quản trị viên.

Cách sử dụng Command Prompt

Nếu bạn đã quen với giao diện trực quan như Windows hoặc macOS, thì Command Prompt có thể trông giống như một thứ gì đó có từ lịch sử cổ xưa và đúng như vậy. Command Prompt lần đầu tiên được thêm vào các phiên bản tiền nhiệm của Windows gần 40 năm trước, nhưng cho đến nay nó vẫn hoạt động bình thường như xưa.

Để sử dụng nó, bạn cần gõ lệnh theo một thứ tự cụ thể với khoảng cách chính xác và cách sử dụng ký tự đặc biệt. Nếu bạn đã từng thực hiện bất kỳ chương trình nào, bạn sẽ cảm thấy hơi quen thuộc. Bạn nhập lệnh đúng chính tả, cú pháp và ngữ cảnh và bạn sẽ nhận được kết quả như mong muốn. Nếu bạn không làm đúng tất cả những điều đó, nó sẽ không làm được gì ngoài việc cho bạn biết bạn đã làm sai điều gì đó.

Tuy nhiên, hãy làm theo các hướng dẫn thích hợp về cách sử dụng các lệnh Command Prompt khác nhau và bạn sẽ ổn.

Các lệnh hữu ích nhất

Bạn không cần phải biết tất cả các lệnh Command Prompt để tìm thấy một số công dụng trong đó. Đây là những mục yêu thích của chúng tôi và một số trong những mục chúng tôi cho là hữu ích nhất.

Help -  Được cho là quan trọng nhất trong tất cả các lệnh Command Prompt, gõ “trợ giúp” sẽ cung cấp cho bạn danh sách các lệnh có sẵn. Nếu bạn không học được điều gì khác từ hướng dẫn này, hãy biết rằng “trợ giúp” chỉ cách bốn chữ cái ngắn nếu bạn rơi xuống hố thỏ CMD.

"command" /? —  Mặc dù nó yêu cầu bạn nhập lệnh trong phần được trích dẫn (không có dấu ngoặc kép), phần này sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về bất kỳ lệnh nào trong danh sách này. Thật tuyệt khi sử dụng nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về chức năng của các lệnh và xem các ví dụ về cách chúng hoạt động.

TRACERT — Nếu bạn muốn theo dõi lưu lượng truy cập Internet của PC, lệnh này cho phép bạn theo dõi số lượng máy chủ trung gian mà các gói của bạn đi qua, thời gian yêu cầu của mỗi lần truyền và tên hoặc địa chỉ IP của từng máy chủ.

IPConfig - Nếu bạn gặp vấn đề về mạng, IPConfig sẽ rất hữu ích vì nhiều lý do. Việc chạy nó sẽ cho bạn biết nhiều thông tin về PC và mạng cục bộ của bạn, bao gồm địa chỉ IP của bộ định tuyến, hệ thống bạn đang sử dụng vào thời điểm đó và trạng thái của các kết nối mạng khác nhau.

Ping - Cần xác nhận xem Internet của bạn có chính thức ngừng hoạt động hay không hoặc có sự cố phần mềm nào gây ra sự cố không? Ping cái gì đó. Không quan trọng đó là Google.com hay máy chủ từ xa của cá nhân bạn. Dù bạn chọn gì, nếu bạn nhận được phản hồi, bạn sẽ biết có sự kết nối ở đó. Lệnh này cũng hữu ích để kiểm tra xem hệ thống mạng cục bộ có hoạt động tốt hay không.

Command Prompt

Chkdsk —  Kiểm tra đĩa, được viết là “Chkdsk”, xem xét ổ đĩa bạn đã chọn để tìm lỗi. Mặc dù có rất nhiều công cụ của Windows và bên thứ ba để kiểm tra lỗi ổ đĩa, nhưng Check Disk là một công cụ cổ điển hoạt động tốt và có thể giúp bạn không bị mất dữ liệu nếu phát hiện sớm sự cố.

SFC -  Viết tắt của System File Checker, lệnh “SFC /scannow” sẽ quét qua tất cả các tệp hệ thống Windows để tìm bất kỳ lỗi nào và sửa chữa chúng nếu có thể. Cảnh báo: Quá trình này có thể mất chút thời gian.

Cls — Kết quả lệnh của Command Prompt có thể hữu ích nhưng chúng không được tổ chức tốt hoặc dễ đọc nhất. Nếu màn hình quá đầy, chỉ cần gõ “Cls” và nhấn enter để xóa nó.

Dir - Nếu bạn đang sử dụng Command Prompt để duyệt hệ thống tệp của mình, lệnh “Dir” sẽ hiển thị tất cả các tệp và thư mục trong thư mục hiện tại. Bạn cũng có thể thêm /S và sử dụng nó làm tìm kiếm khi bạn muốn tìm thứ gì đó cụ thể.

Command Prompt

Netstat - Lệnh này hiển thị tất cả các loại thông tin về các kết nối hiện có với PC của bạn, bao gồm các kết nối TCP, các cổng mà hệ thống của bạn đang lắng nghe, số liệu thống kê Ethernet và bảng IPRouting.

Exit -  Thao tác này thực hiện chính xác những gì bạn mong đợi. Bạn không muốn với tới chuột hoặc dường như không thể nhấp vào dấu “X” đó ở góc trên bên phải? Chỉ cần gõ “exit” và nhấn enter để bỏ lại Command Prompt

Tasklist  - Danh sách tác vụ cung cấp cho bạn dữ liệu ngay lập tức về tất cả các tác vụ mà Windows hiện đang vận hành. Bạn có thể thêm các công tắc (chẳng hạn như “-m”) để tìm hiểu chi tiết hơn về các tác vụ này và cách chúng hoạt động, điều này rất hữu ích để chẩn đoán mọi sự cố tiềm ẩn. Không có gì ngạc nhiên khi lệnh này thường được theo sau bởi lệnh “Taskkill”, được sử dụng để buộc các tác vụ cụ thể kết thúc.

Shutdown — Mặc dù không nhất thiết phải tắt PC chạy Windows 10 hoặc 11 vào ban đêm nhưng bạn có thể thực hiện việc đó thông qua Command Prompt và Menu Start. Chỉ cần gõ “shutdown” và nhấn enter, PC của bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ ngủ.

Các lệnh ít được biết đến hơn nhưng vẫn có giá trị

Không phải tất cả các lệnh Command Prompt đều là những lệnh bạn cần sử dụng thường xuyên, nhưng điều đó không có nghĩa là không có một số chức năng tiện dụng trong số những chức năng ít phổ biến hơn. Đây là một số mục yêu thích của chúng tôi thường bay dưới radar.

Ipconfig /flushdns — Đây là phần mở rộng của lệnh IPConfig và nó hữu ích khi bạn gặp phải các sự cố kết nối hoặc mạng kỳ lạ hoặc thay đổi máy chủ DNS của mình. Điều này thường sẽ giải quyết mọi vấn đề bạn gặp phải. Thao tác này sẽ xóa chi tiết DNS trong bộ đệm Windows, nghĩa là thay vào đó Windows sẽ bắt đầu sử dụng tùy chọn ưa thích của bạn.

PGS -  Lệnh này được sử dụng để xem và thay đổi liên kết tệp, nghĩa là loại tệp, như .txt, .doc, v.v. Nhập “assoc [.ext]” - trong đó ext là loại tệp được đề cập - sẽ cho bạn biết điều gì nó là viết tắt của từ này và “.txt” sẽ cho bạn biết đó là một tệp văn bản. Nếu muốn thay đổi điều đó, bạn có thể nhập nội dung như “assoc .log=txtfile” và tất cả các tệp .log khi đó sẽ được coi là tệp văn bản.

Lưu ý: Đây là một lệnh mạnh mẽ và nên thận trọng khi sử dụng. CommandWindows có hướng dẫn chi tiết về các chức năng nâng cao hơn.

Mật mã - Mật mã có thể được sử dụng để xem và thay đổi thông tin mã hóa cho các tệp và thư mục trong hệ thống của bạn. Tùy thuộc vào các tham số bổ sung được áp dụng, bạn có thể yêu cầu nó mã hóa các tệp để bảo vệ chúng khỏi những con mắt tò mò, tạo các khóa mã hóa hoàn toàn mới và tìm kiếm các tệp được mã hóa hiện có. Để có danh sách đầy đủ các tham số, bảng phân tích của Microsoft rất toàn diện.

Finger   Ngón tay được sử dụng để thu thập thông tin về người dùng trên máy tính hoặc máy tính từ xa được kết nối. Nó thường được sử dụng để xem một người dùng cụ thể đang làm gì hoặc họ đang ở đâu, nói theo cách kỹ thuật số. Nó có thể được sử dụng với một máy tính cụ thể hoặc một địa chỉ IP.

Deltree - Deltree được sử dụng để chỉ định một đường dẫn tệp hoặc thư mục cụ thể và xóa nó hoàn toàn, xóa mọi thứ từng có ở vị trí đó. Đây có thể là một lệnh nguy hiểm đối với người mới sử dụng, vì vậy hãy thận trọng khi thực hiện nhưng nó hữu ích cho những người dùng muốn loại bỏ dữ liệu nhanh chóng.

Telnet — Telnet không được sử dụng phổ biến để truy cập các thiết bị hiện đại từ xa, nhưng một số thiết bị vẫn yêu cầu thiết lập thông qua giao thức Mạng đầu cuối (Telnet). Nó không được kích hoạt trong Windows 10 hoặc 11 theo mặc định, vì vậy để sử dụng nó, bạn cần phải bật nó. Bắt đầu bằng cách đi tới thanh tìm kiếm Windows ở cuối màn hình và nhập “Telnet”. Windows đủ thông minh để đề xuất vị trí phù hợp. Chọn Bật hoặc Tắt tính năng của Windows để mở cửa sổ.

Cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy Telnet Client. Mọi thứ ít nhiều được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, điều này có thể giúp bạn tìm thấy nó. Khi bạn nhìn thấy nó, hãy đảm bảo rằng hộp bên cạnh nó đã được chọn, sau đó chọn OK. Windows sẽ tìm kiếm các tệp cần thiết và kích hoạt phần mềm, sau đó cho bạn biết bạn cần khởi động lại để hoàn tất các thay đổi. Làm điều này và bắt đầu sao lưu!

Command Prompt

Sau khi được bật, Telnet có thể cho phép bạn truy cập các thiết bị hoặc máy chủ từ xa, mặc dù hãy nhớ rằng nó hoàn toàn không được mã hóa.

& — Lệnh này sẽ cho phép bạn chạy hai lệnh cùng một lúc. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt “&” giữa chúng và cả hai sẽ thực thi cùng một lúc.

| clip - Đặt lệnh này sau lệnh ban đầu của bạn sẽ sao chép kết quả đầu ra trực tiếp vào khay nhớ tạm của bạn. Giả sử bạn muốn sao chép thông tin IPConfig của mình - tất cả những gì bạn cần nhập là “ipconfig | clip” và kết quả sẽ được thêm vào khay nhớ tạm của bạn, vì vậy bạn có thể dán chúng vào bất cứ đâu bạn muốn.

Bạn cũng có thể sao chép và dán theo cách tương tự với giao diện chính của Windows.

nslookup —  Bạn muốn tìm địa chỉ IP của bất kỳ trang web nào? Lệnh này sẽ làm điều đó cho bạn. Chỉ cần gõ “nslookup” theo sau là URL được đề cập và Command Prompt sẽ đưa ra một địa chỉ IP.

Một số thủ thuật bổ sung

Mặc dù các lệnh trên hữu ích nhất khi sử dụng Command Prompt nhưng bạn có thể làm được nhiều việc hơn nữa. Khi tìm hiểu cách sử dụng Command Prompt, bạn cũng nên lưu ý những thủ thuật hữu ích này.

Các phím chức năng — Mặc dù không được sử dụng phổ biến trong phần mềm hiện đại, nhưng các phím Chức năng (F) có thể thực hiện khá nhiều tác vụ trong cài đặt Command Prompt:

 • F1 cho phép bạn dán lệnh cuối cùng của mình, từng ký tự.
 • F2 chỉ dán lệnh cuối cùng vào một ký tự được chỉ định.
 • F3 dán nó hoàn toàn.
 • F4 xóa lệnh tối đa một ký tự được chỉ định.
 • F5 dán lệnh được sử dụng cuối cùng mà không cần quay vòng.
 • F6 Dán “^Z”.
 • F7 cung cấp cho bạn danh sách các lệnh đã sử dụng trước đó.
 • F8 dán các lệnh được sử dụng theo chu kỳ.
 • F9 cho phép bạn dán lệnh từ danh sách lệnh được sử dụng gần đây.

Truy vấn trình điều khiển - Nếu bạn muốn xem danh sách đầy đủ tất cả các trình điều khiển hiện đang hoạt động trên PC của mình, nhập “truy vấn trình điều khiển” vào Command Prompt là một cách tuyệt vời để thực hiện điều đó.

Thay đổi màu CMD – Nếu bạn không phải là người yêu thích văn bản màu trắng cổ điển trên nền đen, bạn có thể thay đổi cách phối màu của Command Prompt chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Nhấp vào đường viền của cửa sổ và menu Thuộc tính sẽ xuất hiện. Chọn tab Màu và thay đổi màu thành bất cứ thứ gì bạn muốn.

So sánh tệp - Bạn có thể so sánh danh sách sự khác biệt giữa các phiên bản tương tự của tệp một cách thuận tiện bằng cách sử dụng phím tắt đơn giản thông qua tính năng So sánh tệp của CMD. Để dùng thử, hãy nhập “FC”, hai vị trí tên tệp và ký tự ổ đĩa. Nó có thể trông như thế này: “fc C:UsersTestDesktoptest.txt C:UsersTestDesktoptest2.txt”.

digitaltrends

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Cách sử dụng Command Prompt trong Windows 10 và 11