QD-OLED là gì? Công nghệ TV lai được giải thích đầy đủ

Ngày đăng: 26/12/2023    37 lượt xem

Thật khó để đánh bại màu sắc rực rỡ và độ sáng vượt trội mà TV QLED tốt nhất mang lại. Sau đó, một lần nữa, việc tái tạo mức độ đen điên cuồng, màu sắc cực kỳ phong phú và độ tương phản đáng kinh ngạc của màn hình OLED cũng khó không kém. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các nhà sản xuất TV quyết định kết hợp cả hai công nghệ hình ảnh tuyệt vời này? Các bạn ơi, bước nhảy vọt về niềm tin như vậy đã được thực hiện và kết quả là QD-OLED.

Được giới thiệu vài năm trước, QD-OLED có sẵn từ các thương hiệu như Samsung và Sony, cũng như Alienware (nếu bạn đang mua màn hình máy tính QLED). Trên giấy tờ, công nghệ màn hình này kết hợp những phần tốt nhất của cả hai mẫu QLED và OLED, có nghĩa là những bộ màn hình này phải có khả năng hiển thị đẹp và sáng trong khi vẫn mang lại mức độ tương phản đáng kinh ngạc và gam màu rộng. Nhưng liệu sự hợp nhất tuyệt vời này có thực sự mang lại hiệu quả? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về thế giới QD-OLED để tìm hiểu nhé.

QD-OLED là gì?

Nói một cách đơn giản, QD-OLED là công nghệ màn hình lai tận dụng những đặc tính vốn đã rất ấn tượng của TV OLED và cải thiện độ sáng cũng như màu sắc của nó thông qua việc sử dụng chấm lượng tử.

Kết quả là một chiếc TV thể hiện mức độ tương phản đáng kinh ngạc và màu đen hoàn hảo của OLED, đồng thời cung cấp mức độ sáng vượt xa mọi mức chúng tôi từng thấy từ OLED cho đến nay.

Lợi ích “tốt nhất của cả hai thế giới” này phần lớn chỉ mang tính lý thuyết cho đến khi chúng tôi có cơ hội tận mắt chứng kiến nó tại CES 2022. Những ấn tượng đó vẫn tồn tại ngay cả khi chúng tôi mang hai chiếc TV QD-OLED đầu tiên đến để thử nghiệm: đầu tiên là với Sony A95K, và sau đó một lần nữa với Samsung S95B. Cả hai chiếc TV đều nhận được đánh giá 10/10 hiếm hoi từ chuyên gia truyền hình của chúng tôi, Caleb Denison. Và giờ đây, mỗi màn hình QD-OLED này đã chuyển sang thế hệ tiếp theo, với việc Samsung cung cấp mẫu S95C cho năm 2023 và Sony mang đến cho chúng ta chiếc A95L đứng đầu bảng xếp hạng. Trở lại năm 2022, chúng tôi cũng rất may mắn được xem xét một trong những màn hình QD-OLED tuyệt vời của Alienware.

Ngoài việc cải thiện hình ảnh, cũng có thể theo thời gian, TV QD-OLED có thể sẽ rẻ hơn so với TV OLED có kích thước tương tự. Chúng ta sẽ thảo luận điều này chi tiết hơn sau. Vì TV QD-OLED về cơ bản là một sự phát triển của OLED nên người ta hy vọng rằng một số điều thông minh mà chúng ta đã thấy LG làm với tấm nền OLED của mình, như màn hình trong suốt và màn hình có thể cuộn, cũng có thể thực hiện được với các mẫu QD-OLED.

QD-OLED hoạt động như thế nào?

Để hiểu hoạt động bên trong của QD-OLED, chúng ta cần giải thích nhanh sự khác biệt giữa QLED và OLED.

Tivi QLED

TV QLED sử dụng bốn yếu tố chính để tạo ra hình ảnh: Đèn nền LED, lớp chấm lượng tử,  ma trận LCD và bộ lọc màu.

Đèn nền LED tạo ra toàn bộ độ sáng mà bạn nhìn thấy và đèn nền LED hiện đại có thể tạo ra rất nhiều độ sáng, nhiều hơn so với các nguồn sáng OLED. Nhưng đạt được độ sáng đó trong khi vẫn duy trì được màu trắng toàn phổ là điều khó khăn.

Giải pháp: Bắt đầu với nguồn sáng LED màu xanh lam thực sự sáng, sau đó sử dụng các chấm lượng tử màu đỏ và xanh lục để cân bằng màu xanh lam thành quang phổ màu trắng đầy đủ. Bởi vì các chấm lượng tử có thể được điều chỉnh để phát ra các màu cụ thể và thật đáng kinh ngạc là có thể thực hiện điều này với mức hiệu suất gần 100%, TV QLED nhận được sự cải thiện rất cần thiết về độ chính xác màu sắc mà không phải hy sinh bất kỳ độ sáng nào hoặc cần sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Từ đó, ánh sáng trắng tinh khiết đi qua ma trận LCD (chịu trách nhiệm về hình ảnh bạn nhìn thấy cũng như mức độ sáng hoặc tối của màn hình) và cuối cùng, qua bộ lọc màu, chuyển đổi ánh sáng trắng thành bên phải. lượng màu đỏ, lục và lam để chúng ta nhìn thấy hình ảnh có màu sắc trung thực.

Đó là một hệ thống tốt tạo ra hình ảnh tươi sáng và đầy màu sắc. Nó cũng có giá thành khá phải chăng để sản xuất vì, ngoại trừ các chấm lượng tử, tất cả các thành phần đã có từ hàng thập kỷ trước và hiện nay đều có giá thành sản xuất “rẻ”.

Nhưng nó cũng có nhược điểm. Cho dù ma trận LCD có cố gắng đến đâu, nó cũng không thể chặn 100% ánh sáng truyền qua trong các cảnh tối, vì vậy bạn không bao giờ có được màu đen như mực hoàn hảo như bạn thấy trên TV OLED. Ma trận LCD cũng tạo ra vấn đề khi xem ở góc lệch vì nó có xu hướng chiếu ánh sáng “đường hầm” thẳng ra khỏi màn hình.

QLED cũng phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để tạo ra độ sáng mà bạn nhìn thấy vì sự kết hợp giữa ma trận LCD và bộ lọc màu làm giảm ánh sáng mà đèn nền LED tạo ra. Điều này khiến TV QLED kém tiết kiệm năng lượng hơn TV OLED.

Cuối cùng, và điều này có thể chỉ quan trọng đối với những người mua TV thiên về trang trí, tất cả những yếu tố đó sẽ tạo nên một tấm nền TV tổng thể dày hơn.

TV OLED

TV OLED sử dụng nguồn sáng OLED và bộ lọc màu để tạo ra hình ảnh.

Điều đó nghe có vẻ đơn giản đáng kể so với QLED TV, và đúng như vậy. Nhờ tính chất phát xạ của thành phần cơ bản của TV OLED - pixel OLED - thành phần này có thể đảm nhiệm việc tạo ra độ sáng và hình ảnh, về cơ bản hoàn thành vai trò của cả đèn nền LED và ma trận LCD trong TV QLED.

Không có ma trận LCD, góc nhìn của TV OLED gần như hoàn hảo như chúng ta từng thấy. Bạn có thể ngồi ở bất cứ đâu bạn thích mà vẫn thấy được mức độ sáng, độ tương phản và màu sắc như nhau.

Và như chúng tôi đã gợi ý, vì các pixel OLED có thể bị tắt hoàn toàn khi hình ảnh cần có màu đen hoàn hảo nên đó chính xác là những gì bạn nhận được: Hoàn toàn không có ánh sáng phát ra.

Nhưng TV OLED cũng không hoàn hảo. Bạn chỉ có thể thu được nhiều độ sáng như vậy từ một pixel OLED. Nó hoạt động tuyệt vời trong điều kiện ánh sáng yếu nhưng đơn giản là nó không thể cạnh tranh với đèn nền LED chuyên dụng của QLED trong môi trường sáng hơn. Nếu bạn đã từng nhìn TV QLED và OLED cạnh nhau trong nhà kho Costco có ánh sáng rực rỡ và thấy TV QLED hấp dẫn hơn thì đó có thể là do độ sáng vượt trội của nó.

Độ sáng của TV OLED thấp hơn QLED vì hai lý do chính. Đầu tiên và quan trọng nhất, mỗi pixel OLED tạo ra ánh sáng riêng. Nhưng bạn càng truyền nhiều năng lượng qua pixel OLED thì tuổi thọ của nó càng rút ngắn. Vì vậy, TV OLED có thể sẽ sáng hơn so với hiện nay, nhưng ít người mua sẽ hài lòng với một chiếc TV chỉ có thời lượng sử dụng bằng một nửa. Đèn LED được sử dụng trong đèn nền của TV QLED ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng lão hóa này hơn nhiều và có thể tiếp tục tạo ra nhiều ánh sáng trong thời gian dài.

Thứ hai, cho dù pixel OLED có thể tạo ra bao nhiêu ánh sáng thì một phần ánh sáng đó sẽ bị bộ lọc màu hấp thụ.

Tấm nền OLED cũng dễ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng burn-in. Nếu bạn hiển thị cùng một loại nội dung trên TV OLED trong nhiều giờ liên tục chẳng hạn như biểu ngữ thông tin thấp hơn trên kênh tin tức hoặc bảng điều khiển trong trò chơi điện tử điều đó có thể khiến các pixel đó già đi với tốc độ nhanh hơn pixel liên tục hiển thị các hình ảnh khác nhau.

“Bóng” còn sót lại của nội dung tĩnh đó được gọi là hiện tượng burn-in và một khi điều đó xảy ra, nó thường tồn tại vĩnh viễn.

Cuối cùng, vì thị trường tấm nền OLED khổ lớn thực sự là độc quyền, chỉ có một công ty LG Display sản xuất và bán chúng cho các công ty như LG, Sony, Philips và Vizio, nên nó sẽ vẫn đắt hơn QLED trong một thời gian nữa. đến.

QD-OLED: Phá vỡ rào cản độ sáng

Vì vậy, câu hỏi mà thế giới TV phải đối mặt là làm thế nào bạn có thể tận dụng được tất cả những lợi ích của OLED và cải thiện những điểm yếu của nó?

Giải pháp là QD-OLED, còn được một số công ty gọi là “QD Display”.

OLED chấm lượng tử làm tăng đáng kể độ sáng tổng thể của OLED và thậm chí còn cải thiện màu sắc vốn đã tuyệt vời của nó — bằng cách tối ưu hóa lượng ánh sáng mà một pixel OLED có thể phát ra và loại bỏ bộ lọc màu.

Đây là cách nó hoạt động.

Tại sao bắt đầu với màu trắng?

Hiện tại, TV OLED tạo ra điểm bắt đầu về ánh sáng và màu sắc bằng ánh sáng trắng. Họ làm điều này bằng cách kết hợp vật liệu OLED màu xanh lam và màu vàng để tạo ra sự pha trộn rất gần với màu trắng tinh khiết. Tại sao lại làm điều này thay vì sử dụng vật liệu OLED màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương? Câu trả lời liên quan đến sự phức tạp của việc sản xuất tấm nền OLED ở kích thước 50 inch đến 88 inch của TV ngày nay trong khi vẫn giữ chi phí ở mức thấp nhất có thể.

Để cho bạn biết tấm nền OLED RGB thực sự đắt đến mức nào, Sony đã từng sản xuất màn hình 4K, 55 inch cho ngành phát thanh và điện ảnh sử dụng công nghệ này. Nó có giá gần 28.000 USD, mặc dù model này đã bị ngừng sản xuất và có vẻ như Sony không có bất kỳ kế hoạch nào sớm giới thiệu phiên bản kế nhiệm thế hệ tiếp theo.

Nhưng khi bạn bắt đầu với ánh sáng trắng, bạn cần một cách để tách các phần màu đỏ, lục và lam riêng lẻ của quang phổ. Bộ lọc màu thực hiện điều này một cách đáng ngưỡng mộ, nhưng bộ lọc màu, như chúng tôi đã đề cập ở trên, sẽ làm giảm độ sáng.

Kỹ thuật của LG để lấy lại một phần độ sáng bị mất do bộ lọc màu bao gồm việc sử dụng pixel phụ màu trắng bỏ qua bộ lọc màu.

Khi bạn đang xem nội dung có dải động tiêu chuẩn (SDR), việc sử dụng pixel phụ màu trắng đó ở mức vừa phải. TV OLED có thể dễ dàng có đủ độ sáng để đáp ứng đầy đủ thông số kỹ thuật cho SDR mà không cần phụ thuộc nhiều vào độ sáng của pixel phụ màu trắng.

Jeff Yurek, giám đốc tiếp thị và quan hệ nhà đầu tư tại Nanosys, một công ty phát triển công nghệ chấm lượng tử, cho biết: “Tất cả các loại màn hình sử dụng kiến trúc này đều có thể đạt được độ chính xác màu sắc ở độ sáng tương đối thấp hơn”. Nhưng chất liệu HDR phức tạp hơn một chút.

Khi xem nội dung HDR, các tấm nền sẽ tăng cường các pixel phụ màu trắng này để mang lại độ sáng cao hơn của HDR. Nhưng có giới hạn về mức độ bạn có thể điều khiển các pixel phụ màu trắng đó. Đẩy chúng đi quá xa và không chỉ làm giảm tuổi thọ của bảng điều khiển mà độ sáng tăng thêm còn có thể làm mất màu của các pixel phụ khác, một điều đặc biệt đáng chú ý khi hiển thị các tính năng nhỏ như văn bản, thường trông kém sắc nét hơn.

Trở lại màu xanh

Để giải quyết các rào cản kỹ thuật về độ sáng OLED, TV QD-OLED lấy một trang từ sổ tay của TV QLED. Sử dụng nguyên tắc tương tự cho phép TV QLED biến đèn nền màu xanh lam thành ánh sáng trắng tinh khiết bằng cách sử dụng các chấm lượng tử màu đỏ và xanh lục, tấm nền QD-OLED chỉ sử dụng vật liệu OLED màu xanh lam làm nền tảng cho mỗi pixel.

Pixel OLED màu xanh lam đó sau đó được chia thành ba pixel phụ: Pixel phụ màu xanh lam, là vật liệu OLED màu xanh lam ban đầu, được giữ nguyên; một pixel phụ màu đỏ xếp các chấm lượng tử được điều chỉnh màu đỏ trên OLED màu xanh lam; và một pixel phụ màu xanh lá cây xếp các chấm lượng tử được điều chỉnh màu xanh lá cây lên trên màn hình OLED màu xanh lam.

Vì các chấm lượng tử rất tiết kiệm năng lượng nên hầu như không bị mất độ sáng trong hai lần chuyển đổi màu sắc đó. Kết quả là một màn hình OLED RGB thực sự không tốn chi phí và độ phức tạp như điểm khởi đầu của OLED RGB rời rạc, thuế độ sáng của bộ lọc màu hoặc nhu cầu về pixel phụ màu trắng làm mờ màu.

Yurek cho biết: “Điều thú vị về màn hình QD-OLED là chúng không yêu cầu điểm ảnh phụ màu trắng để đạt độ sáng tối đa. QD-OLED sẽ có thể thể hiện đầy đủ dải màu từ gần đen cho đến độ chói tối đa mà không bị ảnh hưởng.”

Diễn biến bất ngờ

Khi QD-OLED lần đầu tiên tung ra thị trường vào năm 2022, bạn chỉ có thể tìm thấy chúng có kích thước tối đa 65 inch. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đang bước vào làn sóng thứ hai của công nghệ TV này nên kích thước tối đa của những bộ này đã tăng lên. Các mẫu S90C và S95C của Samsung có kích thước màn hình 77 inch, cũng như A95L QD-OLED của Sony.

Samsung thực sự cũng sản xuất một chiếc TV OLED 83 inch, nhưng trong một diễn biến gây sốc, đây thực sự không phải là một chiếc QD-OLED thực sự. Bạn có nhớ cuộc thảo luận ở trên của chúng ta về cách hoạt động của tấm nền OLED và cách những màn hình này về cơ bản được độc quyền bởi LG Display không? Sau nhiều năm cạnh tranh khốc liệt, Samsung đã phát hành mẫu S90C 83 inch vào mùa hè vừa qua và nhận được điều này: nó không phải là QD-OLED. Về mặt kỹ thuật, đây là màn hình WOLED truyền thống, được sản xuất bởi LG Display.

Và để khiến mọi thứ trở nên khó hiểu hơn, Samsung (và Sony, ở một mức độ nào đó) không thực sự sẵn sàng sử dụng nhãn hiệu QD-OLED cho TV QD-OLED của mình. Ví dụ: dòng S90C và S95C được liệt kê trên trang Amazon và Best Buy là TV OLED thông thường. Phải đến khi bạn bắt đầu tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật và đánh giá đầy đủ, bạn mới khám phá được thuật ngữ QD-OLED.

Tất cả những điều này để nói lên rằng mặc dù QD-OLED vẫn đang phát triển và cải tiến nhưng bạn nên hết sức tỉnh táo khi xem các quảng cáo trên web và quảng cáo in cho các mẫu màn hình lớn hơn. Rốt cuộc, bạn không muốn chi nhiều tiền cho một màn hình lớn và nghĩ rằng đó là QD-OLED, để rồi sau này mới biết rằng mình đã mua một bộ OLED truyền thống.

QD-OLED: giá cả phải chăng hơn?

Có thể mất vài năm nhưng rất có thể TV QD-OLED sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn TV OLED. Loại bỏ bộ lọc màu là một cách tuyệt vời để giảm độ phức tạp của vật liệu và sản xuất, điều này có nghĩa là chi phí tiền mặt sẽ ít hơn.

Và vì về mặt lý thuyết, QD-OLED sẽ sáng hơn OLED mà không sử dụng nhiều điện hơn nên có thể tạo ra QD-OLED có độ sáng tương tự như OLED trong khi sử dụng ít năng lượng hơn. Việc sử dụng năng lượng thấp hơn sẽ làm giảm chi phí của nhiều bộ phận phải được thiết kế để xử lý tải năng lượng cao hơn.

Tất cả điều này đều giả định rằng các khoản đầu tư cần thiết để biến việc sản xuất QD-OLED thành hiện thực sẽ được đền đáp nhanh chóng, nhưng điều đó còn lâu mới chắc chắn vào thời điểm này.

Có chiếc bánh (OLED) của bạn và ăn nó

Vật liệu OLED màu xanh lam nguồn sáng của màn hình QD-OLED - nổi tiếng là chất liệu khó sử dụng.

Giống như các vật liệu OLED khác, có sự cân bằng ba chiều giữa tuổi thọ, độ sáng và hiệu suất. Nói chung, bất cứ khi nào bạn ưu tiên một trong những thuộc tính này thì hai thuộc tính còn lại sẽ bị ảnh hưởng. Điều khiển một pixel OLED đủ mạnh để tạo ra độ sáng bạn muốn và bạn không chỉ làm giảm tuổi thọ mà còn cả hiệu quả của nó.

Nhưng màn hình QD-OLED có thể là ngoại lệ đối với quy tắc này. Bằng cách sử dụng ba lớp vật liệu OLED màu xanh lam cho mỗi pixel, mỗi lớp có thể chia sẻ gánh nặng về độ sáng.

Jason Hartlove, Giám đốc điều hành kiêm chủ tịch của Nanosys cho biết: “Lượng năng lượng cần thiết từ điểm ảnh OLED màu xanh lam trong QD-OLED để tạo ra mức độ sáng phía trước màn hình nhất định sẽ ít hơn”.

Ai sản xuất TV QD-OLED?

Hiện tại, Samsung Display một bộ phận của Samsung chuyên phát triển công nghệ màn hình nhưng không bán các sản phẩm cuối cùng như TV hoặc màn hình - là công ty duy nhất sản xuất tấm nền QD-OLED. Họ bán những tấm nền này cho các công ty như Sony, bộ phận Alienware của Dell và Samsung Electronics (bộ phận sản xuất và bán TV của Samsung). Chúng tôi hy vọng các công ty khác sẽ gia nhập hàng ngũ khách hàng QD-OLED của Samsung Display khi chúng tôi đã làm quen với công nghệ TV này được vài năm.

Chúng tôi tin tưởng rằng cuối cùng sẽ có nhiều công ty bán TV QD-OLED, nhưng hiện tại, có vẻ như chỉ có Sony và Samsung trong lĩnh vực mới này.

Sony mang TV QD-OLED đầu tiên trên thế giới đến CES 2022

Khi nào TV QD-OLED sẽ có sẵn để mua?

Bạn có thể mua TV QD-OLED ngay bây giờ, từ Samsung và Sony, nhưng như chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể không nhận ra điều đó vì cách đặt tên cho sản phẩm của mỗi công ty.

Ví dụ: QD-OLED hiện tại của Sony được gọi là TV OLED Sony Bravia XR A95L 4K HDR trên trang web của Best Buy, nhưng nó được dán nhãn rõ ràng là QD-OLED trên Amazon (xem hình). Về phía Samsung, cả S90C và S95C QD-OLED đều được dán nhãn là OLED thẳng thông qua Amazon và Best Buy. Đừng làm chúng tôi bối rối nữa, các bạn! Những từ viết tắt này đủ khó hiểu.

Bạn có thể mua các mẫu Samsung S90C và S95C với các kích cỡ 55, 65 và 77 inch. Đối với Sony, XR A95L cũng có các kích cỡ 55, 65 và 77 inch.

Những thứ này có giá bao nhiêu?

TV QD-OLED của Samsung có giá thấp hơn đáng kể so với TV của Sony, mặc dù như Biên tập viên cấp cao, Caleb Denison, chỉ ra rằng, hầu hết mọi người sẽ không thể đánh giá cao những cải tiến tinh tế mà Sony mang lại. Điều này làm cho mức giá cao hơn của Sony khó hợp lý hóa.

Samsung OLED 4K Smart TV S95C có giá khởi điểm 2.200 USD cho mẫu 55 inch, trong khi phiên bản 65 inch có giá 3.300 USD. Tuy nhiên, đó là mức giá MSRP đầy đủ và chúng tôi đã thấy cả dòng S90C và S95C đều nhận được một số khoản giảm giá lớn. Trên thực tế, như hiện tại, bạn có thể mua S95C 65 inch trên Amazon với giá 2.400 USD, giảm 900 USD so với giá bán lẻ. Đối với S95C 77 inch, giá bán lẻ đầy đủ là 4.000 USD, nhưng đôi khi chúng tôi thấy chiếc TV này được giảm giá xuống còn 3.500 USD.

Nếu bạn muốn mua Samsung S90C, giá khởi điểm là 1.900 USD cho mẫu 55 inch, mà chúng tôi đã thấy ở mức thấp nhất là 1.300 USD. Phiên bản 65 inch được bán lẻ với giá 2.000 USD, với mức giá thấp nhất là 1.600 USD và phiên bản 77 inch được bán lẻ với giá 3.600 USD nhưng đã xuống mức thấp nhất là 2.500 USD!

Về phần mình, Sony bán Bravia XR A95L 55 inch với giá 2.800 USD, nhưng chúng tôi đã thấy nó được bán với giá thấp nhất là 2.500 USD. Ngoài ra còn có loại 65 inch với giá 3.500 USD, mà chúng tôi thấy ở mức thấp nhất là 3.300 USD. Những mức giá thông thường này không chỉ cao hơn nhiều so với giá của Samsung mà mức giảm giá mà chúng tôi thấy cũng kém hấp dẫn hơn - chỉ khoảng 300 USD.

QD-OLED có phải là lời cuối cùng trong công nghệ TV?

Không! Không có gì có thể ngăn cản sự tiến bộ của công nghệ và các công ty sản xuất chấm lượng tử đều đặt mục tiêu chắc chắn vào sự thống trị cuối cùng của bối cảnh truyền hình.

QDEL nghe có vẻ giống như chén thánh của công nghệ truyền hình phải không?

Bạn có nhớ khi chúng tôi nói rằng các chấm lượng tử sử dụng năng lượng ánh sáng với hiệu suất gần như 100% để tạo ra ánh sáng của riêng chúng không? Chà, hóa ra các chấm lượng tử không hề kén chọn chế độ ăn uống của chúng. Chúng cũng có thể được cung cấp năng lượng bằng cách sử dụng điện cho cái được gọi là điện phát quang chấm lượng tử, hay QDEL. Theo những người bạn của chúng tôi tại FlatPanels HD, tại CES 2023, một số bên may mắn đã được xem trực tiếp thiết bị Nanosys sáu inch hỗ trợ QDEL.

Hiện tại, Nanosys đang gọi nguyên mẫu chấm lượng tử mang tính cách mạng này là màn hình “ NanoLED ” và những chấm tích điện này sẽ tạo ra những chiếc TV mỏng hơn, sáng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn nhiều trong tương lai.

TV MicroLED cũng đang trở thành lựa chọn thay thế tiềm năng, dù đắt tiền, cho thị trường màn hình gia đình. Thiết kế mô-đun của chúng có nghĩa là điểm mạnh chính của chúng là có thể mở rộng từ nhỏ tới 76 inch đến hơn 16 feet, nhưng chúng cũng cực kỳ sáng trong khi sở hữu mức độ màu đen và độ chính xác màu sắc phù hợp với TV QD-OLED. Nhưng hiện tại, chúng vẫn cồng kềnh hơn, đắt tiền hơn và có độ phân giải trên mỗi inch thấp hơn bất kỳ công nghệ màn hình nào khác.

Samsung hiện sản xuất TV microLED 110 inch, 4K nhưng không bán sản phẩm trực tiếp cho người mua hoặc thông qua các cửa hàng bán lẻ như Best Buy. Thay vào đó, bạn phải liên hệ với trình cài đặt AV được Samsung cấp phép. Và nếu bạn phải hỏi nó giá bao nhiêu, thì… bạn biết cái đó diễn ra như thế nào rồi đấy.

Tuy nhiên, giống như QD-OLED, OLED và plasma, người ta kỳ vọng rằng microLED sẽ sớm có giá cả phải chăng hơn, dễ thích ứng hơn và có sẵn các kích cỡ mà người mua bình thường có thể mong muốn.

digitaltrends

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết QD-OLED là gì? Công nghệ TV lai được giải thích đầy đủ