Cách đặt lại MacBook và máy tính để bàn Mac, xoá toàn bộ dữ liệu máy

Ngày đăng: 10/11/2022    3,393 lượt xem

Nếu máy Mac của bạn đang gặp lỗi phần mềm và cần phải xóa sạch toàn bộ dữ liệu đang có trên máy về trạng thái ban đầu của nhà sản xuất thì đây là các bước khác nhau tùy thuộc vào máy Mac của bạn có và phiên bản macOS bạn đang sử dụng.

Lưu ý, macOS Ventura và Monterey bao gồm một tùy chọn xóa hiện đại tiện dụng như iOS. Đọc tiếp để biết cách đặt lại MacBook và máy tính để bàn Mac.

Trước khi bạn đặt lại máy Mac, hãy đảm bảo rằng bạn có bản sao lưu mới nhất trước khi bắt đầu.

Trong trường hợp máy Mac bạn đang chạy macOS Big Sur trở xuống, bạn sẽ cần đăng xuất khỏi iCloud, iMessage và FaceTime. Hãy di chuyển con trỏ chuột đến Tùy chọn hệ thống (System Preferences) → Tài khoản Internet (Internet Accounts). Bạn cũng có thể hủy ghép nối với các thiết bị đã kết nối qua Bluetooth.

Cách đặt lại MacBook và máy tính để bàn Mac

Với macOS Ventura

  1. Mở ứng dụng Cài đặt hệ thống (System Settings) trên máy Mac của bạn
  2. Chọn Cài đặt chung (General) từ thanh sidebar bên trái
  3. Bây giờ hãy nhấn vào Chuyển hoặc Đặt lại (Transfer or Reset)>Xóa tất cả nội dung và cài đặt (Erase All Contents and Settings)
  4. Nhập mật khẩu của bạn nếu được yêu cầu, sau đó làm theo các bước để đặt lại máy Mac của bạn

Phím tắt: Bạn cũng có thể tìm kiếm "xóa (erase)" trên máy Mac bằng ứng dụng tìm kiếm Spotlight (là hình kính lúp ở góc trên cùng bên phải hoặc sử dụng phím tắt cmd + phím cách)

cài đặt chuyển và đặt lại

Với macOS Monterey

macOS Monterey cung cấp Trợ lý xoá (Erase Assistant) hoàn toàn mới cho máy Mac 2018 trở lên. Nếu bạn chưa nâng cấp, cách dễ nhất là khôi phục cài đặt gốc cho máy Mac đang chạy Monterey.

  1. Tạo bản sao lưu mới cho máy Mac của bạn
  2. Mở Tùy chọn hệ thống (System Preferences)
  3. Nhấn vào Tùy chọn hệ thống (System Preferences) trong thanh menu >Xóa tất cả nội dung và cài đặt (Erase All Contents and Settings)
  4. Làm theo lời nhắc để xóa hoàn toàn máy Mac của bạn
  5. Giống như iOS, quá trình xóa mới trong macOS Monterey xử lý mọi thứ để xóa hoàn toàn máy Mac của bạn
  6. Phiên bản macOS hiện được cài đặt sẽ vẫn còn

Dưới đây là hình ảnh của quy trình:

xoá tất cả nội dung và cài đặt

Bạn có thể đọc thêm về Trợ lý xóa mới của macOS Monterey trong tài liệu hỗ trợ của Apple tại đây.

Ghi chú: Nếu MacBook M1 / M1 Pro / M1 Max của bạn không khởi động đúng cách, bạn có thể cần khôi phục hoặc hồi sinh nó.

Đặt lại MacBook và máy tính để bàn Mac đang sử dụng macOS Big Sur trở xuống

  1. Tạo bản sao lưu mới cho máy Mac của bạn
  2. Đăng xuất khỏi iCloud (Tùy chọn hệ thống (System Preferences) > Apple ID > Tổng quan (Overview) > Đăng xuất (Sign Out))
  3. Đăng xuất khỏi iMessage và FaceTime (trong Tùy chọn (Preferences) cho từng ứng dụng)
  4. Đặt lại NVRAM (xem chi tiết bên dưới)
  5. Khởi động vào Khôi phục macOS (macOS Recovery)
  6. Xóa ổ đĩa khởi động của bạn
  7. Cài đặt lại bản sao mới của macOS

Đặt lại NVRAM

Apple có lưu ý trong một tài liệu hỗ trợ rằng việc đặt lại NVRAM là điều quan trọng cần làm đối với máy Mac Intel mà không có Chip bảo mật T2 của Apple vì nó xóa sạch cài đặt người dùng và khôi phục mặc định bảo mật. Dưới đây là cách thực hiện:

Tắt máy Mac của bạn, sau đó bật và nhấn và giữ ngay bốn phím này lại với nhau: Option, Command, P và R. Nhả các phím sau khoảng 20 giây.

Khởi động vào Khôi phục macOS

Trên máy Mac sử dụng chip Apple Silicon

  • Nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi bạn thấy các tùy chọn khởi động
  • Nhấn Khôi phục macOS
  • Chọn Cài đặt lại macOS
  • Làm theo lời nhắc

Trên máy Mac sử dụng chip Intel

Đối với máy Mac Intel, Khôi phục macOS sẽ cài đặt phiên bản macOS khác tùy thuộc vào tổ hợp phím bạn sử dụng khi khởi động máy Mac (không cần đĩa cài đặt hoặc macOS được tải vào ổ đĩa ngoài). Nhấn giữ một trong các tổ hợp phím sau ngay sau khi bật nguồn máy Mac của bạn và thả ra khi bạn nhìn thấy hình ảnh địa cầu hoặc logo Apple.

  • ⌘R (Command R) = Cài đặt lại macOS mới nhất đã được cài đặt trên máy Mac của bạn mà không cần nâng cấp lên phiên bản mới hơn.
  • ⌥⌘R (Option Command R) = Nâng cấp lên macOS mới nhất tương thích với máy Mac của bạn

Apple lưu ý trên trang hỗ trợ của mình, "nếu bạn đang bán hoặc tặng máy Mac đang sử dụng OS X El Capitan trở về trước, hãy sử dụng Option-Command-R để đảm bảo rằng bản cài đặt không được liên kết với ID Apple của bạn." Điều này cũng cài đặt phần mềm mới nhất có sẵn.

cài đặt lại macOS

khởi động lại macOS

Thời gian tải cho Khôi phục macOS sẽ khác nhau tùy thuộc vào kết nối internet của bạn. Khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ thấy cửa sổ Tiện ích macOS (macOS Utilities).

macOS Utilities

Xóa ổ đĩa khởi động của bạn (ổ cứng / ổ đĩa trạng thái rắn)

  1. Bấm vào Tiện ích ổ đĩa (Disk Utility) trong cửa sổ tiện ích, sau đó bấm vào Tiếp tục.
  2. Chọn ổ đĩa khởi động của bạn trong thanh sidebar của Tiện ích ổ đĩa (bấm vào mục trên cùng như Apple SSD, không phải tên ổ đĩa, Macintosh HD)
  3. Nhấn vào Xóa (Erase) ở khu vực trên cùng của cửa sổ tiện ích
  4. Nhập tên cho ổ đĩa (Macintosh HD là mặc định trên máy Mac mới), sử dụng Mac OS Extended (Journaled) để định dạng và Bản đồ phân vùng GUID (GUID Partition Map) cho lược đồ hoặc APFS, bất kỳ điều gì được Disk Utility đề xuất
  5. Nhấn vào Xóa (sau khi hoàn tất, trên thanh menu, hãy nhấn vào Tiện ích ổ đĩa → Thoát Tiện ích ổ đĩa để quay lại cửa sổ Tiện ích macOS)

Hoàn tất quá trình đặt lại bằng cách cài đặt lại macOS

  1. Quay lại cửa sổ macOS Utilities chính, nhấn vào Cài đặt lại macOS
  2. Làm theo lời nhắc và chọn ổ đĩa bạn muốn cài đặt macOS (nếu bạn có nhiều ổ đĩa)
  3. Cắm cáp sạc của bạn nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay Mac
  4. Nhấn vào Install (Cài đặt)
  5. Nếu bạn có SSD, bạn có thể thấy ước tính cài đặt 10-20 phút, nếu bạn có ổ cứng HDD có thể lâu hơn
  6. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy màn hình chào mừng với bộ chọn khu vực. Nếu bán hoặc đưa máy Mac của bạn cho người khác, hãy sử dụng phím tắt ⌘Q để thoát khỏi trợ lý thiết lập và tắt nguồn máy Mac của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách đặt lại MacBook và máy tính để bàn Mac!

9to5mac

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Cách đặt lại MacBook và máy tính để bàn Mac, xoá toàn bộ dữ liệu máy