Bạn có biết lỗi full disk là gì?

Ngày đăng: 27/09/2020    1,697 lượt xem

Máy tính của bạn khởi động chậm, bạn phải chờ 2-3 phút mỗi khi mở file, hay lên internet? Đó là dấu hiệu của việc máy tính của bạn đã bị full disk. Vậy lỗi full disk 100 là gì? Làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

lỗi full disk là gì

Lỗi full disk 100 là gì và nguyên nhân?

Lỗi full disk 100 là gì? Bạn đang sử dụng Windows 10/8.1, nếu như bạn chạy quá nhiều chương trình một lúc, RAM sẽ phải chạy tối đa 100% và máy của bạn sẽ bị treo. Nếu như bạn đang xuất một File Video thì khả năng cao CPU sẽ phải chạy tối đa 100%, và lúc này máy của bạn sẽ chạy chậm vô cùng.

Tuy nhiên, nếu như bạn không làm gì mà vẫn gặp lỗi full disk 100 thì đừng quá lo lắng, vì đây là một trong những lỗi hay gặp nhất trên hệ điều hành Windows 10/8.1. Trên thực tế, ngay cả trên Windows 7 được mệnh danh là ổn định nhất vẫn thi thoảng gặp phải lỗi này. 

Khi bạn Copy một File nào đó từ USB vào máy tính, hoặc di chuyển File giữa thư mực này đến thư mục kia, ổ đĩa sẽ phải thực thi tiến trình ghi dữ liệu. Khi dữ liệu quá nhiều và nặng thì tình trạng Disk Full 100% xảy ra không có gì là lạ, nhưng bạn chỉ lướt Web mà Disk cũng hoạt động hết công suất như thế thì nguy to đấy.

Nếu bạn không cài đặt phần mềm thứ 3 để theo dõi hoạt động của RAM, CPU và ổ đĩa như Advance System Care, thì bạn hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách mở Task Manager và theo dõi % hoạt động của ổ đĩa.

Nguyên nhân 

  • Dịch vụ mang tên SuperFetch đã được kích hoạt và đang khởi chạy khiến ổ đĩa và ghi dữ liệu liên tục.
  • Dịch vụ Windows Defender đang tiến hành quét Virus và các mã độc ở mọi dữ liệu trong máy.
  • Một số các chương trình ẩn hoạt động chiếm nhiều tài nguyên ổ đĩa, điển hình như bạn đang Download 1 Game nào đó từ Web Thepiratebay.
  • RAM của bạn không đủ để chạy chương trình và bắt buộc máy phải sử dụng đến dữ liệu dự phòng - Page File.
  • Bạn chưa cập nhật bản vá mới nhất của Windows 8.1/10.
  • Ổ đĩa gặp vấn đề, và nếu là do ổ đĩa thật thì bạn chỉ có thể đi thay lại ổ khác mà thôi.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ổ đĩa chạy 100%, và điều khiến việc khắc phục trở nên khó khăn đó là bạn nhất định phải tìm ra đúng nguyên nhân gây lỗi. Nếu là do Windows Defender thì bạn nhất định phải tắt dịch vụ này, nếu không thì dù bạn không chạy chương trình nào thì ổ cứng vẫn trong tình trạng như vậy.

Theo như phản hồi của rất nhiều người sử dụng Windows 8.1/10 gặp tình trạng này, tin vui là khi bạn cập nhật toàn bộ các bản vá lỗi thì sẽ Disk sẽ không còn chạy 100% nữa.

Xem thêm: 8 phần mềm quay phim màn hình laptop được sử dụng nhiều hiện nay

Một số phương pháp khắc phục lỗi full disk 

Qua những thông tin ở trên thì chắc chắn bạn đã biết lỗi full disk 100 là gì rồi. Ngay sau đây là những phương pháp khắc phục hiệu quả nhất mà bạn nên biết.

Nâng cấp từ HDD sang SSD

Một trong những phương pháp tuyệt vời nhất giúp khắc phục lỗi full disk 100 - sử dụng ổ đĩa SSD thay cho ổ cứng HDD. Ổ đĩa SSD là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi máy tính, nhất là đối với những ai đang có ý định làm một Gamer.

Ghi dữ liệu nhanh hơn HDD, xuất dữ liệu an toàn hơn HDD, truy xuất dữ liệu hiệu quả hơn HDD và đó là tất cả những gì khiến bạn chuyển sang dùng ổ SSD. Bạn sẽ không còn phải gặp tình trạng 100% Full Disk nữa. 

Tắt Background apps

Có một số ứng dụng chạy nền khiến cho ổ đĩa luôn trong tình trạng truy xuất dữ liệu. Và có lẽ bạn nên tắt thử những ứng dụng chạy nền này, đặc biệt là ở Windows 10.

Truy cập vào Windows Settings và chọn thẻ Privacy, tại đây bạn sẽ thấy các Background  Apps đang hoạt động. Nhanh hơn thì bạn hãy gõ cụm từ này vào công cụ Cortana để truy cập trực tiếp. Sau đó, bạn chỉ cần gạt trạng thái từ ON sang OFF của lựa chọn “Let apps run in the background” là xong.

Sử dụng Task Manager

Task Manager sẽ giúp bạn theo dõi có bao nhiêu chương trình đang hoạt động, chương trình nào chiếm dung lượng RAM nhiều nhất, và chương trình nào đang khiến cho ổ đĩa phải hoạt động tối đa. Sau tất cả, bạn chỉ cần chọn chương trình (hoặc dịch vụ) đó và ấn End Task là xong.

Có 2 cách để mở Task Manager bao gồm ấn tổ hợp phím Alt+Ctrl+Delete, hoặc Click chuột phải vào dưới thanh Task Bar rồi chọn Task Manager.

Tắt các dịch vụ không cần thiết

Như đã nói ở trên, các dịch vụ ở đây chính là các Service của Windows, và đôi khi bạn không bao giờ sử dụng những dịch vụ này cả. Điều nên làm là đóng lại và giải phóng cho ổ đĩa của bạn.

Ở trên Windows 10, bạn hãy Click chuột phải vào biểu tượng Computer ngoài màn hình rồi chọn Manager. Sau đó hãy tìm kiếm tác vụ Services and Applications, cuối cùng hãy trỏ vào Tab Service và tìm các dịch vụ cần tắt, ấn chuột phải và chọn Disable.

Có 3 dịch vụ được khuyến cáo nên tắt để kiểm tra bao gồm Background Intelligent Transfer, Superfetch Properties và Windows Search Service Properties.

Xem thêm: Một số cách tăng tốc cho laptop cơ bản

Sử dụng CheckDisk

Đây là công cụ giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe ổ đĩa của bạn và tìm kiếm xem có bao nhiêu Bad Sector đang tồn tại. Nếu có thể thì bạn hãy dùng USB Hiren Boots để kiểm tra là tốt nhất, hoặc bạn có thể sử dụng CheckDisk của chính Windows.

Ấn tổ hợp phím Windows+R sẽ hiện cửa sổ Run, gõ vào đó “cmd” để kích hoạt chương trình Command Prompt. Sau đó hãy gõ chính xác dòng này “chkdsk /f /r C:” rồi ấn Enter.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các phần mềm chuyên dụng để dọn dẹp rác và chống phân mảnh ổ cứng, nhờ đó mà tuổi thọ ổ cứng cũng được đảm bảo và tránh tình trạng hư hại.

Hy vọng những thông tin về lỗi full disk 100 là gì, nguyên nhân và cách khắc phục trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với Hcare.

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Bạn có biết lỗi full disk là gì?