Main máy tính là gì? Main máy tính thường gặp những lỗi gì?

Ngày đăng: 05/12/2021    3,101 lượt xem

Main máy tính không chỉ là thuật ngữ quen thuộc của dân công nghệ mà ngay cả những người dùng desktop, laptop cũng được nghe đến nhiều. Nhưng nếu không có chuyên môn, bạn sẽ không thể biết rõ Main máy tính là gì? Cấu tạo Main như thế nào và những lỗi thường gặp. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, Hcare xin bật mí toàn bộ qua bài chia sẻ sau đây!

Định nghĩa Main máy tính là gì?

Main máy tính còn được gọi với cái tên chuyên ngành là Mainboard hay bo mạch chủ. Đây là bộ phận “đầu não” đảm nhận trọng trách nền tảng cho một chiếc máy tính. Trong cấu tạo của một máy tính, Main thường được thiết kế ở trung tâm thùng máy. 

Main máy tính là gì

Main máy tính cơ bản

Vai trò chính của Main máy tính là gì? Không chỉ có chức năng phân phối điện năng cho các bộ phận khác như RAM, CPU… Mà Main còn thực hiện tạo ra liên kết hoạt động của các bộ phận này với nhau. Vai trò này tạo nên khung xương kết nối để toàn bộ các bộ phận phối hợp hoạt động nhịp nhàng. Chính vì thế, Main máy tính còn sở hữu một tên gọi đặc biệt là Motherboard để nói đến vai trò quan trọng của nó.

Main máy tính có cấu tạo như thế nào?

Chắc hẳn người dùng sẽ rất tò mò cấu tạo của Main máy tính là gì? Main máy tính là sự liên kết chặt chẽ giữa nhiều bộ phận và triển khai như sau:

Chipset

Chipset gồm có chipset bắc và chipset nam. Bộ phận này đảm đương nhiệm vụ di chuyển toàn bộ dữ liệu từ ổ đĩa qua bộ nhớ và đến bộ phận CPU của máy. Thêm nữa, chipset cũng giữ vai trò đảm bảo kết nối của thiết bị ngoại vi, card mở rộng với CPU và các thiết bị hỗ trợ khác. 

Chưa dừng lại ở đó, chipset còn giúp máy tính điều khiển Raid, cổng FireWire. Bộ phận này cũng được dùng để giới hạn tốc độ của CPU hiệu quả. Nhiều tính năng được tích hợp như âm thanh, đồ họa hay cổng USB cũng làm gia tăng tính hữu ích của chipset. 

BIOS

BIOS chính là thiết bị vào và ra đặc biệt quan trọng rất cần có ở Main Server. Bởi vì bộ phận BIOS được thiết lập để có thể chứa các thông số của cả hệ thống máy tính. Linh kiện BIOS được các kỹ sư hàn gắn trực tiếp vào Main hoặc cũng có thể thiết kế đế cắm hoàn toàn có thể tháo rời trong trường hợp cần thiết.

Socket 

Socket là chân cắm của linh kiện CPU. Mỗi loại main máy tính sẽ phù hợp với một loại socket khác nhau.

CPU

Main máy tính là gì

CPU là bộ phận quan trọng nhất

CPU là khe cắm hỗ trợ hoạt động của các bộ vi xử lý với nhiều hãng đa dạng khác nhau. Bộ phận này sẽ giúp cho Main tăng tốc tối đa tốc độ xử lý.

Hệ thống bus

Đối với CPU, hệ thống bus đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Hệ thống bus chính là cơ quan chỉ tần số hoạt động tối đa của mọi đường truyền dữ liệu của CPU. 

Khe cắm ISA

Khe cắm ISA được thiết kế để có thể gắn thêm các bo mạch hỗ trợ âm thanh hoặc hình ảnh.

Khe cắm PCI

Khe cắm PCI giúp máy tính có thể lắp thêm nhiều thiết bị như phần mềm modem hay card âm thanh...

Khe cắm PCI Express

Nếu có khe cắm PCI Express, lượng băng thông mạng máy tính có thể tăng gấp 30 lần. Nhờ vậy mà tốc độ xử lý, truy cập mạng sẽ diễn ra nhanh chóng nhất.

Ngoài các bộ phận chính như trên, Main máy tính còn bao gồm một số bộ phận hữu ích nhất để tạo nên tổng thể hoàn hảo, hỗ trợ hoạt động hiệu quả.

Xem thêm: Cách định vị điện thoại Iphone và Android nhanh chóng, đơn giản

Các lỗi thường gặp ở Main máy tính

Bất cứ linh kiện nào của máy tính cũng sẽ có tuổi thọ. Và trong quá trình sử dụng, người dùng không thể tránh khỏi được những sự cố không đáng có. Main máy tính cũng thường gặp những lỗi sau đây:

Máy tính bị treo, đơ quá lâu

Vào một ngày đẹp trời, máy tính của bạn bị đơ, treo quá lâu mà không thể thao tác. Bạn không thể loại trừ nguyên nhân đến từ Main máy tính. Có thể bộ phận tản nhiệt của Main gặp vấn đề hoặc bám bụi làm cản trở hoạt động của Main.

Máy tính không lưu giữ xác lập trong bộ phận BIOS

Main máy tính cũng làm chậm quá trình khởi động và lưu trữ xác lập tại bộ phận BIOS. Để xử lý tình trạng này, bạn cần ấn giữ F1.

Máy tính không khởi động hoặc không hoạt động

Khi máy tính không khởi động hoặc khởi động nhưng màn hình bị đen và không có thao tác, rất có thể Main máy tính đã bị lỗi RAM hoặc các loại thẻ card hỗ trợ. Lúc này, người dùng cần kiểm tra xem các bộ phận có bị lỏng chân cắm hay không để xử lý kịp thời.

Cần biết: Macbook bị lỗi hệ điều hành làm sao để xử lý?

Lời kết

Hy vọng bạn đọc không có chuyên môn sẽ hiểu rõ Main máy tính là gì qua bài chia sẻ của Hcare. 

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Main máy tính là gì? Main máy tính thường gặp những lỗi gì?