Những điều bạn cần biết về pin và hiệu năng của iPhone

Ngày đăng: 21/09/2021    1,646 lượt xem

Pin là một công nghệ phức tạp và có rất nhiều yếu tố tác động đến hiệu năng của pin, dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp lên hiệu năng của iPhone. Tất cả các pin sạc đều là linh kiện tiêu hao và có tuổi thọ giới hạn, cuối cùng thì dung lượng và hiệu năng của pin sẽ giảm đến mức pin cần phải được bảo hành và thay thế.

Việc pin lão hóa theo thời gian có thể góp phần làm cho hiệu năng của iPhone thay đổi. Hcare cung cấp thông tin này dành cho khách hàng muốn tìm hiểu thêm.

Đối với iOS 11.3

iOS 11.3 cải thiện tính năng quản lý hiệu năng này bằng cách định kỳ đánh giá mức độ cần thiết phải quản lý hiệu năng để tránh các trường hợp tắt nguồn đột ngột. Nếu nhận thấy tình trạng pin có thể hỗ trợ các yêu cầu của đỉnh hiệu năng, mức quản lý hiệu năng sẽ giảm đi.

Nếu trường hợp tắt nguồn đột ngột lại xảy ra, thì mức quản lý hiệu năng sẽ tăng lên. Đánh giá này sẽ diễn ra liên tục, cho phép quản lý hiệu năng phù hợp hơn.

Các phiên bản iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X sử dụng thiết kế phần mềm và phần cứng tiên tiến hơn nhằm mang lại khả năng ước tính chính xác hơn cả nhu cầu về lượng điện lẫn dung lượng của pin để tối đa hóa hiệu năng nói chung của hệ thống.

Điều này đem đến một hệ thống quản lý hiệu năng khác chính xác hơn cho phép iOS dự đoán và tránh trường hợp tắt nguồn đột ngột.

Nhờ vậy, các ảnh hưởng của tính năng quản lý hiệu năng có thể ít thấy rõ hơn trên iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Theo thời gian, dung lượng và hiệu năng đỉnh của pin sạc ở tất cả các kiểu máy iPhone sẽ giảm đi và cuối cùng là pin sẽ cần được thay thế.

Tình trạng pin

Đối với iPhone 6 trở lên, iOS 11.3 có thêm các tính năng mới để hiển thị tình trạng pin và đưa ra khuyến nghị khi pin cần thay. Bạn có thể tìm thông tin này trong Cài đặt » Pin » Tình trạng pin (Beta).

<span id='tinh-trang-pin'></span>Tình trạng pin

Ngoài ra, người dùng có thể xem liệu tính năng quản lý hiệu năng tính năng quản lý linh hoạt hiệu năng tối đa để ngăn trường hợp tắt nguồn đột ngột có đang bật hay không và có thể chọn để tắt tính năng này.

Tính năng này chỉ được bật sau lần đầu tiên xảy ra trường hợp tắt đột ngột trên thiết bị có pin đã giảm khả năng cung cấp công suất tức thời tối đa. Tính năng này áp dụng cho iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE, iPhone 7 và iPhone 7 Plus.

(Lưu ý: Thiết bị cập nhật lên iOS 11.3 ban đầu sẽ có tính năng quản lý hiệu năng được tắt, tính năng này sẽ bật lại nếu sau đó thiết bị gặp phải tình trạng tắt nguồn đột ngột.).

Tất cả các phiên bản iPhone đều bao gồm tính năng quản lý hiệu năng cơ bản để đảm bảo rằng pin và hệ thống nói chung hoạt động như được thiết kế và các thành phần bên trong được bảo vệ. Điều này bao gồm cả hoạt động khi ở nhiệt độ nóng hoặc lạnh cũng như khả năng quản lý điện áp bên trong. Đây là loại quản lý hiệu năng cần có để thiết bị hoạt động an toàn và như mong đợi. Bạn không thể tắt tính năng này.

  • Dung lượng tối đa của pin

Màn hình Tình trạng pin bao gồm thông tin về dung lượng tối đa của pin và dung lượng hiệu năng đỉnh.

Dung lượng tối đa của pin đo lường dung lượng pin của thiết bị so với khi thiết bị còn mới. Pin sẽ bắt đầu ở mức 100% khi được kích hoạt lần đầu tiên và sẽ có dung lượng thấp hơn khi bị lão hóa hóa học. Điều này có thể dẫn đến số giờ sử dụng ít hơn giữa các lần sạc. 

<span id='dung-luong-toi-da-cua-pin'></span>Dung lượng tối đa của pin

Pin thông thường được thiết kế để lưu giữ tối đa 80% dung lượng gốc sau 500 chu kỳ sạc hoàn chỉnh khi hoạt động ở điều kiện bình thường. Bảo hành một năm bao gồm cả phạm vi bảo dưỡng cho pin bị lỗi. Nếu hết bảo hành, Apple sẽ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng pin tính phí.

Khi tình trạng pin xuống cấp, khả năng cung cấp hiệu năng đỉnh của pin cũng có thể giảm. Màn hình Tình trạng pin có một phần dành cho Dung lượng hiệu năng đỉnh, tại đó các thông báo sau có thể xuất hiện.

  • Hiệu năng bình thường

Khi tình trạng pin có thể hỗ trợ hiệu năng đỉnh thông thường và không có tính năng quản lý hiệu năng nào được áp dụng, bạn sẽ thấy thông báo:

<span id='hieu-nang-binh-thuong'></span>Hiệu năng bình thường

  • Tính năng quản lý hiệu năng được áp dụng

Khi tính năng quản lý hiệu năng được áp dụng, bạn sẽ thấy thông báo sau:

Tính năng quản lý hiệu năng

Lưu ý rằng nếu tắt tính năng quản lý hiệu năng, bạn sẽ không thể bật tính năng này lại. Tính năng này sẽ tự động bật lại nếu xảy ra trường hợp tắt nguồn đột ngột. Ngoài ra, tùy chọn tắt cũng sẽ được cung cấp.

  • Tình trạng pin không xác định

Nếu iOS không thể xác định tình trạng pin của thiết bị, bạn sẽ nhìn thấy thông báo sau:

tình trạng pin không xác định

Điều này có thể do đã lắp pin không đúng hoặc linh kiện pin không xác định.

  • Tính năng quản lý hiệu năng bị tắt

Nếu bạn tắt tính năng quản lý hiệu năng đã áp dụng, bạn sẽ thấy thông báo sau:

tính năng quản lý hiệu năng bị tắt

Nếu thiết bị gặp phải trường hợp tắt nguồn đột ngột lần nữa, các tính năng quản lý hiệu năng sẽ được áp dụng lại. Ngoài ra, tùy chọn tắt cũng sẽ được cung cấp.

  • Tình trạng pin xuống cấp

Nếu tình trạng pin xuống cấp nghiêm trọng, thông báo bên dưới cũng sẽ xuất hiện:

tình trạng pin xuống cấp

Thông báo này không chỉ ra vấn đề về an toàn. Pin của bạn vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải các vấn đề về hiệu năng và pin nghiêm trọng hơn. Thay thế pin mới sẽ cải thiện trải nghiệm của bạn tốt hơn.

Xem thêm

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Những điều bạn cần biết về pin và hiệu năng của iPhone