Tất cả những tin đồn cho đến nay về iPad OLED đầu tiên của Apple

Ngày đăng: 16/03/2023    55 lượt xem

Apple đang phát triển công nghệ OLED cho iPad và màn hình mới dự kiến sẽ đến với các mẫu iPad Pro ngay trong năm tới. Bài viết này tổng hợp mọi thứ chúng ta biết về kế hoạch của Apple cho OLED iPad.

ipad oled

Kích cỡ

Apple dự kiến sẽ cung cấp những chiếc iPad OLED đầu tiên có kích thước tương tự như kích thước iPad Pro hiện tại, cung cấp một mẫu nhỏ hơn từ 10.9 đến 11.1 inch và mẫu 12.9 đến 13 inch lớn hơn (tin đồn thay đổi một chút về kích thước màn hình mục tiêu). Trong tương lai, các mẫu iPad OLED có thể lớn tới 15 inch.

ipad

Tin đồn cho rằng nhà cung cấp BOE của Apple đang phát triển màn hình OLED lớn tới 15 inch, có thể được sử dụng cho iPad kích thước lớn hơn. Theo Mark Gurman của Bloomberg, Apple đang xem xét những chiếc iPad vượt quá 12,9 inch và vào năm 2021, ông tuyên bố rằng kích thước lớn hơn là "một vài năm nữa, nhưng có thể bị loại bỏ tất cả cùng nhau.

Cải tiến OLED

So với công nghệ mini-LED mà Apple sử dụng cho iPad Pro 12,9 inch ở thời điểm hiện tại, OLED sẽ mang lại màu đen sâu hơn, tốc độ làm tươi nhanh hơn và độ tương phản được cải thiện.

ipad pro

Với màn hình OLED, độ sáng của từng điểm ảnh có thể được điều khiển riêng lẻ, có nghĩa là các chương trình truyền hình, phim và nội dung khác sử dụng ánh sáng dải động cao sẽ trông chân thực hơn nhiều so với màn hình LED mini, tùy thuộc vào mức độ cao mà Apple có thể tăng độ sáng. Màn hình OLED cũng được biết đến là có góc nhìn tốt hơn màn hình LED, nhưng điều này ít quan trọng hơn trên thiết bị có kích thước máy tính bảng so với một thứ như TV.

Màn hình OLED hiệu quả hơn màn hình LED mini, đặc biệt là với công nghệ ngăn xếp kép mà Apple dự định sử dụng. Chúng ta có thể mong đợi tuổi thọ pin được cải thiện trên các mẫu iPad Pro được trang bị OLED và nó có thể tạo điều kiện thuận lợi cho công nghệ hiển thị luôn bật trên iPad.

Công nghệ OLED có thể có những nhược điểm như burn-in và các vấn đề với độ sáng tối đa, nhưng Apple đang sử dụng công nghệ sẽ giảm thiểu những vấn đề này. Thật không may, nó có thể làm cho các mẫu iPad Pro đầu tiên đắt hơn nhiều.

Apple được đồn đại là đang nhắm đến chất lượng hình ảnh "vô song", cũng như thiết kế cắt giảm độ dày và trọng lượng của màn hình iPad.

Công nghệ chip

Apple đang giới thiệu chip 3 nanomet trong dòng sản phẩm thiết bị năm 2023 của mình, với chip M3 dự kiến vào cuối năm nay. Các mẫu iPad Pro sắp ra mắt vào năm 2024 có thể sử dụng chip M4 thế hệ tiếp theo nếu Apple tiếp tục làm mới hàng năm và chip M4 sẽ được chế tạo trên quy trình 3 nanomet. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời gian, Apple cũng có thể sử dụng chip M3.

chip 3nm

Nhà cung cấp chip của Apple TSMC đang nghiên cứu công nghệ 2 nanomet, nhưng nó sẽ không sẵn sàng cho đến năm 2025 hoặc 2026, quá muộn so với ngày mục tiêu của các mẫu iPad Pro OLED đầu tiên.

Giá

Một báo cáo tháng 11 từ trang web The Elec của Hàn Quốc cho thấy màn hình OLED sẽ khiến các mẫu iPad Pro đắt hơn nhiều. iPad Pro OLED 11 inch có thể có giá khởi điểm từ 1500 USD, trong khi mẫu 13 inch có thể có giá khởi điểm từ 1800 USD.

logo apple

Hiện tại, iPad Pro 11 inch có giá khởi điểm từ 799 USD, trong khi mẫu 12,9 inch với màn hình mini-LED có giá khởi điểm từ 1.099 USD.

Sự gia tăng chi phí là do tấm nền OLED, chi phí cao hơn cho nguồn. Apple đang sử dụng các quy trình sản xuất mới chưa được kết hợp để tạo ra tấm nền OLED có kích thước yêu cầu. Nhà phân tích màn hình Ross Young đã nói rằng các yêu cầu của Apple đối với màn hình sẽ dẫn đến một "tấm nền OLED đắt tiền hơn" so với các tấm nền OLED khác trên thị trường.

Apple được cho là muốn có một thiết kế rất mỏng sử dụng thiết kế ngăn xếp song song, một kỹ thuật sản xuất màn hình giúp cải thiện tuổi thọ và hiệu quả của màn hình. Cấu trúc ngăn xếp kép có thể tăng tuổi thọ của tấm nền OLED lên đến 4x, và nó cũng dẫn đến mức độ sáng cao hơn.

Apple đang có kế hoạch tìm nguồn tấm nền OLED từ Samsung và LG Display. Cả hai nhà sản xuất đều được đồn đại sẽ phát triển tấm nền OLED song song hai ngăn xếp dành riêng cho Apple.

Ngày ra mắt

Apple dự kiến sẽ giới thiệu những mẫu iPad Pro OLED đầu tiên ngay trong năm 2024.

Theo MacRumors

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Tất cả những tin đồn cho đến nay về iPad OLED đầu tiên của Apple