Giải đáp thắc mắc: chip điện thoại là gì? 

Ngày đăng: 23/09/2020    1,689 lượt xem

Chip điện thoại đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xử lý yêu cầu của người dùng cũng như ứng dụng. Dựa trên bộ phận này chúng ta có thể so sánh được hiệu năng, tốc độ xử lý hoặc phản hồi của thiết bị. Vật chip điện thoại là gì? Bài viết dưới đây Hcare sẽ chia sẻ thông tin cụ thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. 

chip điện thoại là gì

Tìm hiểu các chip điện thoại phổ biến

Chip điện thoại là gì?

Chip điện thoại hay còn được gọi là CPU. Đây là bộ xử lý trung tâm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết bị. Nó sẽ thực hiện xử lý toàn bộ thông tin nhận được và phản hồi lại các thông tin cần thiết. Nói một cách dễ hiểu hơn thì chip điện thoại nhận lệnh từ màn hình, nguồn, camera, bàn phím… Sau đó xử lý và phản hồi lại hoặc truyền tin đến bộ phận khác.

Chip quyết định đến khả năng xử lý yêu cầu của người dùng cũng như ứng dụng. Dựa trên bộ phận này chúng ta có thể so sánh được hiệu năng, tốc độ xử lý hoặc phản hồi của thiết bị. Vì vậy người dùng thường sẽ dựa vào các thông số để kiểm tra xem chip có đáp ứng được nhu cầu sử dụng hay không. 

Các loại chip điện thoại thông dụng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chip điện thoại đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau như: Samsung, Qualcomm, Intel, Apple... Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính của bản thân, bạn có thể lựa chọn một trong các dòng sản phẩm sau: 

Samsung với Exynos

Tốc độ CPU của điện thoại bao nhiều là tốt

Chip Exynos của Samsung

Exynos là dòng chip CPU được Samsung  nghiên cứu và phát triển. Loại chip CPU này được sử dụng chủ yếu với những thiết bị thông minh như máy tính bảng và điện thoại. Exynos cũng được chia ra thành nhiều loại khác nhau để phù hợp với những dòng máy từ bình dân cho tới các dòng máy ở phân khúc cao cấp của Samsung như: Galaxy Note, S... 

Snapdragon của Qualcomm

Chip điện thoại nào chơi game tốt nhất

Chip Snapdragon của Qualcomm

Đây là loại chip CPU được sử dụng phổ biến cho hầu hết tất cả các dòng thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android hiện nay. Snapdragon là dòng chip được Qualcomm nghiên cứu và phát triển. Hiện nay, loại chip CPU được sản xuất có rất nhiều dòng khác để phù hợp với những thiết bị di động thông minh từ phân khúc giá bình dân cho tới các dòng thiết bị cao cấp. 

Xem thêm: Tổng hợp 9 tính năng của iPhone ít người biết

Mediatek với Helio

Các chip điện thoại mạnh nhất hiện nay

Chip Helio của MediaTek

Helio là dòng chip CPU đến từ thương hiệu Mediatek. Một trong những loại chip CPU nổi tiếng và được nhiều chuyên gia đánh giá cao đến từ Mediatek có thể kể đến như: Helio P60, A22 hay P22. Tuy nhiên, so với các dòng CPU đến từ các thương hiệu kể trên thì sản phẩm được nghiên cứu bởi Mediatek vẫn đang còn gặp phải nhiều khó khăn về hiệu suất xử lý hình ảnh hay tốc độ xử lý hình ảnh. 

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn chip trên điện thoại

Cpu thường sẽ kiểm soát mọi hoạt động của các bộ phận khác nhau trên điện thoại. Do đó khi mua smartphone người dùng cần lưu ý những thông số quan trọng gồm:

Nhà sản xuất

Một số thương hiệu sản xuất chip điện thoại nổi tiếng bạn có thể chọn như: Qualcomm, intel, samsung… Chúng ta không nên mua sản phẩm xuất xứ Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc với giá rẻ. Trên thực tế những thương hiệu nổi tiếng thường sở hữu sản phẩm có độ bền cao và trải nghiệm thực tế tốt hơn. 

Số lượng CPU con được tích hợp

Số lượng CPU con được tích hợp là thông số người dùng cần quan tâm khi lựa chọn smartphone. Bởi một CPU có nhiều nhân có thể xử lý nhiều tác vụ cùng lúc. Nhờ đó hiệu năng làm việc của thiết bị cũng cao hơn bình thường mà không hề gây nóng máy hoặc gây ảnh hưởng đến các ứng dụng khác. 

Đơn vị đo số lượng lệnh được xử lý trong 1 giây

Chẳng hạn như một chip điện thoại có thông số 4GHz, 1.8GHz, 2.1GHz. Trong đó GHz là đơn vị đo số lượng lệnh được xử lý trong 1 giây. Thông số này càng cao thì khả năng xử lý thông tin của chip càng mạnh. 

Nhu cầu sử dụng của cá nhân

Tùy vào nhu cầu cá nhân của bạn như thế nào mà lựa chọn cho mình loại cpu phù hợp nhất. Trường hợp bạn thường xuyên chơi game thì nên chọn những máy điện thoại sở hữu CPU tốc độ cao, nhiều lõi để chơi game mượt hơn và không bị lag. Còn nếu bạn chỉ sử dụng cơ bản thì nên chọn máy có CPU tầm trung nhằm mục đích giảm giá thành và chọn máy có thiết kế đẹp.

Xem thêm: Vỡ mặt kính điện thoại phải làm sao để khắc phục?

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc chip điện thoại là gì. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý thông tin trong thiết bị. Do đó, trước khi mua smartphone bạn cần xác định đúng nhu cầu sử dụng để có sự lựa chọn phù hợp. Nếu có nhu cầu cần tư vấn thêm về CPU smartphone người dùng có thể liên hệ tới trung tâm Hcare. Với nhiều năm kinh nghiệm sửa chữa và thay thế linh kiện trên điện thoại chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng.

Hcare

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Giải đáp thắc mắc: chip điện thoại là gì?