Interface là gì? Mục đích sử dụng của Interface

Ngày đăng: 05/12/2021    9,279 lượt xem

Những người quan tâm tới lập trình rất quan tâm tới khái niệm Interface là gì. Để tóm tắt, cô đọng được điều này thì phải thực sự am hiểu về lập trình. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đồng hành với Hcare phân tích Interface và cách sử dụng nó nên hãy cùng theo dõi hết nhé.

Tìm hiểu về Interface là gì?

Là một phần trong java - bản thiết kế để người dùng khắc phục các tình trạng không đa thừa kế được. Kết hợp các lớp bình thường với abstract class là đại diện biểu diễn cho chính quan hệ IS-A trong java. Lúc thực hiện thì người dùng sử dụng 1 abstract class triển khai được 1 interface.

Nghĩa tiếng Việt của Interface là giao diện

Interface và Abstract chính là 2 khái niệm mà người dùng hay nhầm lẫn nhất trong khi triển khai lập trình OOP – Object Oriented Programming (Lập trình hướng đối tượng). Trong khi đó, khái niệm này được dùng khá phổ biến trong lập trình website, chủ yếu xuất hiện trong 2 lập trình web trong PHP hướng đối tượng và Java.

Trong PHP hướng đối tượng, Interface có nghĩa là giao thức hoặc giao diện. Phương tiện được dùng để hỗ trợ các đối tượng không có liên quan về giao tiếp và tương tác với nhau. 

Trong Java là 1 ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và dựa trên các class. Bên cạnh đó, nó cũng chính là 1 bản thiết kế của một lớp ở trong Java. Trường hợp này chỉ chứa các phương thức trừu tượng.

Sử dụng nó như kỹ thuật để thu được tính trừu tượng hoàn toàn và đa kế thừa trong Java. Song song với đó thì interface được dùng để hỗ trợ biểu diễn mối quan hệ IS-A.

Tuy nhiên, nó không được dùng để  khởi tạo giống như một lớp trừu tượng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của từng người khác nhau mà lựa chọn lập trình theo mục đích của  mình. Có 1 điều chắc chắn rằng, bạn sẽ thấy nó khá giúp ích cho công việc của mình.

Các tính chất của interface

Interface có những tính chất riêng, Hcare sẽ giới thiệu một số tính chất nổi bật nhất:

 • Không phải là một đối tượng

 • Interface thường chỉ được khai báo về mặt phương thức vì nó khá trừu tượng

 • Nó không chứa phần định nghĩa vì chỉ chứa mình khai báo (giống như phương thức thuần ảo nhưng lại không cần phải khai từ khóa Abstract)

 • Không chứa các thuộc tính dù là biến tĩnh hay hằng số

 • Phạm vi truy cập cho các thành phần bên trong không thể khai báo cho nên chúng sẽ được mặc định là Public

 • Một class thì người dùng implement được nhiều interface

 • Không cần từ khóa Override khi ghi đè một thành phần trong Interface

 • Các interface kế thừa lẫn nhau bởi các lớp có thể thực thi nhiều lập trình cùng lúc

 • Tuy nhiên, 1 Interface có thể kế thừa 2 hoặc nhiều Interface nhưng lại không thể kế thừa bất kỳ 1 lớp nào

Interface trong lập trình hướng đối tượng của Java

Mục đích sử dụng interface 

Việc sử dụng nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng, cụ thể như sau:

 • Interface được sử dụng như giao diện với thế giới bên ngoài được các abstract class trợ giúp. Sản phẩm này sinh ra để phục vụ cho sự tương tác này nhạy hơn

 • Một abstract class sử dụng thực thi một interface, do đó các phương thức người dùng sẽ khai bảo bởi interface phải hiển thị trong cùng lớp để biên dịch hiệu quả

 • Dù thực thi được nhiều giao diện khi dùng như 1 lớp interface chỉ kế thừa được từ 1 lớp khác

 • Sử dụng interface để định nghĩa về sự tương tác giữa người sử dụng và phần mềm của họ

Được sử dụng như 1 giao diện và được trợ giúp bởi Abstract Class

Sử dụng interface để truyền và nhận dữ liệu giữa các abstract class

Chúng ta vẫn thường nghe tới người dùng các abstract trao đổi dữ liệu qua interface nhưng chưa hình dung được nó thực hiện ra làm sao. Hcare sẽ diễn tả cụ thể chúng như sau:

 • Thông thường người dùng có 2 cách thực hiện lệnh này. Cách 1 đó là việc truyền đối tượng của interface cho các abstract class cập nhập thông tin, cách thứ 2 là dùng interface để thay thế.

Với cách 1 thì người dùng thực hiện thao tác truyền chính đối tượng là xong, nhưng truyền nhanh thì lại dễ bị sai sót, trục trặc, nhầm đối tượng. Quá trình chuyển sang class download phải truyền qua nhiều đối tượng với nhiều trung gian.

Lý do chính là vì dowload này chấp nhận tất cả các giao diện được chuyển qua, không có thanh lọc. Điều này tạo ra sự phức tạp, khó khăn và dễ bị trục trặc đường truyền.

Nếu cách 1 khó khăn thì bạn chuyển qua cách 2 khi chuyển đối tượng không qua trung gian. Sử dụng interface có nhiều ưu điểm hơn với truyền đối tượng sang download.

Interface và Abstract Class đều mang tính trừu tượng

Tập hợp các thông tin trên bài viết này đã giải đáp được cho các bạn câu hỏi interface là gì. Bạn có thể vận dụng để sử dụng phù hợp với mục đích học tập, công việc của mình.

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Interface là gì? Mục đích sử dụng của Interface