Máy tính tự tắt nguồn khi đang sử dụng, xử lý như thế nào? 

Ngày đăng: 27/09/2020    16,733 lượt xem

Máy tính tự tắt nguồn khi đang sử dụng khiến bạn lo lắng? Nguyên nhân xảy ra vấn đề này do rất nhiều yếu tố khác nhau gây nên. Làm thế nào để xử lý nhanh chóng hạn chế hậu quả trước mắt. Những chia sẻ của HCare dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. 

Máy tính tự tắt nguồn

Nguyên nhân khiến máy tính tự tắt nguồn khi đang sử dụng thường gặp

Khi đang sử dụng, máy tính bỗng tắt nguồn làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng gây nhiều bất tiện. Tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra cách khắc phục tương ứng là việc mà người dùng cần làm. Dưới đây là một số nguồn gốc cơ bản của vấn đề trên. 

 • Nhiệt độ máy quá nóng: Bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài sẽ khiến cho các bộ phận của máy hoạt động hết công xuất. Lúc này, máy sẽ rất nóng và dễ bị tắt đột ngột. Đây là hiện tượng bình thường nhằm bảo vệ các linh kiện bên trong. 

 • Máy tính bị nhiễm virus: Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính tự tắt nguồn khi đang sử dụng. 

 • Nguồn điện không ổn định: Nguyên nhân này rất thường xuyên xảy ra. Đặc biệt là đối với những nguồn điện phát cho nhiều thiết bị khác nhau. 

 • Ổ cứng bị bad: Khi bad ổ cứng cũng có thể khiến máy bị đột ngột tắt nguồn. 

Cách xử lý máy tính tự tắt nguồn khi đang sử dụng

Thực tế, mỗi nguyên nhân sẽ có cách xử lý tương ứng. Tuy nhiên, để mọi người có thể khắc phục cơ bản một cách nhanh nhất thì hãy tham khảo một số phương án dưới đây. 

Thử kết nối máy tính với nguồn điện khác

Một trong những cách đơn giản để xử lý tình trạng tắt nguồn đột ngột có thể là do nguồn điện. Chính vì thế, bạn có thể khởi động máy lên đồng thời kết nối với nguồn điện khác. Nếu sự cố được khắc phục tức là vấn đề không quá nghiêm trọng. 

Nếu máy vẫn tắt thì bạn cần phải thử thêm nhiều cách xử lý khác để đảm bảo quá trình sử dụng không bị gián đoạn quá lâu. 

Thực hiện tắt tính năng khởi động nhanh (Fast Startup)

Một số máy tính được cài đặt chế độ Fast Startup sẽ có thể bị tắt đột ngột. Để tắt chế độ này đi bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây: 

 • Bước 1: Mở lại máy tính 

 • Bước 2: Vào Control Panel

 • Bước 3: Chọn chế độ Large icons và nhấn chuột chọn Power Options.

 • Bước 4: Trong hộp thoại bên trái hãy nhấn chuột chọn Choose what the power buttons do.

 • Bước 5: Nhấn chuột vào Change settings that are currently unavailable.

 • Bước 6: Lăn chuột xuống Shutdown settings, bỏ chọn Turn on fast startup và nhấn vào Save changes.

Xem thêm: Cách xử lý lỗi không tắt được máy tính chuẩn nhất

Xem xét nhiệt độ của máy tính 

Nguyên nhân chủ yếu khiến máy tính tự tắt nguồn khi đang sử dụng đó chính là nhiệt độ. Vậy nên để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra nhiệt độ của máy. Nếu bạn đang sử dụng quạt tản nhiệt thì khi phát ra tiếng ồn là do máy hoạt động quá mức.

Lúc này, bạn cần ngừng sử dụng máy tính. Bên cạnh đó, hãy thực hiện vệ sinh các bộ phận để đảm bảo bộ lộc và quạt làm việc hiệu quả. Sau khi máy hết nóng thì có thể bật và sử dụng bình thường. Tuy nhiên, hãy nhớ luôn đảm bảo nhiệt độ trung bình trong quá trình sử dụng để không lặp lại vấn đề này. 

Xử lý khi máy tính bị nhiễm virus

Nếu bạn phát hiện máy tính tắt nguồn là do nhiễm virus thì hãy cài đặt ngay phần mềm diệt virus. Lúc này, bạn chỉ cần khởi động trình duyệt để quét virus. Như vậy vấn đề sẽ được giải quyết. 

Tuy nhiên, một số phần mềm phải trả phí mới có thể sử dụng được. Chính vì thế, bạn nên đầu tư để sử dụng cả về sau. 

Khắc phục hệ điều hành 

Sau khi kiểm tra và thực hiện những giải pháp trên nhưng máy vẫn tiếp tục bị tắt. Vấn đề ở đây có thể là do hệ điều hành. Sau khi kiểm tra nếu đúng là vậy thì có thể thực hiện các bước dưới đây để khắc phục sự cố: 

 • Bước 1: Khởi động lại máy tính 
 • Bước 2: Truy cập vào CMOS 
 • Bước 3: Tải máy tính khi thiết lập CMOS
  • Nếu máy không tắt thì nên cài lại win 
  • Nếu máy tính tắt thì cần đợi một thời gian và khởi động lại. 

Cập nhật driver bo mạch chủ

Thêm một cách nữa để bạn xử lý tình trạng máy tính tự tắt nguồn khi đang sử dụng là cập nhật lại driver cho bo mạch chủ. Để thực hiện, bạn có thể tiến hành theo các bước sau đây: 

 • Bước 1: Cài đặt phần mềm Driver Easy.
 • Bước 2: Mở Driver Easy và nhấn chuột và mục scan now để máy tính thực hiện công việc truy tìm driver có vấn đề. 
 • Bước 3. Nhấn vào nút Update để cài đặt bản driver mới nhất. Hoặc bạn nhấn vào Update All. 

Xem thêm: Khắc phục lỗi laptop bị màn hình đen phổ biến bằng cách nào?

Ngoài ra, bạn còn có thể xử lý tình huống này bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn không được cải thiện thì nên mang máy đến các trung tâm để được hỗ trợ tìm vấn đề và khắc phục sự cố. 

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp mọi người nắm được nguyên nhân cơ bản máy tính tự tắt nguồn khi đang sử dụng. Đồng thời, nếu gặp phải tình trạng này thì sẽ biết cách khắc phục nhanh chóng. 

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Máy tính tự tắt nguồn khi đang sử dụng, xử lý như thế nào?