Ổ cứng là gì? Sự ra đời của ổ cứng?

Ngày đăng: 18/01/2023    95 lượt xem

Ổ cứng là gì? Đó là một câu hỏi phổ biến và là câu hỏi mà chúng tôi rất vui được trả lời. Cho dù bạn đang tìm cách nâng cấp ổ cứng, cố gắng mua một máy tính có ổ cứng phù hợp hay chỉ cố gắng tìm hiểu xem mọi người đang nói về điều gì, hãy đọc tiếp. Bài viết này sẽ giải thích mọi thứ và cung cấp cho bạn các mẹo về những đặc tính cần thiết của ổ cứng.

Mục đích của ổ cứng

Ổ cứng WD

Ổ cứng là nơi thiết bị máy tính lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài không chỉ những thứ bạn lưu mà còn tất cả mã cần thiết cho hệ điều hành, trình duyệt khung sử dụng để truy cập internet, trình điều khiển cho phụ kiện và mọi thứ khác. Khi đề cập đến bộ lưu trữ máy tính, "ổ cứng" (hoặc ổ cứng thể rắn, xem bên dưới) thường được sử dụng.

Mỗi ổ cứng có một dung lượng cụ thể. Một số dung lượng đó được hệ điều hành và cài đặt sao lưu tự động sử dụng. Tuy nhiên, phần còn lại có thể chứa đầy dữ liệu bạn tải xuống và lưu, cho dù đó là ứng dụng mới hay hình ảnh chú mèo ngộ nghĩnh mà ai đó đã chia sẻ.

Dung lượng ổ cứng bây giờ không còn quan trọng như trước đây. Đó là vì phần mềm dựa trên đám mây không yêu cầu bộ nhớ cục bộ. Dữ liệu cũng có thể được lưu trữ trên đám mây, giải phóng không gian quý giá trên ổ cứng.

Sự phụ thuộc dựa trên đám mây này dựa trên các máy chủ từ xa và ổ cứng của chúng trong các trung tâm dữ liệu ban đầu đã thúc đẩy nền tảng Chrome OS của Google. Chromebook có rất ít dung lượng lưu trữ vật lý do phụ thuộc vào các giải pháp phát trực tuyến và đám mây. Điều đó đang thay đổi ở một mức độ nào đó nhờ hỗ trợ ngày càng tăng cho các ứng dụng Google Play Android .

Sự ra đời của ổ cứng

bên trong ổ cứng HDD

Reynold B. Johnson đã phát triển ổ cứng thực sự đầu tiên tại IBM vào năm 1956. Ban đầu, nhóm của Johnson đã thử nghiệm các phương pháp khác để lưu trữ dữ liệu trên những thứ như băng từ.

Tuy nhiên, nhóm của ông đã khám phá ra cách lưu trữ thông tin (dưới dạng byte) trên đĩa kim loại, từ tính, có thể ghi đè lên thông tin mới theo ý muốn. Điều này dẫn đến sự phát triển của một đĩa tự động có khả năng tự đọc giống như một máy ghi âm ngoại trừ lớn hơn nhiều. Phiên bản thương mại đầu tiên, RAMAC, có ổ cứng có kích thước gần bằng tủ đựng thức ăn trong nhà bếp.

Sau đó, IBM đã phát triển đĩa mềm vào cuối những năm 1960 để dễ dàng tải mã vào máy tính lớn của họ. Những đĩa này ban đầu có đường kính 8 inch, chứa dữ liệu chỉ đọc. Ổ đĩa đọc/ghi thương mại đầu tiên không xuất hiện cho đến năm 1972 khi người đứng đầu nhóm Alan Shugart chuyển sang Memorex.

Nhìn chung, hai phần này đĩa từ tự động và đĩa “mềm mềm” nhỏ hơn, có thể chuyển nhượng đã trở thành xương sống của ổ cứng đời đầu. Trong nhiều năm, phương pháp lưu trữ dữ liệu vẫn như cũ, trong khi những cải tiến lớn đã được thực hiện về cách ổ đĩa cứng có thể lưu trữ, đọc và cuối cùng là ghi dữ liệu trên đĩa.

Hai loại ổ đĩa

Ổ cứng gắn ngoài Samsung

Ổ cứng có thể là ổ cứng gắn trong hoặc gắn ngoài.

Nội bộ có nghĩa là ổ cứng được đặt bên trong thiết bị máy tính và kết nối trực tiếp với bo mạch chủ, nhưng không phải lúc nào ổ cứng cũng có thể nâng cấp được. Chẳng hạn, có thể dễ dàng tháo mặt máy tính để bàn để ngắt kết nối ổ đĩa cũ và kết nối ổ đĩa mới. Đó là một bản nâng cấp nhanh chóng, đơn giản.

Tuy nhiên, trên máy tính xách tay quá trình nâng cấp có thể không đơn giản như vậy. Thông thường, có một nắp dọc phía dưới cung cấp quyền truy cập vào ổ đĩa. Các máy tính xách tay khác, chẳng hạn như MacBook của Apple, không có bộ nhớ rời. Đọc thông số kỹ thuật trên trang web của nhà sản xuất về cách thay đổi ổ đĩa của máy tính xách tay đúng cách.

Bên ngoài có nghĩa là ổ cứng được đặt bên ngoài PC và thường được kết nối qua cáp USB hoặc Thunderbolt. Tùy chọn này thường chậm hơn do kết nối, nhưng nó cũng có thể được tách ra khỏi PC mà không gặp bất kỳ sự cố lớn nào.

Bên cạnh bên trong và bên ngoài, ổ cứng có thể là ổ đĩa cứng (HDD) hoặc ổ cứng thể rắn (SSD). Có một sự khác biệt lớn giữa hai loại mà chúng tôi sẽ giải thích trong một bài viết riêng, SSD so với HDD. Tuy nhiên, đây là những lời giải thích ngắn hơn:

Ổ cứng (HDD): Đĩa ổ cứng sử dụng một đĩa từ quay chứa thông tin được ghi trong các rãnh rất nhỏ hơi giống máy ghi âm. Điều này đòi hỏi các bộ phận chuyển động, cụ thể là đầu đọc và ghi dữ liệu vào đĩa khi cần và lực đẩy để quay đĩa. Đó là một phương pháp đơn giản, làm cho việc mua ổ cứng trở nên rất rẻ, đặc biệt là khi tạo các thiết lập lưu trữ rộng rãi.

SSD: Không có bộ phận chuyển động nào trong SSD. Thay vào đó, các ổ đĩa này sử dụng chất bán dẫn lưu trữ thông tin bằng cách thay đổi trạng thái điện của các tụ điện rất nhỏ. Chúng nhanh hơn nhiều so với ổ cứng và có thể lưu trữ thông tin dễ dàng hơn mà không có nguy cơ hao mòn các bộ phận. SSD là lý do tại sao máy tính hiện đại khởi động nhanh như vậy.

Chất lượng ổ cứng quan trọng

Laptop gắn ổ cứng ngoài

Tốc độ: Tốc độ của ổ cứng phụ thuộc vào tốc độ đọc hoặc ghi dữ liệu của nó. Kết nối với PC cũng là một yếu tố. Kết nối kém có thể gây tắc nghẽn luồng dữ liệu và cuối cùng là ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Đối với ổ cứng cơ học, tốc độ quay cũng rất cần thiết: chẳng hạn như ổ 7.200RPM nhanh hơn ổ 5.400RPM. Cả hai đều chậm hơn nhiều so với SSD.

Bảo mật vật lý: Ổ đĩa cứng cần phải có khả năng chống lại những va chạm không thường xuyên. Đó là tất cả những gì về bảo mật vật lý khả năng chống hư hỏng của thiết bị có thể dẫn đến mất dữ liệu. Bảo mật vật lý chủ yếu là về độ bền và đó là yếu tố quan trọng cần cân nhắc đối với cả ổ cứng gắn trong và ổ cứng gắn ngoài.

Các yếu tố môi trường, chẳng hạn như quá nóng hoặc quá lạnh, là một sự cân nhắc cần thiết. Ngoài ra, một số nhà sản xuất bao gồm các tính năng giúp ngăn chặn hack hoặc ngăn chặn hành vi trộm cắp.

Kết nối: Chọn ổ cứng có cổng phù hợp với máy tính của bạn, như PCI Express, Thunderbolt, USB hoặc SATA. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để biết thêm về SATA. Đảm bảo rằng bạn biết các loại kết nối máy tính của mình.

Ổ đĩa cứng khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ khác nhau. Ổ đĩa thể rắn bên ngoài được kết nối với một cổng cũ sẽ hạn chế đáng kể luồng dữ liệu ở mức 60 megabyte mỗi giây.

Biết các kết nối khả dụng của bạn và chọn tùy chọn tốt nhất để hoạt động với phần cứng bạn hiện có.

digitaltrends

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Ổ cứng là gì? Sự ra đời của ổ cứng?