USB 3.2 mang đến tốc độ truyền tải siêu tốc nhưng cũng nhiều rối rắm

Ngày đăng: 30/07/2023    30 lượt xem

Chuẩn USB đã phát triển khá xa trong vài năm qua, với nhiều thế hệ và loại khác nhau để xem xét. Mặc dù sự khác biệt về tốc độ được coi là yếu tố giữa mỗi tiêu chuẩn, nhưng nó đã trở nên hơi khó hiểu đối với một số người tiêu dùng.

Trong cơn đau đầu mới nhất, Diễn đàn triển khai USB  gần đây đã công bố thông số kỹ thuật USB-3.2 thế hệ tiếp theo, hứa hẹn tốc độ truyền nhanh lên tới 20GB mỗi giây, nhưng cũng mang đến một số thay đổi tên khó hiểu so với các tiêu chuẩn trước đó.

Mặc dù các thay đổi không nhất thiết phải đơn giản, nhưng thông số kỹ thuật USB-3.2 mới giới thiệu một tầng ba tốc độ. Các thông số kỹ thuật USB 3.0 và USB-3.1 trước đây hiện đã biến mất nhưng vẫn giữ tốc độ truyền chính xác như cũ dưới cách đặt tên khác.

Bậc đầu tiên được gọi là USB-3.2 Gen 1 (trước đây gọi là USB 3.0,) hiện được nâng cấp về thương hiệu thành SuperSpeed USB để biểu thị tốc độ truyền dữ liệu lên tới 5GBps. Bậc thứ hai USB 3.2 Thế hệ thứ 2 (trước đây gọi là USB 3.1) gặp khó khăn khi đặt tên thành SuperSpeed USB 10 Gbps. Bậc cuối cùng và mới nhất hiện được gọi là USB 3.2 Gen 2×2 sẽ được đặt tên là SuperSpeed USB 20Gbps.

Bậc mới nhất đó tăng gấp đôi tốc độ tổng thể tối đa, bằng cách cho phép hai làn tốc độ dữ liệu 10GBps so với thế hệ trước. Nó cũng giúp các nhà sản xuất có thể tuyên bố rằng thiết bị của họ sẽ hỗ trợ USB-3.2. Tuy nhiên, đối với người dùng, vẫn cần có một cách trực tiếp để biết họ sẽ nhận được tốc độ nào. Như một giải pháp thay thế, các nhà sản xuất nên gắn nhãn hiệu SuperSpeed khi tiếp thị các sản phẩm USB-3.2 mới.

Diễn đàn triển khai USB cho biết: “Khi đề cập đến một sản phẩm dựa trên và tuân thủ thông số kỹ thuật USB-3.2, điều quan trọng là các nhà sản xuất phải xác định rõ khả năng hoạt động của thiết bị đó tách biệt với các lợi ích và/hoặc đặc điểm vật lý khác của sản phẩm”. .

Tuy nhiên, tất cả các thông số kỹ thuật mới này đều tương thích ngược với nhau, vì vậy, bất chấp sự nhầm lẫn cố hữu, các thiết bị cũ hơn sẽ vẫn hoạt động trong bất kỳ máy tính xách tay mới nào có USB-3.2. Các nhà sản xuất cũng nên gửi sản phẩm của họ lên diễn đàn Người triển khai USB để có các biểu tượng phù hợp nhằm khuyến nghị người tiêu dùng tốt hơn. Kết hợp với sự thất vọng khi phải đối phó với dongle khi mua máy tính xách tay mới nhất , đây là một sự phát triển không mong muốn đối với người tiêu dùng.

digitaltrends

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết USB 3.2 mang đến tốc độ truyền tải siêu tốc nhưng cũng nhiều rối rắm