Dây sạc Macbook bị đứt sửa như thế nào để không phải mua mới?

Ngày đăng: 08/12/2021    3,898 lượt xem

Bên cạnh màn hình bị giật, loa không phát âm thanh,... thì dây sạc bị đứt là một trong những lỗi người dùng Macbook hay gặp phải. Dây sạc bị đứt đồng nghĩa với việc bạn không thể sạc pin cho chiếc Macbook của mình để tiếp tục những công việc còn đang dang dở. Vậy đâu là nguyên nhân khiến dây sạc Macbook bị đứt? Bạn buộc lòng phải mua dây sạc mới dù không muốn vì sạc có giá khá đắt? Đừng quá lo lắng nhé! Nếu sạc bị đứt nhẹ và có thể khắc phục thì hãy tham khảo cách nối dây sạc bên dưới của Hcare.

Nguyên nhân nào khiến dây sạc Macbook bị đứt?

Khi cầm trên tay dây sạc Macbook bị đứt, chắc hẳn bạn sẽ không khỏi thắc mắc về nguyên nhân. Thực tế cho thấy có rất nhiều nguyên nhân làm “đứt đoạn” dây sạc Macbook của bạn. Sau đây là những nguyên nhân được cho là phổ biến nhất:

Quấn dây sạc ngay khi vừa sạc xong 

Dây sạc Macbook bị đứt

Quấn dây sạc đúng cách

Đây là lỗi người do người dùng phổ biến nhất khiến dây sạc Macbook bị đứt. Khi vừa sạc xong, phần lõi dây sạc còn rất nóng và dẻo. Vì vậy, nếu bạn quấn dây sạc ngay và quấn không đúng cách thì sẽ gây ra tình trạng đứt ngầm lõi dây và không thể sạc được nữa.

Sạc pin qua nguồn điện có điện áp không ổn định

Điện áp không ổn định là nguyên nhân tiếp theo trong danh sách các nguyên nhân gây đứt dây sạc Macbook. Nếu bạn sạc Macbook qua nguồn điện có điện áp tăng đột ngột sẽ làm dây sạc bị nóng. Từ đó, dây sạc bị chập cháy và dẫn đến việc hỏng sạc.

Dây sạc chịu tác động của ngoại lực 

Nguyên nhân tiếp theo khiến dây sạc Macbook bị đứt đó là do sự tác động của ngoại lực. Thói quen đặt dây sạc dưới đất của chúng ta vô tình khiến nó bị các vật nặng như bàn, ghế,... đè lên gây đứt, gãy.

Dây sạc chịu tác động của thời tiết

Dây sạc chịu tác động của thời tiết nên rất dễ bị đứt là nguyên nhân mà ít ai ngờ tới. Vỏ của dây sạc thường làm bằng nhựa cao su có đặc tính dễ nứt trong quá trình sử dụng. Trong khi đó, khí hậu nước ta lại có đặc trưng là nóng ẩm càng khiến dây sạc nhanh bị hư hỏng.

Dây sạc bị động vật cắn 

Dây sạc Macbook

Dây sạc bị đứt do tác động

Những vật nuôi trong gia đình bạn như chó và mèo rất có thể là “thủ phạm” gây ra “vụ án” dây sạc Macbook bị đứt. Vì vậy, bạn hãy bật chế độ “cảnh giác” với chúng bằng cách để sạc ở xa tầm mắt của chúng nhé!

Chân sạc bị tụt 

Chân sạc bị tụt cũng chính là nguyên nhân làm đứt dây sạc của Macbook. Theo đó, tình trạng tụt chân sạc làm giảm khả năng tiếp xúc giữa các đầu nam châm sạc và máy dẫn tới việc tiếp điện kém. Đồng thời khiến chân sạc bị nóng chảy và mất đi khả năng dẫn điện.

Xem thêm: Màn hình Macbook bị hở sáng do đâu? Lỗi này nghiêm trọng không?

Hướng dẫn cách tự sửa dây sạc Macbook bị đứt tại nhà 

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc Macbook đắt giá nhà Apple thì chắc hẳn biết rằng để thay mới sạc Macbook cũng tốn khá nhiều tiền. Tuy nhiên, nếu vì giá bán đắt mà bạn chọn mua chiếc sạc không chính hãng thì còn tiềm ẩn nhiều nguy hại cho Macbook của bạn. Vậy nên, nếu sạc bị đứt nhẹ và có thể khắc phục được thì bạn hãy thử cách sửa dây sạc bị đứt dưới đây nhé!

Chuẩn bị dụng cụ

Để tiến hành sửa dây sạc Macbook bị đứt, trước hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như:

 • Kìm.

 • Mỏ hàn.

 • Cây nạy hoặc nhíp.

 • Băng dính đen.

 • Keo silicon hoặc keo mềm.

 • Đồng hồ đo vạn năng. 

 • Tua-vit 2 cạnh lớn.

 • Dây sạc Macbook mới loại chính hãng.

Quy trình thực hiện

Khi đã có đầy đủ dụng cụ, bạn hãy bắt tay ngay vào quá trình sửa dây sạc Macbook bị đứt thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp của dây sạc Macbook mới để chắc chắn dây không có vấn đề gì.

 • Bước 2: Tháo rời chấu cắm điện của sạc ra khỏi củ sạc.

 • Bước 3: Sử dụng nhíp/cây nạy và kìm lẫy mạnh vào 2 bên tai quấn dây sạc để 2 tai tuột ra. 

 • Bước 4: Sử dụng nhíp/cây nạy và tua-vit khéo léo lẫy tách 2 lớp nhựa của cụ sạc theo mép chạy dọc bên hông.

 • Bước 5: Sau khi tách được lớp nhựa đầu tiên, bạn tiếp tục lậy phần đổi dòng ra khỏi lớp nhựa còn lại.

 • Bước 6: Khi này, bạn sẽ thấy toàn bộ phần dây sạc bị đứt lộ ra. Bạn tiến hành nối 2 đầu lõi dây sạc bị đứt lại với nhau. Chú ý rằng phải nối dây bọc trắng với dây bọc trắng của phần đổi dòng, nối dây đèn của cục đổi dòng với phần trần của dây dẫn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng mỏ hàn để hàn vết nối cho thêm phần chắc chắn. 

Sửa dây sạc Macbook bị đứt ở đâu

Nối 2 dây bên trong với dây cáp bên ngoài

 • Bước 7: Bọc kỹ mối hàn lại bằng băng dính đen để tránh điện bị hở.

 • Bước 8: Đặt phần đổi dòng vào lớp nhựa đầu tiên. Sau đó, đặt lớp nhựa còn lại úp lên và đổ keo theo phần mép của củ sạc. Bạn dùng dây buộc chặt 2 lớp nhựa để siết chúng lại với nhau, chờ khi keo khô thì có thể gỡ dây ra.

Xem thêm: Những nguyên nhân nào khiến màn hình Macbook bị giật

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Dây sạc Macbook bị đứt sửa như thế nào để không phải mua mới?