iPhone 15 có gập được không? Những gì bạn cần biết

Ngày đăng: 14/09/2023    105 lượt xem

Apple đã tiết lộ thế hệ iPhone tiếp theo với dòng iPhone 15 tại sự kiện Wonderlust của mình. Điều này bao gồm iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max tiêu chuẩn.

Nhưng một trong những xu hướng đang lên của điện thoại thông minh là màn hình gập. Vì vậy, điều đó đương nhiên đặt ra một câu hỏi quan trọng: Có mẫu iPhone 15 nào có thể gập lại không? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

iPhone 15 có gập được không?

Không, iPhone 15 và iPhone 15 Plus tiêu chuẩn không gập được.

Ngay cả khi Apple tạo ra một chiếc iPhone có thể gập lại, có lẽ nó sẽ không có các biến thể iPhone tiêu chuẩn. Các thiết bị Android màn hình gập thông thường có giá khởi điểm khoảng 1.000 USD cho loại vỏ sò như Motorola Razr Plus và Samsung Galaxy Z Flip 5 và ít nhất 1.800 USD cho loại dạng sách như Samsung Galaxy Z Fold 5 và Google Pixel Fold.

iPhone 15 Pro có gập được không?

Với suy nghĩ đó, iPhone 15 Pro hay iPhone 15 Pro Max có thể gập lại được không? Tiếc là không có.

Mặc dù có mức giá cao hơn và giống với điện thoại Android màn hình gập hơn, nhưng cả iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max đều không màn hình gập. Nhưng nếu không có chức năng gập thì điều gì khiến hai chiếc điện thoại này có giá cao hơn?

Đầu tiên, các mẫu iPhone 15 Pro hiện có khung titan, nhẹ hơn và bền hơn so với thép không gỉ mà Apple trước đây sử dụng cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Các biến thể iPhone 15 Pro cũng có hệ thống camera ba ống kính, bao gồm một ống kính tele mà các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn không có. Và đối với iPhone 15 Pro Max, giờ đây đã có camera tele 5x cải tiến để có phạm vi zoom quang tốt hơn so với mẫu Pro nhỏ hơn.

Mặc dù tùy chọn lưu trữ tối đa cho iPhone 15 Pro Max sẽ khiến bạn phải trả giá tương đương với giá khởi điểm của một chiếc điện thoại gập, nhưng nó vẫn là một tấm kính và titan. Không có gấp ở đây.

Khi nào Apple sẽ ra mắt điện thoại màn hình gập?

Một chiếc iPhone màn hình gập không nằm ngoài dự đoán của Apple, mặc dù vẫn chưa chắc chắn khi nào nó sẽ ra mắt, nếu có.

Cho đến nay, điều duy nhất chúng ta biết là Apple đang tích cực nghiên cứu các nguyên mẫu màn hình gập. Đã có nhiều báo cáo tiết lộ rằng Apple đã và đang phát triển và thử nghiệm màn hình OLED có thể gập lại cũng như bản lề kể từ ít nhất là năm 2017. Nghiên cứu và phát triển về các màn hình và thiết kế bản lề này được cho là vẫn đang tiếp tục.

Năm 2016, LG đã sản xuất hàng loạt màn hình gập và có kế hoạch cung cấp chúng cho một số công ty, bao gồm cả Apple. Vào năm 2017, các nguồn tin dường như đã tuyên bố rằng Apple và LG đã có mối quan hệ hợp tác tích cực để phát triển công nghệ màn hình có thể gập lại cho iPhone trong tương lai, dường như đây vẫn là mối quan hệ hợp tác tích cực ngay cả trong năm 2022.

Vào năm 2020, một thỏa thuận đã được ký kết giữa Apple và Samsung Display, trong đó Samsung sẽ cung cấp một số lượng lớn các mẫu màn hình có thể gập lại trong thời gian một năm để dùng để thử nghiệm các nguyên mẫu iPhone gập. Đây cũng là thời điểm Apple bắt đầu thử nghiệm bản lề, vì họ đang tìm kiếm một màn hình và bản lề có thể chịu được tới 100.000 lần gập.

Cũng trong năm 2020, nhà rò rỉ khét tiếng Jon Prosser tuyên bố đã nhìn thấy một thiết bị nguyên mẫu có thiết kế hai màn hình, tương tự như Surface Neo và Surface Duo của Microsoft, tuy nhiên, thay vì một màn hình có thể gập lại.

Ngoài ra còn có các bằng sáng chế đã được cấp cho Apple cũng gợi ý về một chiếc điện thoại có thể gập lại, giống với kiểu vỏ sò giống như dòng Razr hoặc Galaxy Z Flip. Một bằng sáng chế như vậy sẽ cho phép tạo ra các khu vực điều khiển cảm ứng, bao gồm các nút ở trạng thái rắn, trên bề mặt của thiết kế iPhone hiện tại và màn hình gập trong tương lai. Bằng sáng chế này cũng tạo ra sự khác biệt giữa các cạnh trên thiết kế hiện tại và các cạnh cong trên một thiết bị gập tiềm năng, được gọi là “thành bên” trong bằng sáng chế.

Tất nhiên, tất cả những điều này không đảm bảo rằng chúng ta sẽ thấy bất kỳ chiếc iPhone màn hình gập nào của Apple trong tương lai gần. Các nguồn tin khẳng định rằng Apple đang “chơi trò chơi lâu dài” và chỉ chờ xem tất cả công nghệ màn hình gập sẽ tiến triển như thế nào.

Nhà phân tích màn hình Ross Young, người có thành tích vững chắc về bất kỳ lĩnh vực nào liên quan đến công nghệ màn hình, nói rằng sẽ không có iPhone màn hình gập trước năm 2025, đây cũng chỉ là một phỏng đoán sơ bộ.

Nói tóm lại, iPhone 15 không có màn hình gập và bạn không nên mong đợi sớm có một chiếc iPhone có thể gập lại được.

digitaltrends

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết iPhone 15 có gập được không? Những gì bạn cần biết