Ổ cứng là gì? Vai trò của ổ cứng di động là gì?

Ngày đăng: 22/09/2020    1,255 lượt xem

Trước đây, nhu cầu lưu trữ dữ liệu của người dùng bằng thiết bị công nghệ còn hạn chế, các loại USB được trưng dụng. Hiện tại, lưu trữ công nghệ thay thế hoàn toàn cho cách thức lưu trữ bằng giấy. Vì thế, ổ cứng di động được cho là cứu tinh của người dùng. Vậy ổ cứng là gì? Vai trò của ổ cứng di động là gì? Xem ngay bài viết của Hcare để được giải đáp!

Ổ cứng di động là gì?

Sau thời gian lâu dài sử dụng, máy tính lưu trữ đầy up các file tài liệu. Đó đều là những tài liệu quan trọng, những bức ảnh, thước phim quý giá như kho báu mà bạn không thể xoá bỏ. Trong khi đó, những chiếc USB có dung lượng nhỏ không thể nào giúp bạn lưu trữ hết tài liệu quan trọng này. Do đó ổ cứng di động là nơi lý tưởng nhất để bạn lưu trữ “kho báu” của mình. Bạn đã biết ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng là gì

Ổ cứng di động là gì?

Đúng như cái tên, ổ cứng di động là ổ cứng gắn ngoài của máy tính. Thực tế, ổ cứng di động cũng có tính năng giống như ổ cứng thông thường. Điểm khác biệt là nó không được gắn vào máy mà tách rời. Khi cần lưu trữ tài liệu, người dùng kết nối ổ cứng với máy tính bằng dây cáp. 

Ổ cứng di động có thiết kế nhỏ gọn và được bảo vệ bởi hộp kính để tránh mọi tác động từ ngoại lực. Thiết bị này đa dạng về mẫu mã và dung lượng đến vài trăm GB với nhiều mức giá khác nhau. Có loại có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng.

Tìm hiểu về các loại ổ cứng di động

Ổ cứng di động được phân làm hai loại chính là HDD và SSD. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn thích hợp.

HDD Hard Disk Drive

Chúng ta thường nhắc đến HDD nhiều hơn là SSD. Đây là loại ổ cứng truyền thống được thiết kế đĩa tròn bằng nhôm, gốm hoặc thuỷ tinh có phủ vật liệu nhiễm từ. Giữa ổ đĩa này được gắn động cơ quay để ghi chép dữ liệu. Linh kiện của ổ cứng càng tốt thì dữ liệu càng được bảo vệ tối đa.

Ổ cứng tiếng Anh là gì

Ổ cứng di động HDD thường thấy

Tốc độ quay của ổ cứng di động HDD là 5400 rpm hoặc 7200 rpm. Thêm nữa, HDD được đánh giá cao về khả năng xử lý thông tin Sata 1 và Sata 2.

Ổ cứng di động SSD Solid State Drive

Đĩa cứng là thiết bị thuộc loại gì

ổ ứng ssd di động

Ổ cứng SSD được thiết kế ở thể rắn và có nhiều tính năng đột phá so với HDD. Cụ thể như sau:

 • Chỉ cần thời gian gắn để khởi động hệ điều hành.

 • Sao chép dữ liệu nhanh hơn.

 • Bảo vệ dữ liệu tốt hơn với khả năng chống sốc cao.

 • Hoạt động êm ái, tản nhiệt hiệu quả chống nóng máy.

 • Băng thông lớn gia tăng hiệu quả hoạt động của máy tính.

Dù có nhiều ưu điểm nhưng SSD có giá thành tương đối đắt đỏ nên hiện tại máy tính, laptop vẫn thường chọn HĐ là nhiều.

Xem thêm: Ý nghĩa các ký hiệu trên cục sạc Iphone mà bạn thường bỏ qua

Vai trò của ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng di động là thiết bị công nghệ được ưa chuộng trên toàn cầu. Liệu bạn đã biết hết vai trò của ổ cứng di động là gì?

Lưu trữ và bảo vệ dữ liệu quan trọng

Người dùng luôn ưu tiên lưu trữ và bảo vệ những dữ liệu quan trọng. Để tránh làm mất đi những dữ liệu quý giá này có thể biến mất nếu như xoá nhầm, máy tính bị “chết”... thì bạn cần phải backup dữ liệu thường xuyên hơn. 

Việc lưu trữ dữ liệu trên google drive hay cloud không phải là cách tốt nhất. Bởi người dùng có thể làm mất dữ liệu khi quên mật khẩu hoặc tài khoản bị đánh cắp, bị vô hiệu hoá. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nhờ cậy tới ổ cứng di động. Chỉ với thao tác đơn giản, mọi tài liệu quan trọng đều được sao lưu và bảo vệ gần như tuyệt đối. Bạn chỉ cần bảo quản tốt cho ổ cứng không bị trầy xước, hư hỏng.

Mở ra không gian lưu trữ cho máy tính

Sau một thời gian lâu dài sử dụng thì các thiết bị laptop, máy tính của bạn sẽ bị “quá tải” và không thể lưu thêm bất cứ tài liệu nào nữa. Trong trường hợp này vai trò của ổ cứng di động là cứu nguy cho người dùng, giúp máy tính lưu trữ tài liệu cũ. Đồng thời không gian lưu trữ của máy tính sẽ được mở rộng và bạn có thể lưu thêm nhiều tài liệu khác.

Mang dữ liệu đi mọi nơi

Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải thường xuyên đi xa thì việc sử dụng ổ cứng di động là lý tưởng nhất. Thiết kế nhỏ gọn của ổ cứng di động được cho là tiện lợi hơn rất nhiều so với những chiếc laptop. Bạn có thể mang đi khắp mọi nơi mà không phải xách nặng tay.

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD để lưu trữ tài liệu?

SSD và HDD là hai loại ổ cứng di động hoàn hảo để lưu trữ dữ liệu. Tuỳ vào từng trường hợp mà người dùng sẽ có sự lựa chọn SSD và HDD.

Người dùng nên chọn ổ cứng HDD khi:

 • Cần đến dung lượng lưu trữ tài liệu đến 4TB.

 • Có chi phí hạn hẹp.

Người dùng nên chọn ổ cứng SSD khi:

 • Có nguồn tài chính dồi dào.

 • Muốn giải pháp có tính bảo mật cao, tuổi thọ dữ liệu cao.

 • Cần ổ cứng hoạt động êm ái.

 • Yêu cầu dung lượng lưu trữ không quá nhiều.

Xem thêm: Sạc dự phòng là gì? Vì sao nên mua sạc dự phòng?

Lời kết

Qua những chia sẻ quý giá của Hcare chắc hẳn bạn đã có thêm hiểu biết về vai trò của ổ cứng di động là gì. Tùy vào tính chất công việc, yêu cầu lưu trữ mà bạn có thể lựa chọn SSD hoặc HDD để sử dụng. Hoặc nếu bạn đang gặp vấn để về ổ cứng laptop thì hãy liên hệ ngay với Hcare để được tư vấn sửa chữa chuyên nghiệp, nhanh chóng với chi phí phải chăng nhất tp. Hồ Chí Minh.

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Ổ cứng là gì? Vai trò của ổ cứng di động là gì?