4K là gì? Mọi thứ bạn cần biết về 4K Ultra HD

Ngày đăng: 22/01/2023    279 lượt xem

Ngày nay, thật khó để không tìm thấy TV 4K khi mua mới. Giờ đây, tiêu chuẩn thống trị về xem độ nét cao, TV UHD có nhiều kích cỡ, với nhiều tính năng và tiện ích bổ sung khác để nâng cao trải nghiệm. Mặc dù TV 8K đang ngày càng phát triển (với các mẫu 16K không còn xa nữa), bộ 4K là những gì bạn cần để tối đa hóa hiệu suất của các thành phần HD ngày nay. Chúng ta đang nói về những thứ như hệ thống trò chơi, đầu phát Blu-ray và nền tảng truyền phát trực tuyến.

Cho dù bạn đang mua chiếc TV 4K đầu tiên của mình hay chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu thêm về công nghệ, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bảng phân tích chi tiết về số lượng pixel được tìm kiếm nhiều nhất trên TV này.

4K Ultra HD là gì?

Tóm lại, 4K Ultra HD là tên được gán cho màn hình có độ phân giải gấp bốn lần so với TV Full HD (1080p). Điều đó có nghĩa là 8 triệu điểm ảnh được nhồi nhét vào cùng một không gian mà TV Full HD chỉ chứa được 2 triệu điểm ảnh, đạt được bằng cách làm cho mỗi điểm ảnh nhỏ hơn bốn lần. Kết quả cho người xem trung bình? Hình ảnh rõ ràng hơn, màu sắc chính xác hơn và với hầu hết các TV mới, Dải động cao hoặc HDR (High Dynamic Range).

Vì mỗi pixel nhỏ hơn và do đó, mỗi pixel được chỉ định một phần nhỏ của bức tranh lớn hơn, nên việc tăng độ phân giải trên màn hình nhỏ hơn không có ý nghĩa gì nhiều pixel phụ có tác động lớn hơn trên màn hình lớn vì bạn có thể lắp nhiều TV hơn. Như vậy, bạn sẽ khó tìm thấy quá nhiều TV 4K có màn hình nhỏ hơn 40 inch.

Có sự khác biệt giữa 4K và UHD không?

Ở cấp độ người tiêu dùng, không. Hai thuật ngữ thực tế có thể hoán đổi cho nhau. Nhưng hãy nói chuyện với các chuyên gia trong ngành sản xuất video hoặc điện ảnh và họ sẽ bỏ ngoài tai bạn về việc thứ mà những người tiêu dùng bình thường gọi là 4K thực ra không phải là 4K. Về mặt kỹ thuật, họ đúng.

Trong thế giới chuyên nghiệp, 4K là tiêu chuẩn điện ảnh kỹ thuật số yêu cầu độ phân giải 4096 x 2160 pixel. Số đầu tiên đó là số đo theo chiều ngang, số thứ hai theo chiều dọc và chúng hoạt động vì chúng phù hợp với tỷ lệ khung hình 1,85:1. Nhìn vào những con số đó, thật hợp lý khi sử dụng thuật ngữ 4K, bởi vì phép đo ngang nằm trong vùng lân cận bốn nghìn và gấp đôi tiêu chuẩn 2K (2048 x 1080) trước đó.

Full HD 1080p 4K Ultra HD

Với tỷ lệ khung hình 16:9 hoặc 1,78:1. Điều đó không hoàn toàn rộng như những gì các chuyên gia sử dụng, vì vậy độ phân giải pixel mà chúng tôi nhận được cuối cùng là 3840 x 2160 gấp đôi cả phép đo chiều ngang và chiều dọc của Full HD (1920 x 1080). Làm phép toán đó và đó là bốn lần độ phân giải pixel.

Vào năm 2013, Hiệp hội Điện tử Tiêu dùng hiện được gọi là Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng (CTA) đã quyết định rằng, để chấm dứt sự nhầm lẫn và giúp việc tiếp thị dễ dàng hơn, Ultra HD nên là tên chính thức cho tiêu chuẩn độ phân giải mới. Thật không may, mọi người đã gọi nó là 4K trong một thời gian dài, cái tên này không thực sự phù hợp, do đó, các nhà sản xuất đã chuyển sang đặt tên cho các mẫu mới nhất của họ là 4K Ultra HD, hoặc chỉ 4K.

Tôi có cần TV 4K Ultra HD không?

TV HD 1080p của bạn sẽ vẫn hoạt động trong nhiều năm kể từ bây giờ vì các tiêu chuẩn phát sóng kỹ thuật số 1080p sẽ không biến mất theo cách mà các chương trình phát sóng analog đã làm vào năm 2009, ngay cả khi 4K nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn công nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thể muốn nâng cấp khi ngồi trước bộ 4K Ultra HD.

Tóm lại: Nếu bạn hài lòng với TV của mình thì không cần phải nâng cấp, nhưng nếu bạn đang mua một chiếc TV mới, bạn sẽ thật ngu ngốc nếu không chuyển sang 4K Ultra HD. Nó cũng không giống như giá cả sẽ cản trở bạn. Có vô số TV 4K giá rẻ trên thị trường.

Những thương hiệu nào sản xuất TV 4K Ultra HD tốt nhất?

Không thiếu TV 4K trên thị trường, gần như mọi nhà sản xuất đều tung ra chúng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả chúng đều xứng đáng với số tiền khó kiếm được của bạn. Nếu bạn có một ngân sách đáng kể, tốt nhất bạn nên chọn các mẫu TV cao cấp hơn từ các thương hiệu TV lớn hơn như LG, Samsung và Sony, trong khi những người có ít tiền hơn để hy vọng có được màn hình lớn nhất với mức giá thấp nhất có thể. chuyển sự chú ý của họ sang TCL, Hisense và Vizio, những thương hiệu đang sản xuất tấm nền 4K tuyệt đẹp đang bắt đầu cạnh tranh với những đối thủ lớn.

Về mặt nào là tốt nhất, điều đó liên quan đến mức giá của bạn và những gì bạn hy vọng có được từ chiếc tivi. Nếu đó là một giao diện đơn giản mà bạn đang theo đuổi, với vô số tính năng phát trực tuyến được tích hợp, thì bạn không thể sai với TV TCL Roku 4K. Để có hình ảnh tốt nhất có thể, bạn sẽ muốn sử dụng LG, Samsung hoặc Sony cụ thể hơn là QLED hoặc OLED. Và đối với nhiều bất động sản màn hình và hiệu suất với ngân sách, đó là Vizio.

Có phải tất cả TV 4K Ultra HD đều có HDR không?

TV 4K Ultra HD

Dải tương phản động cao được gọi là HDR trong TV bao gồm nhiều định dạng cung cấp màu trắng sáng hơn và màu đen đậm hơn, giúp tăng khối lượng màu và độ bóng và độ tương phản tốt hơn so với màn hình tiêu chuẩn, cuối cùng mang lại chi tiết sống động hơn. Nhiều người nói rằng khi nó được thực hiện đúng, HDR là một bản nâng cấp đáng chú ý hơn so với độ phân giải 4K và nếu bạn đang tìm kiếm một lý do mới để mua TV, thì đây là một lý do tuyệt vời.

TV 4K

Ngày nay, rất hiếm để tìm thấy TV 4K không có HDR trên bo mạch mặc dù vậy, bạn vẫn nên kiểm tra để đảm bảo TV bạn đang xem có hỗ trợ, đặc biệt nếu bạn đang nhắm đến phân khúc giá rẻ hơn trên thị trường. Với ý nghĩ đó, có một số loại HDR khác nhau, bao gồm Dolby Vision, Hybrid Log-Gamma (HLG), là một sản phẩm tập trung vào phát sóng đang bắt đầu tiếp cận dòng chính, HDR10 và đối tác năng động hơn của nó, HDR10+. HDR10 là loại phổ biến nhất, trong khi Dolby Vision và HDR10+ thường sẽ được tìm thấy trên các mẫu cao cấp hơn, với một số thương hiệu chọn loại này thay vì loại kia. HLG có thể quan trọng vào một ngày nào đó, nhưng ở Mỹ, hiện tại nó ít quan trọng hơn.

TV 4K Ultra HD có thể phát nội dung Full HD (1080p) không?

Có, TV 4K Ultra HD có thể phát nội dung Full HD, nhưng nội dung đó sẽ không được hiển thị ở độ phân giải tiêu chuẩn 1920 x 1080 mà tất cả chúng ta đã biết và yêu thích. Thay vào đó, để lấp đầy các pixel thừa tạo nên màn hình 4K Ultra HD, trước tiên, nội dung phải được nâng cấp. Điều tương tự cũng áp dụng cho nội dung được quay hoặc hiển thị ở độ phân giải SD.

Rõ ràng, điều đó không có nghĩa là bạn phải đợi các chương trình HD chuyển sang độ phân giải cao hơn trước khi bạn có thể bắt đầu xem. Việc nâng cấp diễn ra trong thời gian thực khi tài liệu đang phát. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng trong khi hầu hết các TV 4K Ultra HD của các nhà sản xuất tên tuổi thực hiện tốt công việc nâng cấp, một số thương hiệu bình dân thì không, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các thương hiệu nói trên để có kết quả tốt nhất.

Điều đó nói rằng, nếu bạn đã kích hoạt TV 4K với khả năng nâng cấp không hoàn hảo, thì bạn có một số tùy chọn: Bạn có thể thuê ngoài đầu thu A/V từ trung cấp đến cao cấp có tích hợp sẵn. Nâng cấp 4K hoặc nếu bạn đang phát DVD, bạn có thể đầu tư vào đầu phát Blu-ray 4K Ultra HD (hoặc thậm chí là Playstation 5 hoặc Xbox Series X tương thích với Ultra HD Blu-ray) vì hầu hết chúng đều có bộ xử lý nâng cấp của riêng họ.

Tôi có thể xem nội dung 4K Ultra HD ở đâu?

Ngày càng có nhiều tùy chọn phát trực tuyến theo yêu cầu có sẵn, bao gồm Amazon Prime Video và Netflix và thậm chí Hulu cũng đã tham gia lại bữa tiệc (ở mức độ thấp hơn). Nếu bạn là người thích phương tiện vật lý hơn (và thích chất lượng hiệu suất bổ sung mà chúng cung cấp), thì việc ra mắt Ultra HD Blu-ray vào năm 2016 đã mở ra nhiều lựa chọn bổ sung một phần lớn trong số đó có thể được thuê thông qua DVD Netflix hoặc mua trên Amazon. Ngoài ra còn có nhiều dịch vụ tải xuống cung cấp nội dung có độ phân giải 4K, bao gồm iTunes, Google Play và các dịch vụ khác.

Và cuối cùng, có thể sẽ sớm có một loạt dịch vụ phát trực tuyến mới lưu trữ nội dung 4K. Disney đã thêm một phần quan trọng của riêng mình vào Disney+, có hàng trăm giờ phim và chương trình sẵn sàng lấp đầy tất cả các điểm ảnh đó.

Netflix

Khi nói đến truyền hình trực tiếp, bạn sẽ không tìm thấy các gói 4K từ nhiều công ty truyền hình cáp hoặc vệ tinh. Hiện tại, 4K chủ yếu được triển khai cho các sự kiện đặc biệt như Thế vận hội hoặc các sự kiện thể thao khác.

Đối với truyền hình phát sóng qua vô tuyến, Ultra HD vẫn chưa khả dụng, mặc dù ATSC 3.0, tiêu chuẩn phát sóng thế hệ tiếp theo sắp ra mắt và nó sẽ mở đường vĩnh viễn cho phát sóng 4K.

Nên mua TV 4K hay đợi 8K?

Mặc dù 4K Ultra HD có vẻ như là điều quan trọng tiếp theo, nhưng đã có một đứa trẻ mới xuất hiện. Nó được gọi là 8K và với độ phân giải 7680 x 4320 (hoặc 4320p), gấp bốn lần so với 4K Ultra HD và 16 lần so với Full HD. Điều đó có vẻ quá hấp dẫn, nhưng có một số lý do khiến bạn muốn tránh xa chúng trong thời điểm hiện tại với lý do đầu tiên là TV 8K cực kỳ đắt.

4K Ultra HD sắp trở thành tiêu chuẩn mới của ngành và còn rất nhiều việc phải làm trước khi 8K thay thế nó ngay cả khi có vẻ như sự phát triển đã đạt được những bước nhảy vọt. Công nghệ TV có thể sẽ phát triển vượt bậc từ bây giờ và sau đó, điều này cuối cùng có thể khiến các kiểu TV hiện tại trở nên lỗi thời.

Tệ hơn nữa, ngành công nghiệp đã bắt đầu nói về 16K, điều mà bạn thậm chí không nên cân nhắc nếu bạn không phải là thành viên của 1%. Ngay cả khi đó, không có nội dung 16K thực sự nào ngay bây giờ, hãy tiết kiệm cho một số giả khoa học cho phép các nhà sản xuất như Sony thể hiện độ trung thực tốt nhất có thể. Điều tương tự cũng đúng với 8K, vì vậy bạn sẽ chỉ bị chảy máu hầu bao của mình để có được đặc quyền về đầu mối công nghệ. Lý do thực sự duy nhất của bạn để mua thứ gì đó trong danh mục này vào lúc này là nếu bạn có nhu cầu hiển thị lớn, vì công nghệ TV mới nhất  hỗ trợ các bộ lớn hơn nhiều so với khả năng của các mẫu 4K chính thống hiện tại.

Cách tốt nhất của bạn là đổ ngân sách của mình vào TV QLED hoặc OLED tốt nhất (tùy thuộc vào sở thích của bạn) mà bạn có thể tìm thấy. Nó sẽ phục vụ bạn tốt hơn về lâu dài và bạn sẽ không gặp rủi ro khi sở hữu một chiếc TV 8K có thể trở nên lỗi thời trước khi 8K trở nên phổ biến. Hiện tại, 4K Ultra HD là độ phân giải duy nhất đáng để bạn đầu tư và điều đó sẽ không sớm thay đổi.

digitaltrends

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết 4K là gì? Mọi thứ bạn cần biết về 4K Ultra HD