Bàn phím QWERTY là gì? Nó có phải loại bàn phím duy nhất hiện nay?

Ngày đăng: 09/12/2021    12,238 lượt xem

Bàn phím QWERTY là loại quen thuộc nhất trên thế giới, có thể bạn cũng đang sử dụng một chiếc điện thoại, laptop hay máy tính bảng có loại bàn phím này. Bàn phím QWERTY là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu? Liệu đây có phải loại bàn phím duy nhất hiện này không? Mời bạn tìm hiểu cùng Hcare nhé!

Bàn phím QWERTY là gì

Lịch sử ra đời của bàn phím QWERTY?

Bàn phím QWERTY là gì? Đã bao giờ bạn tò mò tại sao về sự sắp xếp của các ký tự trên bàn phím máy tính chưa? Tại sao không phải là ABCDEF theo bảng chữ cái mà lại là QWERTY?

Đây có phải là điều ngẫu nhiên hay còn có bí mật nào chưa được tiết lộ đằng sau chiếc bàn phím chúng ta vẫn dùng hằng ngày. Bàn phím QWERTY có tuổi đời lên đến 200 tuổi, đây là loại bàn phím thông dụng nhất hiện nay. Cái tên QWERTY được đặt dựa trên sáu phím bên trái góc trên cùng của bàn phím.

Cho đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác nào về việc sắp xếp các ký tự trên bàn phím QWERTY. Khi Christopher Latham Sholes phát minh ra chiếc máy gõ chữ đầu tiên vào năm 1890.

Loại máy đánh chữ được thiết kế các phím như đàn piano. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó người ta ngần ngại khi sử dụng máy đánh chữ. Bởi các chữ có vị trí gần nhau mà có tần suất sử dụng nhiều nên dễ bị kẹt.

Bàn phím được thiết kế theo kiểu alphabet ABCDEF đã gây ra nhiều phiền phức và bất cập trong việc sử dụng và giải mã. Bàn phím QWERTY ra đời để khắc phục tất cả những yếu điểm đó, và chúng được ưu ái sử dụng đến tận bây giờ.

Bàn phím QWERTY có phải là loại bàn phím duy nhất?

QWERTY có phải là loại bàn phím duy nhất hiện nay? Dĩ nhiên là không rồi, có rất nhiều loại bàn phím khác ra đời để phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao của con người. Nhưng QWERTY vẫn chiếm vị trí số 1 về tính thông dụng và tiện dụng.

Cùng Hcare tìm hiểu thêm về những loại bàn phím khác có trên thị trường hiện nay, biết đâu bạn sẽ lựa chọn nó để thay thế cho QWERTY.

Bàn phím AZERTY

Đã bao giờ bạn nghe tên bàn phím AZERTY. Đây là bàn phím sở hữu nhiều điểm giống với bàn phím QWERTY. Nếu bạn sống tại một số quốc gia nói tiếng Pháp ở  Châu Phi hay Châu Âu thì loại bàn phím này không còn xa lạ gì. 

Bàn phím AZERTY khác với QWERTY đúng như tên gọi của nó. Phím Q sẽ được thay bằng A, W sẽ được thay bằng phím Z ở hàng trên cùng. Ở hàng chữ thứ 2 của bàn phím, phím M sẽ thay thế cho phím ;.

Bàn phím QWERTZ

Một số nước như Áo, Đức, Cộng Hòa Czech… người ta lại biến thể QWERTY thành một loại bàn phím của riêng mình là QWERTZ.  Một sự biến thể nhẹ nhàng phù hợp với nhu cầu của người dùng nơi đây.

Bàn phím DVORAK

Không giống với hai loại bàn phím ở trên, DVORAK là loại bàn phím do August Dvorak sáng tạo nên. Người ta sử dụng tên người phát minh ra nó để đặt cho bàn phím. Không hài lòng với những gì mà bàn phím QWERTY mang lại Dvorak đã thiết kế ra kiểu bàn phím dành riêng cho mình.

Bàn phím MALTRON

Bàn phím MALTRON sở hữu một cách sắp xếp các phím trên bàn phím rất lạ khác hoàn toàn so với những loại bàn phím kể trên. Trên bàn phím ở giữa là phím số, hai bên là hai nhóm phím chữ riêng biệt nhau. 

Bàn phím JCUKEN

Ở các nước nói tiếng Nga người ta sẽ sử dụng bàn phím JCUKEN. Người dân ở đây không sử dụng hệ la-tinh nên cần có một loại bàn phím có ký hiệu ngôn ngữ riêng cho mình. 

Xem thêm: 

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Bàn phím QWERTY là gì? Nó có phải loại bàn phím duy nhất hiện nay?