8 lỗi bàn phím máy tính để bàn hay gặp

Ngày đăng: 19/11/2022    18,276 lượt xem

Tự nhiên chiếc bàn phím của bạn bị lỗi không dùng được và bạn không biết nguyên nhân tại sao là bị vậy. Bạn đã tìm thử trên mạng mà vẫn không biết chúng bị sao.

Đừng quá lo lắng vì hôm nay Hcare sẽ bật mí cho bạn 8 lỗi bàn phím máy tính để bàn hay gặp và nguyên nhân. Giờ thì theo dõi bài viết để khám phá chủ đề này ngay thôi.

lỗi bàn phím máy tính để bàn

8 lỗi bàn phím máy tính để bàn hay gặp

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể làm cho chiếc bàn phím máy tính của bạn bị lỗi, bị hỏng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 8 lỗi cơ bản nhất làm cho chiếc bàn phím bị lỗi.

Lỗi thứ nhất: Bàn phím không gõ được 

Bàn phím không gõ được là lỗi thường gặp nhất. Nguyên nhân làm xảy ra lỗi này có thể là do xung đột driver khiến driver bàn phím không thể tiếp cận hay không nhận được. 

Vậy cách tốt nhất để bạn khắc phục lỗi này đó chính là khởi động lại máy. Nếu bạn thử cách trên mà vẫn chưa biết được nguyên nhân có thể là do phần cứng. Bạn có thể tháo bàn phím và mang ra quán để sửa.

Lời thứ hai: Lỗi liệt bàn phím 

Lỗi bàn phím tiếp theo mà Hcare muốn chia sẻ với bạn đó chính là lỗi liệt bàn phím. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này có thể là do bàn phím bị kẹt vì có nhiều bụi bẩn hoặc có vật gì mắc vào.

Cách giải quyết lỗi này cũng không có gì khó khăn, bạn chỉ cần vệ sinh bàn phím bằng cách dùng cọ hoặc nhíp để gỡ bụi ở những phím bị liệt. Sau khi đã vệ sinh song thì chỉnh lại xương phím cho phù hợp và sử dụng.

Lỗi thứ ba: Lỗi bàn phím không gõ được số

Nếu bạn đã thử gõ mà mãi không ra số ở phía bên phải của bàn phím thì tức là chế độ Number Lock ở chiếc máy tính của bạn đang tắt. Nếu muốn sử dụng trở lại bạn chỉ cần ấn nút Numlock nằm ở phía trên của cụm phím Numpad để bật chế độ Number Lock.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bật chế độ mặc định Number Lock để không phải mở lại thường xuyên bằng cách chọn Stat Menu rồi truy cập đường dẫn trong Registry Editor và tìm InitialKeyboardIndicators và cuối cùng chọn Modify rồi chuyển Value data về 2 để bật Number Lock.

Xem thêm: Chia sẻ các dấu hiệu máy tính bị lỗi Windows

Lỗi thứ tư: Lỗi bàn phím bị khóa

Lỗi này có thể bị do bạn đã ấn linh tinh và thao tác nhầm vào mục khóa bàn phím. Vậy cách khắc phục của lỗi này là gì? 

Bạn chỉ cần chọn Window rồi chọn Start tiếp đến chọn control panel xong ấn Ease of Access Center rồi Make the keyboad easier to use. 

Sau đó, bạn tiến hành bỏ tất cả các check có trong ô rồi nhấn OK. Rồi khởi động lại máy tính như bình thường là lỗi đã được khắc phục.

Lỗi thứ năm: Lỗi gõ chữ "a" thì hiện ra "aâ"

Nếu bạn gõ bàn phím máy tính chữ “a” mà nó lại hiển thị ra “aâ” thì chứng tỏ là phần mềm gõ tiếng Việt trên máy tính của bạn đang bị lỗi.

Cách khắc phục cũng cực kỳ đơn giản. Đó là bạn chỉ cần gỡ phiên bản cũ ra sau đó tải lại một phiên bản tiếng việt khác. Một số phiên bản mới nhất hiện nay được nhiều người dùng đó là Unikey 4.0 RC1, Unikey 4.0 RC2…

Lỗi thứ 6: Lỗi bị kẹt phím

Nguyên nhân của lỗi bị kẹt bàn phím cũng bắt nguồn từ bụi bẩn hoặc một số các vật nhỏ như mảnh vụt, móng tay rơi vào.

Cách sửa lỗi kẹt phím bàn phím chính là tháo hết bàn phím ra sau đó gỡ các phím ra khỏi bảng mạch rồi tiến hành lau chùi vệ sinh. Nhớ là bạn phải dữ lại toàn bộ ốc vít và nhẹ nhàng khi vệ sinh nhé. Sau đó lắp bàn phím vào là có thể sử dụng như bình thường.

Lỗi thứ 7: Lỗi bàn phím không có tác dụng gì khi nhấn

Lỗi bàn phím không có tác dụng gì khi nhấn là lỗi thứ bảy mà Hcare bật mí cho bạn. Cách để giải quyết lỗi này đó chính là cập nhật lại driver của bàn phím bàn phím. 

Cụ thế, bạn bấm vào Start -> Run rồi nhập từ khóa devmgmt.msc bằng bàn phím ảo rồi bấm OK là ngay lập tức trên màn hình xuất hiện cửa sổ Device Manager sau đó bạn chọn Keyboards -> Update Driver Software -> Search automatically for updated driver software là được.

Xem thêm: Pin Li-ion là gì? Bí quyết sử dụng pin Li-ion hiệu quả nhất

Lỗi thứ 8. Lỗi gõ chữ nhảy loạn xạ

Nếu bạn gõ chữ trên bàn phím mà chữ lại cứ nhảy loạn xạ thì chứng tở bàn phím của bạn đã bị hỏng.

Cách để khắc phục đó là bạn hãy vệ sinh bàn phím để tháo gỡ những vật bị mắc ra. Hoặc không bạn có thể cầm máy ra quán để sửa nhé.

Hy vọng bài viết trên của Hcare đã giúp bạn biết được 8 lỗi bàn phím máy tính để bàn hay gặp. Nhớ lưu bài viết vào để sử dụng khi cần nhé.

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết 8 lỗi bàn phím máy tính để bàn hay gặp