Điện thoại bị loạn cảm ứng nguyên nhân do đâu và khắc phục như thế nào?

Ngày đăng: 26/09/2022    102,521 lượt xem

Lỗi hay gặp nhất khi dùng điện thoại chính là điện thoại bị loạn cảm ứng, lỗi thường tạo ra những bất tiện rất lớn trong việc sử dụng. Vậy hãy cùng Hcare tìm hiểu kỹ hơn về lỗi này và cách khắc phục ngay sau đây.

Những “căn bệnh” thường gặp của điện thoại thông minh

Không kết nối được WiFi

Như chúng ta đã biết, ngoài chức năng chính là nghe gọi thì kết nối với WiFi là một điều vô cùng cần thiết với chiếc điện thoại thông minh. Bởi thông qua WiFi có thể cập nhật được thông tin, phần mềm máy, giải trí, gửi mail hoặc gọi điện online,...

Những nguyên nhân gây ra lỗi này có thể là do đường truyền WiFi của bạn đang có vấn đề và nên được khởi động lại modem. Hoặc do phần mềm điện thoại của bạn đang gặp trục trặc, bạn nên gỡ bỏ những phần mềm ít dùng và khởi động nguồn. Nếu ngoài những cách trên mà vẫn không khắc phục được thì tốt nhất bạn nên mang máy đi bảo hành, sửa chữa.

Điện thoại “bỏ ăn”

Điện thoại cũng như con người cần có năng lượng để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp sau một thời gian sử dụng điện thoại lại có dấu hiệu không sạc được hoặc nạp pin rất chậm. Vậy nguyên nhân là do đâu và làm sao khắc phục? Nguyên nhân có thể do bạn đã mua nhầm cục sạc không chính hãng hoặc đầu tiếp nối sạc của bạn đã bị hỏng. Những cách xử lý cơ bản cho trường hợp này là:

 • Sạc thử bằng cục sạc đang hoạt động bình thường của bạn bè, người thân xem máy có vào pin hay không. Nếu vào pin thì chứng tỏ lỗi nằm ở cục sạc hiện tại của bạn, bạn cần mua thiết bị mới, còn không thì là do điện thoại.
 • Bạn nên lau chùi chỗ cắm sạc sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn, xóa bớt app không cần thiết, khởi động lại máy.
 • Nếu vẫn không khắc phục được có thể do pin của bạn đã hỏng hoặc hư thiết bị nào đó bên trong. Trong trường hợp này, tốt nhất nên mang máy đến gặp thợ sửa chuyên nghiệp để khắc phục nhanh chóng, an toàn. 

Điện thoại bị loạn cảm ứng

Trong các lỗi của điện thoại thì bị loạn cảm ứng là lỗi hay gặp nhất cho tất cả các dòng và tất cả các thiết bị. Bởi nó là nơi tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất mỗi khi sử dụng, nó cũng rất nhạy cảm. Vậy lý do mắc phải vấn đề cảm ứng và cách khắc phục được thực hiện như thế nào?

Tại sao điện thoại thông minh bị loạn cảm ứng?

Nguyên nhân của việc loạn cảm ứng

Điện thoại mới thường có tính cảm ứng rất nhạy, nhanh và mượt mà. Nhưng càng dùng lâu ngày lại càng trở nên suy yếu bởi có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến. Một vài nguyên nhân trong số đó là:

 • Làm rơi điện thoại từ chỗ khá cao hoặc rơi nhiều lần làm màn hình mất độ mượt hoặc bị vỡ nên không nhạy khi dùng
 • Tương tác tay với điện thoại quá mạnh trong thời gian dài khiến màn hình bị “tổn thương”
 • Làm ướt điện thoại hoặc tiếp xúc với nơi có nhiệt độ lạnh 
 • Dùng điện thoại với tần suất cao trong thời gian dài

Biểu hiện của điện thoại bị loạn cảm ứng

Nếu điện thoại của bạn bị loạn cảm ứng sẽ xảy ra những dấu hiệu sau đây:

 • Vuốt tay lên điện thoại nhưng không có phản hồi hoặc phải vuốt mạnh hơn bình thường thì cảm ứng mới nhận tín hiệu.
 • Màn hình bị đơ một vài điểm và một vài điểm khác vẫn dùng được
 • Cảm ứng chậm sau vài giây khi thực hiện xong thao tác, hoặc nhấn vào nút này nhưng lại hiện ra ứng dụng khác không đúng yêu cầu
 • Máy không chạm vào nhưng vẫn nhảy liên tục như đang thao tác và không điều khiển được.

Có thể nói, những vấn đề này rất dễ xảy ra và mang lại cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Hơn nữa, chính vì không thao tác được, nó còn làm mất thời gian và ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Ví dụ, có cuộc gọi đến từ khách hàng nhưng không thể vuốt chọn để nhận cuộc gọi, không thể nhắn tin nhanh trả lời,…

Xem thêm:

Cách xử lý khi điện thoại bị loạn cảm ứng

Đối với những lỗi mất cảm ứng hoặc loạn cảm ứng, bạn hãy thử nhấn khởi động nguồn để xem có khắc phục được hay không. Kế đó hãy thử xóa bớt ứng dụng, làm sạch điện thoại để thẻ nhớ sạch sẽ và có cơ hội được làm mới.

Tuy nhiên, nếu không khắc phục được thì bạn đừng nên tự tháo máy để kiểm tra mà nên đi bảo hành ngay. Bởi những vấn đề về màn hình thường chỉ xác định chính xác nguyên nhân bởi thợ chuyên nghiệp. Việc tự sửa rất có thể làm những vấn đề mà máy gặp phải trở nên trầm trọng hơn. Trong trường hợp cần thiết, bạn còn cần phải thay mới màn hình để cải thiện tính cảm ứng. 

Nói chung, căn bệnh điện thoại bị loạn cảm ứng rất dễ xảy ra nếu không cẩn thận làm rơi rớt điện thoại trong quá trình sử dụng. Hoặc với thời gian sử dụng dài cũng là nguyên nhân khiến cho bộ phận cảm ứng bị suy yếu. Do đó, việc thay mới cảm ứng là điều rất cần thiết trong những trường hợp này. Tuy nhiên, bạn cần thay hàng chất lượng chính hãng, có bảo hành để có thể sử dụng lâu dài.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ sửa lỗi cảm ứng cho iPhone tại Hcare

Thảo luận

Có 78 thảo luận về Bài viết Điện thoại bị loạn cảm ứng nguyên nhân do đâu và khắc phục như thế nào?

AD
Anh Dương
Máy em khi chơi game di chuyển nhân vật không đc như ý kiểu như tự điều khiển ra chỗ khác
22 giờ trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Chào anh Dương, theo mô tả của anh thì có thể màn hình điện thoại đang gặp vấn đề về cảm ứng, cần phải kiểm tra thay cảm ứng để khắc phục tình trạng này. Thông tin đến anh.
22 giờ trước
Trả lời
LL
Chị Le le
Đt mình nhập thông tin quan trọng như số tài khoản thì nó tự nhảy luôn, bấm 1 ra 2, bấm 3 k ra... Kêu trời k thấu
5 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Chào chị Le, tình trạng điện thoại của chị là đang bị lỗi cảm ứng, mình cần đem máy đến ngay trung tâm sửa chữa gần nhất để kỹ thuật kiểm tra và hỗ trợ cho mình tốt nhất nhé. Thông tin đến chị.
5 tháng trước
Trả lời
CC
Chị Chi
A ơi đt em bị rơi xong các nút volum vẫn đc nhưng màn hình lại mất cảm ứng e lo quá
7 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Dạ chào chị, có thể màn hình sau khi bi rơi đang bị lỗi cảm ứng, để tiện hỗ trợ tốt nhất mình cần đem máy đến ngay trung tâm sửa chữa gần nhất để kỹ thuật kiểm tra cho mình nhé!.
7 tháng trước
Trả lời
VH
Anh Vũ hiếu
Máy mình thỉnh thoang cứ giật giật nhấn ko nhận cảm ứng . Khởi động lại máy mà vẫn bị
8 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Dạ chào anh, theo mô tả thì tình trạng máy của mình đang bị lỗi cảm ứng, cần đem máy đến trung tâm sửa chữa gần nhất để kỹ thuật kiểm tra và thay cảm ứng mới khắc phục được tình trạng. Mọi thắc mắc vui lòng nhân viên tư vấn 1900 6979 để được giải đáp.
8 tháng trước
Trả lời
VM
Anh Ngo van minh
Con sam sung a20 của mình hay bị như thế này, bấm vào 1 chữ thì nó lại ra hai chữ cùng lúc ý ạ
9 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Dạ chào anh, tình trạng điện thoại của mình có thể đang bị lỗi cảm ứng, để được hỗ trợ tốt nhất mình có thể đem máy đến trung tâm sửa chữa gần nhất để kỹ thuật nhận máy kiểm tra cho mình nhé.
9 tháng trước
Trả lời