Điện thoại bị loạn cảm ứng nguyên nhân do đâu và khắc phục như thế nào?

Ngày đăng: 26/09/2022    114,815 lượt xem

Lỗi hay gặp nhất khi dùng điện thoại chính là điện thoại bị loạn cảm ứng, lỗi thường tạo ra những bất tiện rất lớn trong việc sử dụng. Vậy hãy cùng Hcare tìm hiểu kỹ hơn về lỗi này và cách khắc phục ngay sau đây.

Những “căn bệnh” thường gặp của điện thoại thông minh

Không kết nối được WiFi

Như chúng ta đã biết, ngoài chức năng chính là nghe gọi thì kết nối với WiFi là một điều vô cùng cần thiết với chiếc điện thoại thông minh. Bởi thông qua WiFi có thể cập nhật được thông tin, phần mềm máy, giải trí, gửi mail hoặc gọi điện online,...

Những nguyên nhân gây ra lỗi này có thể là do đường truyền WiFi của bạn đang có vấn đề và nên được khởi động lại modem. Hoặc do phần mềm điện thoại của bạn đang gặp trục trặc, bạn nên gỡ bỏ những phần mềm ít dùng và khởi động nguồn. Nếu ngoài những cách trên mà vẫn không khắc phục được thì tốt nhất bạn nên mang máy đi bảo hành, sửa chữa.

Điện thoại “bỏ ăn”

Điện thoại cũng như con người cần có năng lượng để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp sau một thời gian sử dụng điện thoại lại có dấu hiệu không sạc được hoặc nạp pin rất chậm. Vậy nguyên nhân là do đâu và làm sao khắc phục? Nguyên nhân có thể do bạn đã mua nhầm cục sạc không chính hãng hoặc đầu tiếp nối sạc của bạn đã bị hỏng. Những cách xử lý cơ bản cho trường hợp này là:

 • Sạc thử bằng cục sạc đang hoạt động bình thường của bạn bè, người thân xem máy có vào pin hay không. Nếu vào pin thì chứng tỏ lỗi nằm ở cục sạc hiện tại của bạn, bạn cần mua thiết bị mới, còn không thì là do điện thoại.
 • Bạn nên lau chùi chỗ cắm sạc sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn, xóa bớt app không cần thiết, khởi động lại máy.
 • Nếu vẫn không khắc phục được có thể do pin của bạn đã hỏng hoặc hư thiết bị nào đó bên trong. Trong trường hợp này, tốt nhất nên mang máy đến gặp thợ sửa chuyên nghiệp để khắc phục nhanh chóng, an toàn. 

Điện thoại bị loạn cảm ứng

Trong các lỗi của điện thoại thì bị loạn cảm ứng là lỗi hay gặp nhất cho tất cả các dòng và tất cả các thiết bị. Bởi nó là nơi tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất mỗi khi sử dụng, nó cũng rất nhạy cảm. Vậy lý do mắc phải vấn đề cảm ứng và cách khắc phục được thực hiện như thế nào?

Tại sao điện thoại thông minh bị loạn cảm ứng?

Nguyên nhân của việc loạn cảm ứng

Điện thoại mới thường có tính cảm ứng rất nhạy, nhanh và mượt mà. Nhưng càng dùng lâu ngày lại càng trở nên suy yếu bởi có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến. Một vài nguyên nhân trong số đó là:

 • Làm rơi điện thoại từ chỗ khá cao hoặc rơi nhiều lần làm màn hình mất độ mượt hoặc bị vỡ nên không nhạy khi dùng
 • Tương tác tay với điện thoại quá mạnh trong thời gian dài khiến màn hình bị “tổn thương”
 • Làm ướt điện thoại hoặc tiếp xúc với nơi có nhiệt độ lạnh 
 • Dùng điện thoại với tần suất cao trong thời gian dài

Biểu hiện của điện thoại bị loạn cảm ứng

Nếu điện thoại của bạn bị loạn cảm ứng sẽ xảy ra những dấu hiệu sau đây:

 • Vuốt tay lên điện thoại nhưng không có phản hồi hoặc phải vuốt mạnh hơn bình thường thì cảm ứng mới nhận tín hiệu.
 • Màn hình bị đơ một vài điểm và một vài điểm khác vẫn dùng được
 • Cảm ứng chậm sau vài giây khi thực hiện xong thao tác, hoặc nhấn vào nút này nhưng lại hiện ra ứng dụng khác không đúng yêu cầu
 • Máy không chạm vào nhưng vẫn nhảy liên tục như đang thao tác và không điều khiển được.

Có thể nói, những vấn đề này rất dễ xảy ra và mang lại cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Hơn nữa, chính vì không thao tác được, nó còn làm mất thời gian và ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Ví dụ, có cuộc gọi đến từ khách hàng nhưng không thể vuốt chọn để nhận cuộc gọi, không thể nhắn tin nhanh trả lời,…

Xem thêm:

Cách xử lý khi điện thoại bị loạn cảm ứng

Đối với những lỗi mất cảm ứng hoặc loạn cảm ứng, bạn hãy thử nhấn khởi động nguồn để xem có khắc phục được hay không. Kế đó hãy thử xóa bớt ứng dụng, làm sạch điện thoại để thẻ nhớ sạch sẽ và có cơ hội được làm mới.

Tuy nhiên, nếu không khắc phục được thì bạn đừng nên tự tháo máy để kiểm tra mà nên đi bảo hành ngay. Bởi những vấn đề về màn hình thường chỉ xác định chính xác nguyên nhân bởi thợ chuyên nghiệp. Việc tự sửa rất có thể làm những vấn đề mà máy gặp phải trở nên trầm trọng hơn. Trong trường hợp cần thiết, bạn còn cần phải thay mới màn hình để cải thiện tính cảm ứng. 

Nói chung, căn bệnh điện thoại bị loạn cảm ứng rất dễ xảy ra nếu không cẩn thận làm rơi rớt điện thoại trong quá trình sử dụng. Hoặc với thời gian sử dụng dài cũng là nguyên nhân khiến cho bộ phận cảm ứng bị suy yếu. Do đó, việc thay mới cảm ứng là điều rất cần thiết trong những trường hợp này. Tuy nhiên, bạn cần thay hàng chất lượng chính hãng, có bảo hành để có thể sử dụng lâu dài.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ sửa lỗi cảm ứng cho iPhone tại Hcare

Thảo luận

Có 82 thảo luận về Bài viết Điện thoại bị loạn cảm ứng nguyên nhân do đâu và khắc phục như thế nào?

CL
Chị Linh
Đi thay màn hình trong xong về là nó bị loạn xạ kiểu nhập mỗi chữ này nó ra chữ khác ra qùán ngta bảo đt nóng nhưng mà lạnh cung" thế
8 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Chào chị Linh, theo mô tả của chị thì điện thoại bị loạn cảm ứng sau khi thay màn hình xong có thể màn hình đang không tương thích hoặc bị lỗi cảm ứng trên main, để biết chính xác chị có thể đem máy đến trung tâm sửa chữa Hcare gần nhất, nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra kỹ hơn và tư vấn cho mình tốt hơn chị nhé. Thông tin đến chị.
8 tháng trước
Trả lời
HY
Chị Phạm hải yến
Máy em bị đơ và nhảy chữ không trượt được phải tắt đi bật lại dùng một lúc lại thế
8 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Chào chị Hải Yến, điện thoại của mình đang bị lỗi cảm ứng, để khắc phục tình trạng mình cần thay cảm ứng hoặc thay màn hình nhé. Thông tin đến chị.
8 tháng trước
Trả lời
CA
Chị Ann
bị loạn cảm ứng có liên quan gì đến kiếng màn hình không ạ và giá thành thay kiếng chính hãng iphone 11 là bao nhiêu?
10 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Chào chị Ann, tình trạng bị loạn cảm ứng cũng có trường hợp kính màn hình làm loạn cảm ứng, để biết chính xác hơn mình nên đem máy đến trung tâm sửa chữa gần nhất để được kỹ thuật chuyên môn kiểm tra và hỗ trợ mình tốt nhất nhé. Thông tin đến chị.
10 tháng trước
Trả lời
DY
Anh Du y
Màn mới mua về bị loạn cảm ứng thì làm sao ad
10 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Chào anh Duy, tình trạng màn hình bị loạn cảm ứng có thể do màn hình bị lỗi cảm ứng hoặc bị lỗi cảm ứng trên mainboard. Tình trạng bị lỗi trên màn hình cách khắc phục là ép lại cảm ứng hoặc thay màn hình mới, trường hợp bị lỗi cảm ứng trên mainboard cần sửa chữa trên mainboard khắc phục được tình trạng. Để biết chính xác mình cần đem máy đến trung tâm sửa chữa gần nhất để kỹ thuật kiểm tra và hỗ trợ mình tốt nhất nhé. Thông tin đến anh.
10 tháng trước
Trả lời
AD
Anh Dương
Máy em khi chơi game di chuyển nhân vật không đc như ý kiểu như tự điều khiển ra chỗ khác
11 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Chào anh Dương, theo mô tả của anh thì có thể màn hình điện thoại đang gặp vấn đề về cảm ứng, cần phải kiểm tra thay cảm ứng để khắc phục tình trạng này. Thông tin đến anh.
11 tháng trước
Trả lời