Giải đáp thắc mắc cpu điện thoại có tác dụng gì? 

Ngày đăng: 09/12/2021    4,779 lượt xem

Khi tìm hiểu về điện thoại ta thường thấy những thông tin liên quan đến cpu. Tuy nhiên rất nhiều người không biết cpu điện thoại có tác dụng gì cũng như cách chọn cpu hoàn hảo cho điện thoại. Hiểu được những lo lắng này của bạn chúng tôi sẽ phân tích cụ thể trong bài viết sau đây, cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu CPU trên điện thoại

Cpu điện thoại có tác dụng gì?

Cpu được biết đến là một con chíp trên điện thoại di động. Vậy cụ thể cpu điện thoại có tác dụng gì? Cpu có tác dụng xử lý toàn bộ lệnh trên điện thoại cũng như trên bộ não trung tâm của con người. Bộ phận này được coi là bộ phận quan trọng nhất trên điện thoại và ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành điện thoại. 

Trên thực tế, cpu trên điện thoại khác hẳn với cpu trên máy tính bởi nó không thể nâng cấp được. Chính vì lẽ đó khi chọn mua điện thoại smartphone bạn nên quan tâm đến thông số này nhằm có thể sử dụng điện thoại với thời gian lâu hơn. Cpu thường sẽ kiểm soát mọi hoạt động của các bộ phận khác nhau trên điện thoại. Vậy nên bạn nên chú ý đến những thông số của cpu. 

Những thông số chính của cpu điện thoại

Đầu tiên bạn cần phải biết cpu đến nhà sản xuất nào và mang nhãn hiệu gì? Ví dụ những hãng nổi tiếng hiện nay như: Qualcomm, Intel, Mediatek. Hai cpu có cùng tốc độ nhưng của hai hãng khác nhau thì cho ra hai hiệu suất hoàn toàn khác nhau. Bởi vì cấu tạo cũng như công nghệ nằm trong cpu của hai hãng khác nhau cũng được thiết kế khác nhau.

Cấu tạo CPU điện thoại

Một thành phần tương đối quan trọng chính là tốc độ xử lý của cpu như thế nào. Ví dụ 2.0 GHZ, có nghĩa là số lệnh mà nó thực hiện trong vòng 1 giây, 2 GHZ nghĩa là nó thực hiện được khoảng tầm 2 tỷ lệnh trong 1 giây. Tốc độ này càng cao thì chứng tỏ cpu này càng mạnh và mang lại hiệu suất sử dụng tốt nhất.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện nay các nhà sản xuất đã tích hợp nhiều nhân vào cpu smartphone hơn. Tức c nghĩa là trong một khối cpu thì được chia thành nhiều khối cpu con để cùng nhau xử lý và tính toán các dữ liệu. Hiện nay nhiều dòng smartphone cao cấp của samsung, apple hay sony, xiaomi đều được trang bị những cpu lõi kép lõi tứ hay lên tới 8 lõi.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: “Cấu hình điện thoại như thế nào là mạnh?”

Cách lựa chọn cpu thích hợp khi mua điện thoại

Tùy vào nhu cầu cá nhân của bạn như thế nào mà lựa chọn cho mình loại cpu phù hợp nhất. Trường hợp bạn thường xuyên chơi game thì nên chọn những máy điện thoại sở hữu cpu tốc độ cao, nhiều lõi để chơi game mượt hơn và không bị lag. Còn nếu bạn chỉ sử dụng cơ bản thì nên chọn máy có cpu tầm trung nhằm mục đích giảm giá thành và chọn máy có thiết kế đẹp.

Nên chọn CPU Snapdragon hay Exynox

Ngoài ra, bạn có thể chọn cpu của những thương hiệu nổi tiếng, ví dụ như: Qualcomm, intel, samsung. Trên thực tế những thương hiệu nổi tiếng thường sở hữu sản phẩm có độ bền cao và trải nghiệm thực tế tốt hơn. Nên xem thêm những bài đánh giá sản phẩm thực tế và tránh nghe lời quảng cáo như lõi tám, lõi tứ nhưng chất lượng thật sự của sản phẩm lại kém. Thực tế có một số loại điện thoại Trung Quốc quảng cáo trên tivi sở hữu lõi tứ hoặc tám nhưng tốc độ rất chậm. 

Nên chọn chip CPU điện thoại nào là tốt nhất?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chip CPU đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau cho người dùng lựa chọn như: Samsung, Qualcomm,  Intel, Apple,... Sau đây là một số loại chip CPU điện thoại được nhiều người dùng đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo để có thêm thông tin cho bản thân: 

Snapdragon của Qualcomm

Đây là loại chip CPU được sử dụng phổ biến cho hầu hết tất cả các dòng thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android hiện nay. Snapdragon là dòng chip được Qualcomm nghiên cứu và phát triển. Hiện nay, loại chip CPU được sản xuất có rất nhiều dòng khác để phù hợp với những thiết bị di động thông minh từ phân khúc giá bình dân cho tới các dòng thiết bị cao cấp. 

Samsung với Exynos

Exynos là dòng chip CPU được Samsung  nghiên cứu và phát triển. Loại chip CPU này được sử dụng chủ yếu với những thiết bị thông minh như máy tính bảng và điện thoại. Exynos cũng được chia ra thành nhiều loại khác nhau để phù hợp với những dòng máy từ bình dân cho tới các dòng máy ở phân khúc cao cấp của Samsung như: Galaxy Note, S,... 

Xem thêm: Những dấu hiệu điện thoại lỗi ROM thường gặp nhất

Mediatek với Helio

Helio là dòng chip CPU đến từ thương hiệu Mediatek. Một trong những loại chip CPU nổi tiếng và được nhiều chuyên gia đánh giá cao đến từ Mediatek có thể kể đến như: Helio P60, A22 hay P22. Tuy nhiên, so với các dòng CPU đến từ các thương hiệu kể trên thì sản phẩm được nghiên cứu bởi Mediatek vẫn đang còn gặp phải nhiều khó khăn về hiệu suất xử lý hình ảnh hay tốc độ xử lý hình ảnh. 

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Giải đáp thắc mắc cpu điện thoại có tác dụng gì?