Làm gì khi iPhone bị vô nước

Ngày đăng: 11/08/2019

Sự khác biệt quyết định giữa sống và chết đối với một chiếc iPhone bị vô nước là ở những bước khắc phục đầu tiên. Nhưng thật không may, hiện nay có quá nhiều bài viết đưa thông tin sai lệch về cách giải cứu một chiếc iPhone bị hư hỏng do tiếp xúc chất lỏng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích nguyên nhân gây hư hỏng cho iPhone bị vô nước và chỉ cho bạn cách kiểm tra. Chúng ta sẽ nói về các hư hỏng phổ biến khi, phải làm gì ngay sau khi iPhone vô nước và cách quyết định xem có nên sửa iPhone bị hỏng do vô nước hay mua một cái mới.

Nguyên nhân dẫn đến iPhone bị vô nước

Theo kinh nghiệm nhiều năm ở Hcare, chúng tôi thấy rằng nguyên nhân vô nước không chỉ xảy ra khi chiếc iPhone của bạn bị rơi trong nhà vệ sinh và bể bơi. Nó còn xảy ra tại phòng tập thể dục, khi bạn chạy bộ hoặc bạn đang trong môi trường có độ ẩm cao v.v... Nói chung việc iPhone bị vô nước có thể xảy ra ở bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào.

Bắt đầu từ iPhone 7, Apple thông báo đã trang bị khả năng chống nước cho nó, nhưng không nên nhầm lẫn điều này với khả năng kháng nước. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về xếp hạng IP và sự khác biệt giữa kháng nước và chống nước sau trong bài viết này.

Nói tóm lại, hư hỏng xảy ra khi nước hoặc chất lỏng khác tiếp xúc với các linh kiện điện tử vốn nhạy cảm với nước của iPhone. Mặc dù các model iPhone mới được tăng cường khả năng chống nước nhưng keo ron chống nước trên iPhone theo thời gian cũng bị hao mòn như phần còn lại của điện thoại. 

Tuy nó được thiết kế để chống nước, nhưng không phải là tất các loại chất lỏng, hoá chất và gel mà nhiều người trong chúng ta sử dụng hàng ngày.

Dấu hiệu nhận biết chiếc iPhone bị vô nước

Hư hỏng do tiếp xúc chất lỏng có thể hữu hình hoặc vô hình. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy là những đóm trắng xuất hiện bên trong màn hình hoặc cổng sạc bị ăn mòn do quá trình oxi hoá v.v… đó là các dấu hiệu bạn có thể thấy được từ bên ngoài. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp vô nước bạn đều có thể thấy được.

Cách kiểm tra iPhone vô nước

Cách tốt nhất để kiểm tra chiếc iPhone có bị vào nước hay không là dựa vào các chỉ báo tiếp xúc chất lỏng của LCI (liquid contact indicator). Các LCI sẽ bị đổi màu khi bị tiếp xúc với chất lỏng.

Trên các model iPhone mới, LCI được đặt trong cùng một khe với thẻ SIM. Trên các mẫu iPhone cũ hơn (4s trở về trước), bạn sẽ tìm thấy LCI trong giắc cắm tai nghe, cổng sạc hoặc cả hai.

 • Nơi bạn sẽ tìm thấy chỉ báo tiếp xúc chất lỏng (LCI) trên mọi iPhone

Model
Vị trí LCI
iPhone X / XS / XS Max
iPhone 8 / 8 Plus
iPhone 7 / 7 Plus
iPhone 6 / 6 Plus / 6s / 6s Plus
iPhone 5 / 5c / 5s / SE
iPhone 4 / 4s
iPhone 3G / 3GS
iPhone
 • Cách kiểm tra LCI bên trong khe cắm thẻ SIM

Để kiểm tra LCI trên iPhone đời mới, hãy sử dụng cây mở khay SIM để lấy khay SIM ra khỏi máy. Tiếp theo, giữ iPhone của bạn với màn hình úp xuống. Từ góc này, sử dụng đèn pin để nhìn vào khe cắm thẻ SIM và kiểm tra LCI.

 • Cách kiểm tra LCI bên trong giắc cắm tai nghe hoặc cổng sạc

Đối với dòng iPhone cũ, bạn dễ dàng nhìn thấy LCI bằng cách chiếu đèn pin vào giắc cắm tai nghe hoặc cổng sạc của iPhone.

 • LCI trông như thế nào?

Kích thước và hình dạng LCI của iPhone thay đổi tùy theo từng model, thường thì khá dễ để nhận dạng LCI, nó trông giống như một miếng keo nhỏ màu trắng như hình bên dưới.

 • Điều gì xảy ra nếu LCI của tôi có màu đỏ?

Nếu LCI chuyển sang màu đỏ điều này cho biết iPhone của bạn đã tiếp xúc với chất lỏng và thật không may, điều đó có nghĩa là iPhone của bạn đã không còn đủ điều kiện bảo hành của Apple, bạn sẽ phải trả phí cho sửa chữa này. 

Bạn sẽ trả ít hơn nếu bạn có mua gói AppleCare+ hoặc bảo hiểm nhà cung cấp. Bạn có thể tham khảo thêm bảng giá dịch vụ của Apple.

Chúng tôi sẽ tìm hiểu về giá cả và cách quyết định xem có nên sửa chữa hoặc thay thế một chiếc iPhone bị hỏng nước bên dưới không. Nhưng đừng mất hy vọng. Chỉ vì đọc LCI không có nghĩa là iPhone sẽ không hoạt động trở lại.

 • Tôi nên làm gì nếu LCI có màu hồng?

Thật không may, màu hồng chỉ là một màu đỏ nhạt hơn. Cho dù LCI có màu đỏ nhạt hay đỏ sẫm, iPhone của bạn cũng đã vô nước và sẽ không được hưởng chế độ bảo hành chính hãng nữa. Tuy nhiên, bạn đừng mất hy vọng. Chỉ báo LCI đổi màu không có nghĩa là iPhone sẽ không hoạt động trở lại. Chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm giải pháp ở những mục tiếp theo.

 • Tôi nên làm gì nếu LCI có màu vàng?

Mặc dù điều đó không xảy ra rất thường xuyên, nhưng đừng ngạc nhiên nếu LCI của bạn xuất hiện màu vàng. Tin vui là màu vàng không phải màu đỏ, điều đó có nghĩa là iPhone của bạn không bị tiếp chất lỏng.

Một số chất khác (bụi bẩn, xơ vải, v.v…) có thể làm mất màu LCI iPhone của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng làm sạch khe cắm thẻ SIM, giắc cắm tai nghe hoặc cổng sạc bằng bàn chải chống tĩnh điện hoặc bàn chải đánh răng hoàn toàn mới. Nếu LCI có màu vàng, sẽ không có vấn đề gì khi bạn mang iPhone đến Apple Store bảo hành.

 • iP​hone của tôi sẽ được bảo hành nếu LCI của nó vẫn trắng?

Nếu LCI có màu trắng, vấn đề iPhone của bạn gặp phải có thể không liên quan đến chất lỏng. Tuy nhiên, chỉ vì LCI không phải màu đỏ không có nghĩa là Apple sẽ bảo hành chiếc iPhone của bạn. Nếu có bất kỳ bằng chứng nào về chất lỏng hoặc sự ăn mòn bên trong iPhone, các kỹ thuật viên của Apple có thể từ chối bảo hành ngay cả khi LCI vẫn là màu trắng.

Các hiện tượng thường gặp khi iPhone bị vô nước

Thiệt hại do tiếp xúc chất lỏng có thể gây ra một loạt các vấn đề trên iPhone. Khi chất lỏng vào bên trong, thật khó để biết nó sẽ lan ra ở đâu hoặc sẽ gây ra các hư hỏng gì. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê một số hiện tượng phổ biến nhất khi iPhone bị vô nước.

 • iPhone bị nóng

Hãy cẩn thận nếu bạn cảm thấy iPhone của mình bắt đầu nóng hơn nhiều so với bình thường.

Pin lithium-ion sẽ hỏng và có thể rất nóng và có nguy cơ cháy nổ nếu bị vô nước, mạch bảo vệ trong Pin sẽ không hoạt động đúng chức năng nếu bị chạm sẽ dẫn đến hiện tượng nóng máy.

 • iPhone mất âm thanh

Vị trí loa nghe hoặc chuông trên iphone là những vị trí hở, nên khi tiếp xúc chất lỏng các vị trí này là những vị trí đầu tiên mà nước có thể xâm nhập gây hư hỏng, phần âm thanh hỏng sẽ làm gián đoạn khả năng phát âm thanh. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe nhạc, nghe nhạc chuông khi ai đó gọi hoặc thực hiện cuộc gọi của chính bạn.

Tuy nhiên, cũng vì là vị trí hở nên một số trường hợp hơi nước sẽ thoát ra từ đấy, loa của bạn có thể hoạt động trở lại. Lúc đầu âm thanh phát ra có thể nhỏ, rè, nhưng chất lượng âm thanh có thể được cải thiện theo thời gian hoặc có thể không.

 • iPhone không sạc

Một trong những sự cố phổ biến nhất và gây khó chịu nhất cho iPhone là khi máy không sạc được. Nếu nước vào cổng Lightning của iPhone (cổng sạc) sẽ gây ra sự ăn mòn do quá trình oxi hoá và khiến iPhone của bạn không thể sạc được.

Nếu bạn đã cố gắng sử dụng gạo để làm khô iPhone của mình trước khi đọc bài viết này (chúng tôi không khuyến nghị), hãy dùng đèn pin và soi vào bên trong cổng sạc kiểm tra xem có những hạt gạo bị kẹt bên trong không. 

Đừng cố cắm cáp Lightning bên trong cổng sét nếu bị kẹt. Thay vào đó, hãy sử dụng bàn chải đánh răng sạch, nhẹ nhàng quét sạch các mảnh vụn.

Trong một số trường hợp, nếu thiết bị đã xác định rơi vào nước hoặc tiếp xúc với nước biển, lúc này quá trình ăn mòn sẽ xảy ra rất nhanh, chúng tôi khuyên bạn đừng cố sạc trong trường hợp này, sự ăn mòn sẽ làm chạm mạch có thể gây nguy hiểm cho bạn và khiến tình trạng của iPhone nghiêm trọng hơn.

 • iPhone không nhận SIM

Vị trí gắn thẻ SIM cũng là một trong các vị trí dễ bị vô nước trên chiếc iPhone, nếu nước xâm nhập ở vị trí này việc oxi hoá các chân tiếp xúc của máy với thẻ SIM dẫn đến tình trạng iPhone không nhận SIM. Hoặc cũng có thể làm hỏng cả thẻ SIM của bạn

IPhone của bạn có thể không kết nối được với mạng di động nếu chất lỏng làm hỏng thẻ SIM hoặc ổ SIM bên trong máy. Một dấu hiệu cho thấy thẻ SIM hoặc ổ SIM của bạn đã bị hỏng do tiếp xúc với chất lỏng là thông báo “Không có SIM” sẽ xuất hiện ở góc trên bên trái màn hình iPhone của bạn.

Mẹo: sử dụng một thẻ SIM hoàn toàn tốt để kiểm tra và loại trừ khả năng sự cố xảy ra liên quan đến thẻ SIM của bạn.

 • Không có dịch v​ụ

Thiệt hại do tiếp xúc chất lỏng có thể ảnh hưởng đến phần ăng-ten của iPhone, sẽ dẫn đến hiện tượng mất sóng hoặc sóng rất yếu. iPhone không phải là iPhone nếu bạn không thể thực hiện cuộc gọi.

Dấu hiệu để nhận biết tình trạng này là thông báo “Không có dịch vụ” hoặc biểu tượng Cột sóng ở góc trên bên phải màn hình chỉ còn lại một nấc sóng.

 • iPhone khởi động liên tục

Nếu hiện tượng chiếc iPhone treo ở logo xoay vòng hoặc hiện logo quả táo rồi khởi động lại liên tục, đó dấu hiệu cho thấy iPhone của bạn có thể đang gặp một hư hỏng đáng kể. Khi điều đó xảy ra, có khả năng iPhone của bạn gặp vấn đề với phần cứng của máy.

Tuy nhiên, hãy thử thiết lập lại iPhone của bạn để xem bạn có thể khắc phục sự cố không. Đây là cách để thiết lập lại cứng iPhone của bạn, nó tùy thuộc vào kiểu máy bạn có:

 • Làm thế nào để thiết lập lại iPhone 6s và các model trước đó

Đồng thời nhấn và giữ nút Home và nút Nguồn cho đến khi màn hình chuyển sang màu đen và logo Apple xuất hiện. Bạn có thể nhả cả hai nút khi thấy logo Apple xuất hiện trên màn hình của iPhone.

 • Với iPhone 7

Nhấn và giữ nút Giảm âm lượng và nút Nguồn cùng lúc cho đến khi logo Apple xuất hiện trên màn hình iPhone của bạn. Nhả cả hai nút ngay khi logo Apple xuất hiện.

 • Với iPhone 8 và các model mới hơn

Nhấn và nhả nút Tăng âm lượng, sau đó nhấn và nhả nút Giảm âm lượng, sau đó nhấn và giữ nút Nguồn cho đến khi logo Apple xuất hiện trên màn hình. Bạn có thể phải giữ nút nguồn trên iPhone trong 25-30 giây, vì vậy hãy kiên nhẫn và đừng nhả nút ra quá sớm.

 • Treo logo Apple

Khi bạn bật nguồn iPhone, màn hình xuất hiện logo quả táo và đứng yên chứ không hoàn thành quá trình khởi động có thể kèm theo hiện tượng nóng máy, đó là dấu hiệu cho thấy iPhone bị treo không khởi động được.

Hiện tượng mà chúng ta thường gọi là “treo táo”. Nếu iPhone của bạn đã bị “treo táo”, hãy thử thiết lập lại bằng phương pháp chúng tôi đã mô tả trong triệu chứng trước đó.

 • Camera không hoạt động

Camera là linh kiện cực kì nhạy cảm với chất lỏng và lực tác động, các camera iPhone sẽ hư hỏng hoàn toàn nếu tiếp xúc với chất lỏng. Hiện tượng phổ biến khi camera bị hỏng là ảnh chụp mờ, xuất hiện các đóm đen hoặc camera chỉ hiện màu đen.

Tuy vậy, có khả năng nếu bạn để iPhone một mình trong một thời gian ngắn, máy ảnh có thể hoạt động  trở lại bình thường. Nếu không bạn phải thay camera mới để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể tham khảo bảng giá thay camera của chúng tôi.

 • iPhone không nguồn

Hư hỏng do vô nước gây ra nghiêm trọng nhất là các sự cố liên quan đến các linh kiện trên bảng mạch chính (mainboard) khiến iPhone của bạn không bật nguồn lên và hoạt động được.

Nguyên nhân thường do quá trình oxi hoá các mạch đồng trên bảng mạch chính dẫn đến việc cung cấp năng lượng của pin cho iPhone bị gián đoạn. Các IC điều khiển quan trọng trên bảng mạch cũng có thể chết do chất lỏng làm chạm chập.

Cổng Lightning của iPhone cũng rất dễ bị nước làm hỏng làm cho iPhone của bạn sẽ không sạc được và nó sẽ không bật nguồn lên được. Trước tiên, thử thực hiện thao tác thiết lập lại iPhone vì phần mềm iPhone của bạn có thể đã bị hỏng, làm cho màn hình hiển thị hoàn toàn màu đen. Hãy loại trừ khả năng này.

 • Màn hình sọc, hiển thị sai màu

Mà hình là phần hiển thị của iPhone để giao tiếp với người dùng, nếu phần màn hình đã thấm nước hiện tượng dễ nhận ra nhất là các đóm trắng sẽ xuất hiện trên màn hình hoặc cũng có thể màn hình sẽ sọc, mất cảm ứng, hiển thị sai màu, đèn màn hình tối. 

Các dấu hiệu trên cho thấy màn hình LCD của bạn đã bị hỏng do tiếp xúc chất lỏng hoặc có thể socket kết nối với bảng mạch bị ăn mòn nên kết nối giữa màn hình LCD và bảng mạch chính không còn tốt.

Mẹo: đối với trường hợp màn hình bị đóm do vô nước, trong quá trình sử dụng nhiệt phát ra từ iPhone sẽ làm bay hơi các vệt nước này, bạn sẽ thấy các vệt nước mờ dần hoặc mất hẳn.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn thay thế màn hình mới nếu LCD của bạn hư hỏng hoàn toàn với giá cả và chất lượng  tốt nhất tại Hcare.

 • Chạm đèn Flash

Đừng ngạc nhiên nếu sau khi vô nước đèn flash trên iPhone của bạn cứ bật sáng cho dù bạn không mở chức năng đèn pin. Một cách đơn giản để thử và khắc phục sự cố này là thực hiện thiết lập lại iPhone, điều này sẽ buộc iPhone của bạn tắt và bật lại. 

Nếu vẫn không khắc phục được sự cố này thì khả năng đèn flash trên iPhone của bạn đã bị nước làm chạm, bạn phải thay cụm đèn flash khác mới có thể khắc phục được hư hỏng cho trường hợp này.

 • iPhone bị kẹt ở chế độ tai nghe

iPhone của bạn có thể hiểu sai rằng tai nghe được cắm vào giắc cắm tai nghe hoặc cổng Lightning nếu nước đã lọt vào một trong hai vị trí này. Khi điều này xảy ra, iPhone của bạn có thể bị kẹt trong chế độ tai nghe, khiến iPhone của bạn hiểu rằng tai nghe đã được cắm ngay cả khi chúng không được cắm.

Bạn sẽ dễ dàng kiểm tra bằng cách nhấn phím tăng hoặc giảm âm lượng, màn hình điện thoại sẽ thông báo tăng hoặc giảm âm lượng cho tai nghe, trông khi bạn ko cắm tai nghe vào thiết bị.

 • Màn hình không hiển thị

Một vấn đề phổ biến khác mà mọi người gặp phải là màn hình iPhone của họ không hiển thị khi tiếp xúc với chất lỏng, điều này dễ gây nhầm lẫn với dấu hiệu của không nguồn. 

Bạn có thể kiểm tra dễ dàng bằng cách gạt nút gạt rung trên iPhone, nếu iPhone vẫn rung thì có nghĩa là máy vẫn còn hoạt động hoặc bạn có thể thực hiện cuộc gọi vào máy nếu chuông vẫn còn đổ thì chứng tỏ máy bạn không mất nguồn.

Khi điều này xảy ra, nguyên nhân thường có nghĩa cáp LCD kết nối với bảng mạch chính bị chập hay các chân socket bị ăn mòn khiến phần tiếp xúc không còn đươc tốt, cách khắc phục duy nhất cho sự cố này là thay một chiếc màn hình LCD mới cho iPhone.

iPhone vô nước xảy ra như thế nào?

iPhone chống nước vẫn rất dễ bị hư hại do chất lỏng, thực tế hàng rào bảo vệ này chính là các lớp ron và keo chống nước gắn kết các thành phần của chiếc iPhone. Tuy nhiên, rào cản đó có thể xuống cấp theo thời gian, khiến khả năng chống nước của iPhone ít giảm đi.

Điều quan trọng bạn cần biết là iPhone chống nước không được thiết kế để chống lại các chất lỏng khác như xà phòng, nước hoa, gel hay các loại hoá chất khác. Đây là lý do chính tại sao chúng tôi khuyên bạn không nên mang theo iPhone vào phòng tắm khi bạn đi tắm.

Dưới đây, chúng tôi sẽ nói về một số tình huống khác nhau có thể dẫn đến chiếc iPhone bị vô nước.

 • Do hơi nước

Dù bạn có tin hay không, iPhone của bạn có thể bị vô nước từ hơi nước trong môi trường độ ẩm cao. Apple khuyên bạn không nên sử dụng iPhone của mình ở những nơi như phòng tắm hơi hoặc bất kỳ môi trường nào có điều kiện cực kỳ ẩm ướt.

Hơi nước có thể len ​​lỏi vào các lỗ hở của iPhone và ngưng tụ khi nó vào bên trong. Khi hơi nước ngưng tụ, nước có thể lan ra khắp bên trong iPhone của bạn.

 • Do đi mưa

Vâng, mưa, một dạng nước khác có thể gây hư hỏng nước cho iPhone. Nếu bạn đang sở hữu chiếc iPhone 7 hoặc mới hơn, bạn đã được trang bị khả năng chống nước. Khi iPhone của bạn ở trong tình trạng hoàn hảo bạn có thể sử dụng iPhone trong mưa mà không gặp vấn đề nào. 

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn đừng lạm dụng khả năng này, nên hạn chế sử dụng iPhone trong thời tiết mưa. Bạn cũng cần cẩn thận khi sử dụng tai nghe có dây vào ngày mưa, đặc biệt với những chiếc iPhone đời cũ. Nước có thể chảy theo dây của tai nghe vào giắc cắm tai nghe hoặc cổng Lightning trên iPhone của bạn.

 • Do mồ hôi

iPhone của bạn có nguy cơ bị hỏng nước nếu bạn sử dụng tai nghe có dây tại phòng tập thể dục. Nếu bạn sử dụng tai nghe có dây, mồ hôi có thể chảy xuống dây và vào giắc cắm tai nghe hoặc cổng sạc. 

Để tránh vấn đề này hoàn toàn, hãy chọn một cặp tai nghe Bluetooth hoặc trong quá trình tương tác với iPhone mồ hôi có thể ngấm vào thành của thiết bị gây ra sự oxi hoá khiến khả năng chống nước giảm đi đáng kể.

 • Do nước biển

Những chiếc iPhone đời mới tuy có khả năng chống nước, nhưng chúng không chịu được nước muối. Nước muối đẩy nhanh sự ăn mòn các thành phần bên trong thiết bị của bạn, điều này gây thêm một số trở ngại khác đối với quá trình khắc phục sự cố. 

Thật khó khăn để làm sạch hoặc sửa chữa các bộ phận đã bị ăn mòn của iPhone. Bạn có thể phải thay thế các thành phần bị ăn mòn hoặc thay thế toàn bộ điện thoại của mình.

 • Tôi nghĩ iPhone của tôi chống được nước

Quảng cáo điện thoại chống nước là một chiến thuật hiệu quả tuyệt vời, bởi vì nó khiến mọi người tin rằng chúng thực sự không bao giờ bị vô nước. Nhưng sự thật không phải như vậy.

Khả năng chống nước của iPhone được đánh giá bởi Ingress Progression, được gọi là xếp hạng IP. Đánh giá này cho khách hàng biết chính xác mức độ chống nước và bụi của điện thoại, với các thông số kỹ thuật khác nhau cho từng loại xếp hạng.

iPhone 6s trở về trước không được xếp hạng vì chưa được trang bị khả năng chống bụi và nước. Các model iPhone 7, 8, X và XR được xếp hạng IP67. Điều này có nghĩa là những chiếc điện thoại này có khả năng chống bụi và chống nước khi chìm trong nước từ 1 mét trở xuống.

Với các model iPhone XS và XS Max là IP68 có nghĩa là chúng được thiết kế để chống thấm nước khi ngập không sâu hơn 2 mét (6 feet) trong nước trong vòng 30 phút hoặc ít hơn.

Ngoài ra, Apple cũng tuyên bố rằng iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR có thể chịu được sự cố tràn từ các đồ uống thông thường trong gia đình như bia, cà phê, nước trái cây, soda và trà.

 • Bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng chỉ số IP của các model iPhone

Model
Đánh giá IP
Chống bụi
Không thấm nước
iPhone 6s và trước đó
Không được đánh giá
Không có
Không có
iPhone 7
IP67
Bảo vệ hoàn toàn
Sâu đến 1 mét trong 30 phút
iPhone 8
IP67
Bảo vệ hoàn toàn
Sâu đến 1 mét trong 30 phút
iPhone X
IP67
Bảo vệ hoàn toàn
Sâu đến 1 mét trong 30 phút
iPhone XR
IP67
Bảo vệ hoàn toàn
Sâu đến 1 mét trong 30 phút
iPhone XS
IP68
Bảo vệ hoàn toàn
Sâu đến 2 mét trong 30 phút
iPhone XS Max
IP68
Bảo vệ hoàn toàn
Sâu đến 2 mét trong 30 phút

Phải làm gì khi iPhone của bạn bị vô nước

Khi iPhone của bạn tiếp xúc với nước hoặc chất lỏng khác, những hành động nhanh chóng và chính xác có thể là sự khác biệt giữa sự sống và chết của chiếc điện thoại. Trên hết, đừng hoảng sợ.

Nếu bạn nghĩ rằng iPhone của bạn bị vô nước, hãy đặt nó xuống một mặt phẳng và làm theo các bước dưới đây. Trước khi bắt đầu, chúng tôi muốn cảnh báo bạn về một điều: Không nghiêng hoặc lắc iPhone của bạn, vì điều đó có thể khiến nước bên trong iPhone của bạn lan vào các thành phần khác và gây ra nhiều thiệt hại nhiều hơn.

 • Vệ sinh chất lỏng từ bên ngoài

Nếu iPhone của bạn có sử dụng ốp lưng hoặc bao da bảo vệ, hãy tháo nó ra trong khi giữ iPhone của bạn theo chiều ngang, với màn hình úp xuống. Tiếp theo, sử dụng vải mềm lau sạch mọi nước bên ngoài iPhone của bạn. Không sử dụng khăn giấy, tăm bông hoặc bất cứ thứ gì có thể vỡ ra để lại bụi hoặc cặn lọt vào bên trong iPhone của bạn.

 • Tháo thẻ SIM

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm khi iPhone của bạn tiếp xúc với nước là tháo thẻ SIM. Điều này phục vụ mục đích kép là giúp tránh hư hỏng cho thẻ SIM và cho phép không khí lọt vào iPhone của bạn.

Nếu bạn có quạt, bạn có thể thử thổi luồng khí mát trực tiếp vào cổng sạc hoặc khe cắm thẻ SIM để tăng luồng khí. Gió sẽ là giúp đẩy nhanh quá trình bay hơi của nước. Không sử dụng máy sấy thổi hoặc bất kỳ loại quạt nào thổi khí nóng.

 • Đặt chất hút ẩm lên trên iPhone của bạn

#Chất hút ẩm là gì?

Trong đời sống hàng ngày, người ta thường gặp silica gel trong những gói nhỏ đặt trong lọ thuốc tây, trong gói thực phẩm, trong sản phẩm điện tử. Ở đó, silica gel đóng vai trò hút ẩm để giữ các sản phẩm trên không bị hơi ẩm làm hỏng.

Silica gel hút ẩm nhờ hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoang rỗng li ti của nó, hơi nước bị hút vào và bám vào chỗ rỗng bên trong các hạt. Silica gel có thể hút một lượng hơi nước bầng 40% trọng lượng của nó và có thể làm độ ẩm tương đối trong hộp kín giảm xuống đến 40%.

Tiếp theo, đặt mặt iPhone của bạn xuống một mặt phẳng. Chọn một địa điểm có độ ẩm thấp, đặt các gói hút ẩm lên trên và xung quanh iPhone của bạn. Dù bạn làm gì, đừng dùng gạo (chúng ta sẽ tìm hiểu về điều này sau) vì nó không phải là một chất hút ẩm hiệu quả.

Việc nghiêng, lắc iPhone của bạn hoặc đặt nó trong một túi với gạo gần như chắc chắn sẽ khiến nước lan ra các thành phần khác bên trong. Đó có thể là sự khác biệt giữa sống và chết ở iPhone của bạn.

 • Chờ nước bay hơi

Khi bạn đã thực hiện các bước trên, bây giờ điều tốt nhất bạn có thể làm là chờ đợi. Nếu có nước bên trong iPhone của bạn, sức căng bề mặt của nước sẽ giúp ngăn không cho nó lan rộng. Di chuyển iPhone của bạn chỉ có thể gây ra nhiều vấn đề hơn.

Bằng cách lấy thẻ SIM ra, chúng ta đã cho phép nhiều không khí hơn lọt vào bên trong iPhone của bạn và điều đó giúp đẩy nhanh quá trình bay hơi. Chúng tôi khuyên bạn nên đợi 24 giờ trước khi thử bật lại iPhone. Apple nói phải đợi ít nhất 5 giờ. Càng nhiều thời gian, càng tốt. Chúng tôi muốn nước trong iPhone của bạn có đủ thời gian bay hơi càng nhiều càng tốt.

 • Thử bật lại iPhone của bạn

Trong khi iPhone của bạn vẫn ở trên một mặt phẳng, hãy cắm nó vào nguồn điện và chờ cho nó bật. Bạn có thể thử sử dụng nút nguồn, nhưng bạn có thể không cần. Nếu bạn đã đợi 24 giờ chúng tôi đề xuất, rất có thể nó sẽ hết pin. Khi điều đó xảy ra, iPhone của bạn sẽ tự động bật sau vài phút sạc.

 • Sao lưu iPhone của bạn, nếu bạn có thể

Nếu iPhone của bạn bật lên nguồn, hãy sao lưu ngay bằng iCloud hoặc iTunes. Các thiệt hại do vô nước đôi khi không thể lường trước được và bạn chỉ có thể có một cơ hội nhỏ để sao lưu lại dữ liệu cá nhân của mình.

 • Các bước bổ sung, tùy thuộc vào tình huống

Tùy thuộc vào nơi bạn đánh rơi iPhone, có thể có các vấn đề khác cần được chú ý. Chúng ta hãy xem xét từng trường hợp cụ thể trong ba tình huống phổ biến:

 • Tôi đánh rơi iPhone của tôi trong nhà vệ sinh

Nếu chiếc iPhone của bạn bị đánh rơi trong nhà vệ sinh, thêm một yếu tố phát sinh là vi khuẩn. Nên ngoài việc làm theo các bước trên, chúng tôi khuyên bạn nên đeo găng tay cao su trong khi bạn xử lý iPhone của mình. Hãy nhớ khử trùng tay của bạn sau đó.

 • Tôi đánh rơi iPhone của tôi trong bồn rửa

Nếu bạn đánh rơi iPhone vào bồn rửa, xà phòng và các mảnh vụn thực phẩm có thể gây ra thêm vấn đề cho iPhone của bạn. Apple khuyên bạn nên rửa iPhone của bạn bằng nước sạch nếu nó tiếp xúc với bất kỳ chất lỏng nào khác.

iPhone của bạn cũng không có khả năng chống các mảnh vụn thực phẩm. Bất kỳ mẩu thực phẩm nào trong bồn rửa của bạn đều có khả năng bị kẹt vào các cổng trên iPhone. Nếu bạn thấy bất kỳ mẩu thực phẩm nào bên trong các cổng của iPhone, hãy loại bỏ chúng bằng bàn chải chống tĩnh điện hoặc bàn chải đánh răng sạch.

 • Tôi đánh rơi iPhone của tôi trong bồn tắm

Giống như thả iPhone của bạn vào bồn rửa, thả nó vào bồn tắm có thể gây ra vấn đề với xà phòng, dầu gội và các sản phẩm tắm khác. Rửa sạch mọi khu vực trên iPhone của bạn đã tiếp xúc với các sản phẩm dùng trong phòng tắm bằng nước máy.

Tóm lạinếu iPhone của bạn bị vô nước, hãy đặt iPhone của bạn với màn hình úp xuống trên một mặt phẳng ở nơi khô ráo. Tháo thẻ SIM. Giữ nó theo chiều ngang và không nghiêng hoặc lắc nó. Nếu bạn có chất hút ẩm, hãy đặt chúng lên xung quanh iPhone của bạn. Đợi 24 giờ để nước tự bốc hơi trước khi bạn cố gắng bật lại.

Những gì bạn không nên làm

Có rất nhiều cách khắc phục nhanh tại nhà và cũng có rất nhiều lời khuyên và quan niệm sai lầm trên internet. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên cân nhắc về điều này. Những hướng dẫn đó có thể gây hại nhiều hơn cho iPhone của bạn. Trong một số trường hợp, có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho iPhone của bạn.

 • Đặt iPhone của bạn vào túi gạo

Quan niệm sai lầm đầu tiên chúng tôi muốn đề cập là "cách khắc phục" phổ biến nhất đối với iPhone bị vô nước: "Nếu iPhone của bạn bị vô nước, hãy bỏ nó vào túi gạo". Có rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này, vì vậy chúng tôi đã tìm kiếm cơ sở khoa học để nói rằng gạo không có tác dụng trong trường hợp này.

Chúng tôi đã tìm thấy một nghiên cứu khoa học có tên là “Hiệu quả của chất hút ẩm và gạo chưa nấu chín trong việc loại bỏ độ ẩm từ máy trợ thính” để làm sáng tỏ chủ đề này. Rõ ràng, máy trợ thính khác với iPhone, nhưng câu hỏi mà nó đưa ra là giống nhau: Cách tốt nhất để loại bỏ chất lỏng khỏi các thiết bị điện tử nhỏ, bị vô nước là gì?

Nghiên cứu cho thấy rằng không có lợi ích khi đặt máy trợ thính vào gạo trắng hoặc nâu thay vì chỉ đặt nó xuống một chiếc bàn trống và để nó khô. Tuy nhiên, có những tổn hại nhất định khi sử dụng gạo để cố gắng làm khô iPhone của bạn.

Gạo đôi khi có thể làm hỏng một chiếc iPhone mà đáng lẻ vẫn có thể cứu được. Những hạt gạo nhỏ có thể dễ dàng lọt vào giắc cắm tai nghe hoặc cổng sạc. Một khi bị mắc kẹt bên trong, nó có thể rất khó khăn và đôi khi không thể gỡ bỏ.

Và vì vậy chúng tôi muốn nói rằng: Đừng bỏ iPhone của bạn vào một túi gạo. Gạo trắng; gạo lức; nó không thành vấn đề. Ngoài ra, khi bạn đặt iPhone vào túi gạo, bạn đang làm lãng phí gạo.

 • Đặt iPhone của bạn vào tủ đông

Sai lầm thứ hai chúng tôi muốn nói đến là liệu có nên đặt iPhone bị vô nước của bạn vào tủ đông hay không. Chúng tôi tin rằng có người vẫn cố gắng đặt iPhone của họ vào tủ đông để ngăn nước lan ra khắp nơi. Tuy nhiên, ngay khi bạn lấy iPhone ra khỏi tủ đông, nước sẽ chỉ tan chảy và lan khắp iPhone của bạn.

Khi xử lý nước iPhone bị vô nước, chúng tôi muốn loại trừ nước ra khỏi thiết bị càng sớm càng tốt. Đặt iPhone của bạn vào tủ đông sẽ làm điều ngược lại. Nó đóng băng nước bên trong iPhone của bạn, giữ nó lại và ngăn không cho nó thoát ra.

Nước là một trong những chất lỏng duy nhất dản ra khi đóng băng. Điều này có nghĩa là việc đóng băng iPhone của bạn sẽ làm tăng thể tích nước bị mắc kẹt bên trong và có thể khiến nó tiếp xúc với các thành phần không bị hư hại trước đó.

Vẫn còn một lý do nữa khiến bạn không nên đặt iPhone của mình vào tủ đông. iPhone có nhiệt độ hoạt động tiêu chuẩn trong khoảng 0 – 35 độ C. Nhiệt độ thấp nhất ở khoảng -15 độ C, do đó sẽ không an toàn khi đặt trong môi trường lạnh hơn thế. Tủ đông tiêu chuẩn hoạt động ở -18 độ C. 

Nếu bạn đặt iPhone của bạn trong tủ đông ở nhiệt độ này hoặc lạnh hơn, bạn có nguy cơ gây ra thiệt hại trầm trọng hơn cho iPhone của mình.

 • Sấy khô iPhone bằng nhiệt độ cao hoặc không nên làm khô iPhone của bạn

Đừng cố thổi khô nước bằng nhiệt độ cao. Sử dụng máy sấy thổi thực sự có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Máy sấy thổi sẽ đẩy nước vào sâu hơn trong iPhone của bạn. Điều này sẽ khiến iPhone của bạn tiếp xúc nhiều hơn với nước, điều này trái ngược với những gì chúng ta mong muốn.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đặt iPhone của mình vào lò nướng để cố gắng làm bay hơi nước bằng nhiệt, chúng tôi cũng không khuyến nghị điều đó. Theo thông số kỹ thuật của Apple, iPhone XS có nhiệt độ hoạt động lên tới 35 độ C và nhiệt độ không hoạt động lên tới 45 độ C.

Mặc dù bên trong iPhone của bạn về mặt lý thuyết có thể chịu được nhiệt độ cao hơn nhiều. Tuy nhiên, màn hình, pin, và các thành phần khác không chịu được nhiệt độ cao. Nếu chiếc iPhone bị đặt trong môi trường nhiệt độ cao quá ngưỡng cho phép sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ, rất nguy hiểm bạn cần phải lưu ý.

 • Sử dụng dung môi Isopropyl alcohol (cồn công nghiệp)

Cồn công nghiệp là một giải pháp gia đình ít được sử dụng để khắc phục chiếc iPhone bị vô nước. Có ba mối quan tâm lớn khi đặt iPhone của bạn vào cồn công nghiệp.

 1. Cồn có thể làm mòn lớp oleophobic được phủ trên màn hình iPhone của bạn. Lớp phủ oleophobic là thứ giúp hạn chế dấu vân tay bám lên màn hình. Bạn có nguy cơ thực sự làm giảm chất lượng màn hình nếu đặt iPhone vào cồn.
 2. Cồn công nghiệp luôn được pha loãng với một lượng chất lỏng khác. Thông thường, đó là nước. Bằng cách cho iPhone của bạn tiếp xúc với cồn, vô tình bạn sẽ làm tăng thêm lượng nước vào chiếc iPhone của mình.
 3. Cồn công nghiệp là một dung môi phân cực. Điều này có nghĩa là nó sẽ dẫn điện. Một trong những vấn đề lớn nhất đối với thiệt hại do nước gây ra là nó tạo ra các điện tích ở những nơi không được phép.

Bạn sẽ phải ngắt kết nối pin iPhone của mình trước khi bạn có thể bắt đầu cân nhắc sử dụng cồn. Việc tháo rời iPhone cần đòi hỏi kỹ năng và một bộ công cụ chuyên dụng.

Vì những lý do này, chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng khắc phục iPhone bị hỏng nước bằng cách sử dụng cồn công nghiệp.

Nếu bạn đã thực hiện các bước trên mà vẫn không khắc phục được sự cố, đã đến lúc đưa ra quyết định. Có rất nhiều lựa chọn, từ mua một chiếc điện thoại mới đến tiến hành sửa chữa. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho bạn thông tin bạn cần để đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn.

iPhone bị vô nước có sửa được không?

Đôi khi có thể, và đôi khi không thể. Thiệt hại do tiếp xúc chất lỏng là không thể đoán trước được. Bạn sẽ tăng cơ hội giải cứu iPhone của mình bằng cách thực hiện theo các bước chúng tôi đề xuất ở trên, nhưng không có gì đảm bảo.

Hãy nhớ rằng tác động của hư hại nước gây ra không phải lúc nào cũng ngay lập tức. Khi chất lỏng di chuyển bên trong iPhone, các thành phần đang hoạt động có thể đột ngột hư hỏng, có thể là nhiều ngày hoặc nhiều tuần vấn đề mới bắt đầu xuất hiện.

Tôi nên sửa chữa hoặc đổi một cái mới?

Khi bạn so sánh chi phí của một chiếc điện thoại mới với chi phí sửa chữa, đôi khi giải pháp sửa chữa là cách tốt nhất. Nhưng đôi khi không.

Tuỳ thuộc vào tình trạng hư hỏng, nếu thiệt hại gây ra do chất lỏng là không nhiều, iPhone của bạn vẫn ở trạng thái tốt và điện thoại của bạn tương đối mới, thì việc sửa chữa có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn, đặc biệt nếu phần bị hỏng nước là loa, chuông hoặc một bộ phận tương đối rẻ tiền khác.

Đổi một chiếc iPhone mới có thể là động thái đúng đắn nếu các thành phần bị hỏng quá nhiều hoặc hoàn toàn không bật lên nguồn. Giải pháp này sẽ giúp bạn tránh được rủi ro chiếc iPhone cứ phải quay lại để khắc phục những lỗi phát sinh trong quá trình sửa chữa, bạn sẽ ít đau đầu hơn và có thể chi phí rẻ hơn so với việc thay thế nhiều bộ phận bị hỏng hóc.

Bất cứ khi nào bạn cần chiếc điện thoại mới, bạn có tham khảo dịch vụ “ĐỔI IPHONE HƯ – NHẬN IPHONE MỚI 100%”. Chúng tôi xây dựng dịch vụ này nhằm cung cấp cho khách hàng một giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất cho những chiếc iPhone bị hỏng hóc do bị vô nước, rơi vỡ hoặc bất kỳ lý do nào.

Thảo luận

Chưa có thảo luận nào về Bài viết Làm gì khi iPhone bị vô nước