Lý giải vì sao màn hình cảm ứng bị liệt một phần và cách khắc phục

Ngày đăng: 29/10/2019

Các thương hiệu lớn đã áp dụng màn hình cảm ứng vào phần lớn các dòng sản phẩm của mình để giúp người dùng tiện lợi trong các thao tác và xử lý nhanh gọn. Tuy nhiên, vấn đề được một số người dùng quan tâm đó là hiện tượng màn hình cảm ứng bị liệt một phần. Vậy vì sao màn hình cảm ứng lại bị liệt một phần? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Dấu hiệu khi màn hình điện thoại bị liệt một phần

Màn hình cảm ứng xuất hiện tình trạng bị đơ, không nhận lệnh thao tác từ ngón tay bạn ở một vài vị trí, có thể di chuyển bất kì qua các ứng dụng khác.

vì sao màn hình cảm ứng bị liệt một phần

Có một điểm hay vài điểm ở trên màn hình cảm ứng bị liệt, không thể sử dụng. Ví dụ, khi bạn mở bàn phím số và máy không thể bấm được số 5,6.

Có thể nguyên nhân gây ra việc màn hình điện thoại bị liệt một phần là do máy bị nóng hay có nguồn ánh sáng mạnh chiếu vào đã làm hỏng đèn đi ốt cảm biến ở vị trí nào đó, làm cho điểm đó bị mất cảm biến.

Xem thêm Điện thoại cảm ứng bị liệt phím phải làm sao, cách khắc phục không hề khó

Một số nguyên nhân màn hình cảm ứng bị liệt một phần 

  • Sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình quá dày hay dán không đúng tiêu chuẩn.
  • Sử dụng cáp sạc không chính hãng, kém chất lượng.
  • Điện thoại bị va đập, tác động đến thiết bị cảm ứng.
  • Màn hình điện thoại bị vỡ khiến liệt cảm ứng.
  • Màn hình bị dính nước hoặc bị ẩm, đã gây hỏng IC cảm ứng.

    Sửa màn hình bị liệt cảm ứng

  • Quá tải trong bộ nhớ khiến điện thoại chậm xử lý dẫn đến lỗi “đơ” cảm ứng.

Cách khắc phục màn hình điện thoại bị liệt cảm ứng

Một số biện pháp dưới đây thường được áp dụng cho hầu hết các dòng điện thoại thông minh trên thị trường hiện nay khi màn hình cảm ứng bị liệt một phần.. 

Bỏ lớp dán bảo vệ màn hình

Trước tiên, hãy bỏ lớp miếng dán bảo vệ màn hình nếu muốn kiểm tra lỗi màn hình cảm ứng bị liệt một phần có phải do chất lượng miếng dán không. Tiếp theo, tốt nhất bạn nên tìm đến những cửa hàng chính hãng uy tín để dán lại màn hình, tránh hiện tượng trầy xước màn hình.

Khởi động lại thiết bị

Đây là việc cần làm tiếp theo sau khi đã tháo lớp dán màn hình nhằm tìm ra nguyên nhân vì sao màn hình cảm ứng bị liệt một phần.. 

Được xem là “phương thuốc” có thể chữa lành các căn bệnh thường gặp của smartphone. Vì khi khởi động lại máy, thì thiết bị sẽ mặc định chạy lại toàn bộ chương trình bao gồm cả phần mềm đến hệ điều hành, từ đó bạn có thể kiểm tra xem thử máy đã trở lại bình thường chưa, như vậy có thể khắc phục nhanh được lỗi liệt màn hình cảm ứng.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ sửa lỗi liệt, loạn cảm ứng cho iPhone

Tháo thẻ sim và thẻ nhớ 

Nếu khi bạn đã khởi động lại máy nhưng máy vẫn bị liệt cảm ứng một phần thì bạn nên thử tháo thẻ sim và thẻ nhớ ra, vì đây cũng có thể là một nguyên nhân làm cho màn hình bị liệt cảm ứng một phần. Bạn hãy tắt nguồn thiết bị rồi lấy thẻ nhớ và thẻ sim ra, sau đó lắp lại. Nếu nguyên nhân màn hình cảm ứng bị liệt một phần do lỗi này, thì chắc chắn cảm ứng sẽ được sử dụng lại như bình thường.

Khôi phục cài đặt

Nếu đã khởi động lại thiết bị nhưng vẫn bị liệt cảm ứng một phần, thì bạn nên khôi phục lại tất cả cài đặt gốc. Mỗi hệ điều hành khác nhau, sẽ có cách khôi phục khác nhau. 

  • Đối với dòng iPhone, bạn nhấn giữ đồng thời phím Home và nút nguồn đến khi xuất hiện biểu tượng của Apple trên màn hình. Còn riêng iPhone 7 hay iPhone 7 Plus, thì bạn giữ đồng thời phím Home và nút giảm âm lượng để cài đặt lại. 
  • Đối với dòng Android, bạn nhấn giữ nút nguồn và nút tăng âm lượng , rồi ở đầu màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng menu khôi phục hệ thống.

Cập nhật phiên bản mới từ hệ điều hành

Đa số các vấn đề gặp phải liên quan đến màn hình cảm ứng, đều liên quan ít nhiều đến phần mềm máy. Do đó, hãy thường xuyên cập nhật hệ điều hành mới nhất để có thể khắc phục được các lỗi về phần mềm.

Màn hình cảm ứng bị liệt 1 hàng

Còn nếu bạn đã áp các cách trên mà vẫn không giải quyết được vấn đề màn hình cảm ứng bị liệt một phần, thì khả năng máy của bạn đã gặp phải lỗi phần cứng. Tốt nhất, bạn nên đưa máy của mình đến các trung tâm bảo hành, các cửa hàng chất lượng, uy tín để được tư vấn và sửa chữa. 

Sử dụng tính tính năng Factory Reset

Có thể sử dụng cách này cho tất cả các loại smartphone bị lỗi cảm ứng. Tính năng Factory Reset có tác dụng xóa toàn bộ các dữ liệu và ứng dụng có trên máy. Có nhiều lý do khiến máy mắc phải lỗi cảm ứng bị liệt nhưng không ngoại trừ là do phần mềm bên thứ 3. 

Nếu bạn nghi ngờ là do lỗi về phần mềm bên thứ 3 làm cảm ứng màn hình bị liệt một phần, thì việc cài đặt lại máy sẽ khắc phục được vấn đề này. 

Để có thể thực hiện được tính năng này, bạn hãy nhấn để sao lưu backup các dữ liệu của mình lên tài khoản của Google. Thực hiện như sau: Vào Setting => Chọn Backup and Reset => Chọn Factory Reset. Lúc này, thiết bị của bạn sẽ tắt và reset lại toàn bộ.

Nếu tất cả những cách trên không thể khắc phục lỗi màn hình cảm ứng bị liệt một phần thì hãy liên hệ ngay với Hcare. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và tư vấn nhiệt tình sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng các lỗi thường gặp trên điện thoại của mình.

Xem thêm

Thảo luận

Có 24 thảo luận về Bài viết Lý giải vì sao màn hình cảm ứng bị liệt một phần và cách khắc phục

NA
Anh Trần Ngọc Anh
Điện thoại mình bị hư nên mình đi thay màn hình được 2 lần đến lần thứ 3 thì độ nhạy rất thấp và cũng vô tình làm mẻ góc camera , sáng hôm sau sạc thì màn hình bấm không ăn hầu như không có cảm ứng tắt đi cũng không được
21 ngày trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Dạ tình trạng máy của mình có thể bị hư cảm ứng trên màn hình hoặc cảm ửng trên main, để biết chính xác mình nên mang máy ra trung tâm Hcare gần nhất để kỹ thuật kiểm tra và tư vấn hỗ trợ cho mình tốt nhất nhé.
21 ngày trước
Trả lời
HT
Anh Hoàng Tùng
anh ơi em mới cập nhật lên ios 15.1 xong iphone bị không nhận cảm ứng một phần màn hình ở bên dưới. Trước khi cập nhật máy vẫn dùng bình thường mượt mà vậy anh cho em hỏi máy của em bị lỗi gì ạ
2 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Dạ, mình thử khởi động lại coi có hết không nhé, tình trạng này khả năng là bị lỗi cảm ứng.
2 tháng trước
Trả lời
HT
Anh Hoàng Tùng
dạ em đã thử nhiều cách rồi ạ nhưng vẫn thế cho em hỏi có phải do lỗi IOS không ạ
2 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Em không chắc là do lỗi iOS, nhưng hiện tại mình đã update lên iOS mới nhất thì không thể trở về lại iOS cũ để kiểm tra thử được.
2 tháng trước
Trả lời
HT
Anh Hoàng Tùng
máy của em là XS nó chỉ bị không nhận cảm ứng ở chỗ thanh trắng dưới góc màn hình ạ còn những chỗ khác thì lại rất mượt mà ạ
2 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Dạ, tình trạng này có thể màn hình đã bị liệt ở góc dưới rồi.
2 tháng trước
Trả lời
TP
Chị Nguyễn Thị Phương
em bị rơi điện thoại làm vỡ màn hình, mới thay màn hình khác,, nhưng sau đó em thấy màn hình cảm ứng kém đi, mà có vẻ loạn... em nhấn một điểm. như bàn phím. nó lại hiện cửa sổ của cái khác... có lúc thì nhấn ko đc, nó như đơ máy vậy. em cũng tắt khởi động lại ... ngay cả ấn nut khởi động lại nó cung đơ đơ.. mãi mới nhấn đc... vậy là sao ạ
2 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Dạ, tình trạng này màn hình điện thoại của mình có thể đang đang bị lỗi cảm ứng, có thể phải cảm ứng chị nhé.
2 tháng trước
Trả lời
AH
Anh Hoang
Máy e lúc bấm được lúc không, xoá khởi động lại vẫn bị thì làm sao ạ
2 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Dạ, tình trạng của mình có thể màn hình đang bị lỗi, có thể đang bị loạn liệt cảm ứng của màn hình.
2 tháng trước
Trả lời
TU
Anh Vũ Thành Uy
Ad ơi đt em dạo này lúc sài hay bị liệt cảm ứng nhiêif khi đang sài tự nhiên đen màng hình vài dây mỗi lần như vậy phải tắt màn hình bật lại ms khắc phục đc và em đã thử mọi cách như trên nhưng chỉ đc 1 tg Ad có thể tìm hiểu và giúp em khác phục đc ko ạ
2 tháng trước
Trả lời
Ảnh đại diện quản trị viên
Phạm Tuấn Vũ - Quản trị viên
Dạ, tình trạng này màn hình máy có thể bị hở cáp kết nối, cần phải kiểm tra, mình nên mang máy ra trung tâm để kỹ thuật kiểm tra cho mình nha.
2 tháng trước
Trả lời